Cải thiện chất lượng dinh dưỡng học đường tại Hà Nội

author 11:28 04/11/2020

(VietQ.vn) - Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết triển khai dự án Bữa ăn học đường giai đoạn 2017 – 2020 và định hướng triển khai dự án cho giai đoạn tiếp theo.

Tham gia hội nghị có GS.TS.TTND Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), TS. Lê Văn Tuấn - Đại diện Bộ GDĐT, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GDĐT, ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú của 340 trường tiểu học bán trú tại thành phố Hà Nội.

 Ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đánh giá cao những lợi ích mà dự án mang lại.

Hội nghị đã tổng kết chặng đường triển khai dự án tại Hà Nội từ tháng 4/2017 đến nay với nhiều hoạt động thúc đẩy: Tập huấn trực tiếp cho các phòng GDĐT, Hướng dẫn trực tiếp tại trường, Hỗ trợ trao đổi thông tin dự án đến phụ huynh học sinh và Tư vấn hướng dẫn sử dụng cũng như chia sẻ thêm thông tin về dự án, thực đơn qua điện thoại. Trước đó, dự án đã lựa chọn Hà Nội là một trong những tỉnh thành đầu tiên triển khai thí điểm dự án. Tính đến tháng 8/2020, dự án đã cử chuyên viên đến tập huấn trực tiếp cho 261 trường tiểu học bán trú tại Hà Nội.

Ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở GDĐT Thành phố Hà Nội đánh giá cao những lợi ích mà Dự mang đến, giảm bớt những khó khăn cho cán bộ bán trú trong quá trình xây dựng thực đơn, góp phần cải thiện tình trạng dưỡng và nâng cao kiến thức cho học sinh.

Là một trong bốn trường tiểu học đầu tiên tại Hà Nội tiếp cận với Dự án, bà Nguyễn Bích Thủy – Hiệu trưởng Tiểu học Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết nhà trường có chút bỡ ngỡ. Công tác bán trú đang thực hiện tốt, đáp ứng yêu cầu của phụ huynh. Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa chất lượng, hướng tới bữa ăn lành mạnh, khoa học, góp phần nâng cao trí tuệ cải thiện tầm vóc cho học sinh, nhà trường đã nghiên cứu kế hoạch để triển khai dự án này.

Để áp dụng thành công dự án, việc xây dựng lộ trình triển khai phù hợp đóng vai trò quan trọng. Tùy theo điều kiện của từng trường, mỗi trường tiều học nên có kế hoạch riêng, bắt đầu áp dụng dần dần thực đơn dự án từ một ngày/ tuần và hoàn thiện với năm ngày/ tuần. Không chỉ giúp các em làm quen với các món ăn mới, lộ trình áp dụng cũng giúp cho bộ phận phụ trách công tác bán trú sắp xếp và điều chỉnh công việc. Trong quá trình triển khai, ban Giám hiệu nhà trường cần theo sát việc thực hiện, tiếp thu ý kiến của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh để tối ưu hóa những lợi ích mà Dự án mang lại.

 Bà Lê Thị Thêu - Hiệu trưởng trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ lộ trình áp dụng dự án.

Còn bà Lê Thị Thêu - Hiệu trưởng trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, sau khi triển khai, thói quen ăn uống của học sinh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các em thích ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước và biết quý trọng thực phẩm. Chất lượng dinh dưỡng bữa ăn bán trú được cải thiện rõ rệt sau khi áp dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng của dự án.

Dự án Bữa ăn học đường do Bộ GDĐT phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), Công ty Ajinomoto Việt Nam thực hiện và triển khai từ năm 2012, bao gồm các nội dung: Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, áp phích giáo dục dinh dưỡng Ba phút thay đổi nhận thức và xây dựng bếp ăn mẫu bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Sau 8 năm, Dự án đã được triển khai tại hơn 4.000 trường tiểu học bán trú tại 62 tỉnh thành toàn quốc, mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh bán trú và giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho học sinh.

Phát biểu tổng kết Hội nghị và định hướng triển khai dự án trong thời gian tới, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Dự kiến sắp tới chúng tôi sẽ triển khai đồng loạt dự án 100% các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, để giúp cho công tác bán trú của nhà trường được thực hiện tốt và giúp bữa ăn của học sinh tiểu học được cải thiện và đảm bảo dinh dưỡng.”

 Ban dự án tổng kết kết quả triển khai dự án tại Hà Nội.

Được biết, dự án sẽ mở rộng thêm đối tượng thụ hưởng lợi ích mà dự án mang lại. Dự án đã và đang phối hợp tổ chức nhiều hội thảo để giới thiệu và hướng dẫn sử dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho bác sĩ, cán bộ y tế phụ trách về dinh dưỡng tại các bệnh viện, cơ quan chăm sóc về dinh dưỡng, sức khỏe cũng như giảng viên, sinh viên tại các trường đại học/ cao đẳng đào tạo chuyên ngành dinh dưỡng trên toàn quốc. Đây được xem là nguồn thông tin hữu ích phục vụ cho quá trình công tác, giảng dạy và thực hành về dinh dưỡng tại các tổ chức.

Hồng Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang