Độc tố từ thịt cóc có thể gây chết người

author 15:56 30/08/2024

(VietQ.vn) - Trên địa bàn xã Chư Pơng, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai có một gia đình 3 người bị ngộ độc phải đi cấp cứu sau khi ăn thịt cóc.

UBND xã Chư Pơng nhận được báo cáo của Trạm Y tế xã về việc trên địa bàn xảy ra vụ việc 3 người trong một gia đình tại thôn Ia Bâu, bị ngộ độc sau khi ăn thịt cóc. Ngay sau khi nắm thông tin, UBND xã đã chỉ đạo Trạm Y tế, các cán bộ, công chức và ban, ngành đoàn thể của xã xuống kiểm tra nắm bắt tình hình.

Qua khai thác thông tin từ người dân xung quanh, gia đình ông Kpuih Th. (SN 1996, tại thôn Ia Bâu, xã Chư Pơng) có bắt 01 con cóc và làm thịt để cả nhà cùng ăn (gồm vợ là bà Rmah H. (SN 2000) và con Rmah Y Th. (SN 2018).

Sau khi ăn khoảng 30 phút, cả gia đình có các biểu hiện như: đau đầu, nôn ói nhưng vẫn tỉnh táo và chở nhau đến Trung tâm Y tế huyện Chư Sê để thăm khám.

Tại đây, Trung tâm Y tế huyện chẩn đoán ngộ độc thịt cóc và được chuyển lên tuyến trên. Hiện tại, Anh Kpuih Th. và vợ đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai; cháu Rmah Y Th. đang được điều trị tại Bệnh viên Nhi.

Trước đó, tại Nghệ An sau khi ăn thịt cóc, người đàn ông 36 tuổi (huyện Diễn Châu) bị ngộ độc, dù được cấp cứu nhưng không qua khỏi. Cùng nhập viện với bệnh nhân là con gái 12 tuổi cũng ngộ độc sau bữa ăn có thịt cóc. Bệnh nhi được điều trị tích cực tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An.

Các bác sĩ khuyến cáo cóc có nhiều độc tố, không nên sử dụng làm thức ăn.

Tại đây, ê kíp xử trí theo phác đồ chống độc nhưng do tình trạng nặng, người đàn ông đã qua đời sau vài tiếng nhập viện. Các bác sĩ nhận định có thể quá trình chế biến chưa đảm bảo, còn tồn tại trứng cóc trong món ăn nên dẫn đến ngộ độc.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), trong dân gian, người dân thường dùng thịt cóc chế biến dưới dạng ruốc, bột hoặc thịt tươi nấu cháo, làm chả cóc... để hỗ trợ dinh dưỡng cho người già, người vừa mới ốm dậy và trẻ em chậm lớn, còi xương.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), mặc dù thịt cóc có nhiều lợi ích về dinh dưỡng nhưng tiềm ẩn nguy cơ bị nhiễm các độc tố có trong một số bộ phận cơ thể cóc, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng. Độc tố tập trung chủ yếu ở gan, trứng, nhựa mủ hai bên mang tai, trên mắt và tuyến trên da con cóc, là chất có chứa các alkaloid như bufagin, bufotoxin, hợp chất sterol cholesterol, campesterol...

Nếu ăn phải thịt cóc nhiễm độc tố (do nhựa cóc, gan, mật, trứng bị nát dính vào thịt cóc trong quá trình chế biến) hoặc trực tiếp ăn gan, trứng cóc sẽ gây ngộ độc cấp tính. Triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện từ 30 phút đến 2 giờ sau khi ăn thịt cóc nhiễm độc, gây nôn mửa, tiêu chảy, ảo giác, nặng hơn có thể gây ngừng tim và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Nếu chẳng may nhựa cóc bắn dính vào trực tiếp niêm mạc mắt xuất hiện bỏng rát, phù nề niêm mạc...

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do độc tố trong cóc, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo, người dân tuyệt đối không ăn trứng, gan cóc. An toàn nhất là nên loại bỏ thịt cóc ra khỏi nguồn thực phẩm, không ăn thịt cóc và sản phẩm tự chế biến từ cóc. Ngộ độc do độc tố cóc tiên lượng rất nặng, tỷ lệ tử vong cao nên nếu phát hiện có dấu hiệu ngộ độc cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Thanh Hiền (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang