F0 tại TP.HCM không có chứng nhận khỏi bệnh cần làm gì để có thẻ xanh?

author 17:44 19/09/2021

(VietQ.vn) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho rằng, F0 không được tổ chức hoặc cá nhân xác nhận là đã khỏi bệnh, cần tiêm vaccine COVID-19 để được cấp thẻ xanh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa gửi UBND và trung tâm y tế các quận, huyện, TP Thủ Đức nội dung Hướng dẫn xác định người nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh. Cụ thể, HCDC cho biết theo kế hoạch dự kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố, người đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly là đủ điều kiện có “Thẻ xanh COVID”.

F0 tại TP.HCM không có chứng nhận khỏi bệnh cần làm gì để có thẻ xanh?

F0 không được tổ chức hoặc cá nhân xác nhận là đã khỏi bệnh, cần tiêm vaccine COVID-19 để được cấp thẻ xanh.

Việc chứng nhận là F0 khỏi bệnh là một trong các điều kiện để được cấp thẻ xanh, tuy nhiên, trên thực tế, tại thời điểm bùng phát dịch, nhiều trường hợp người dân tự làm xét nghiệm, tự cách ly theo dõi và chăm sóc sức khỏe tại nhà nhưng chưa được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, phường xã, thị trấn xác nhận vì nhiều lý do khác nhau.

Đối với trường hợp tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà và được trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc tổ trưởng tổ dân phố/ tổ nhân dân hoặc các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà do các trường Đại học Y khoa hoặc các tổ chức thiện nguyện đảm trách xác nhận là đúng thì được xem như đã hoàn thành thời gian cách ly tại nhà. Đối với các trường hợp khác (không được tổ chức hoặc cá nhân xác nhận) thì cần tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Như vậy, trong thời gian tới, những người nhiễm COVID-19 tự xét nghiệm, tự cách ly tại nhà nhưng chưa được cấp giấy xác nhận có thể thực hiện như hướng dẫn trên để được cấp giấy chứng nhận hoặc có hướng xử lý thích hợp để đủ điều kiện được cấp “Thẻ xanh COVID”.

Trước đó, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng khuyến cáo người đã tự chữa khỏi Covid -19 tại nhà nên tiêm vắc xin, bởi không chống chỉ định tiêm vắc xin đối với những người từng nhiễm COVID-19. Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Lâm Đình Thắng cũng cho hay, thẻ xanh COVID là một trong các biện pháp đảm bảo an toàn trong việc lưu thông giữa người dân, đây là thẻ nằm trong một ứng dụng, được phát sinh tự động dựa trên cơ sở dữ liệu. Tiêu chí của thẻ xanh được quy định bởi Sở Y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang