Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

author 08:40 14/05/2024

(VietQ.vn) - Thời gian qua, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm trong quá trình sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Xử lý cơ sở kinh doanh, hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An phối hợp với Trạm CSGT huyện Diễn Châu kiểm tra phương tiện BKS 17B-012.76 do ông Nguyễn Trung Kiên địa chỉ thôn Bắc, xã Đông Sơn, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình điều khiển.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện phương tiện đang vận chuyển 147kg xúc xích không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hạn sử dụng, không có bản tự công bố chất lượng kèm theo, đã bị chảy nhớt bốc mùi hôi. Tại thời điểm kiểm tra, chủ hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của lô hàng.

Đội Quản lý thị trường số 1 đã xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Trung Kiên và buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng vi phạm nói trên theo quy định của pháp luật. Tổng trị giá thu phạt số hàng trên là 25.230.000 đồng.

Lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm. Ảnh: Cục QLTT Nghệ An

Trước đó, Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An đã đến kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm tại hộ kinh doanh cơ sở sản xuất thực phẩm sạch Thanh Phúc, có địa chỉ tại xóm 20, xã Nghi Phú, thành phố Vinh. Đây là một cơ sở sản xuất bún tươi, mỗi ngày sản xuất từ 300 - 400kg bún, cung cấp cho người tiêu dùng trên địa bàn thành phố Vinh.

Tại thời điểm kiểm tra, hộ kinh doanh cơ sở sản xuất thực phẩm sạch Thanh Phúc có đầy đủ giấy tờ. Tuy nhiên, 5 người trực tiếp sản xuất thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định. Nơi sản xuất mất vệ sinh, không tách biệt với nguồn ô nhiễm. Cụ thể, nhà vệ sinh bố trí không khu vực sản xuất mà không có cửa che kín, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Căn cứ vào Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã lập biên bản vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với hộ kinh doanh cơ sở sản xuất thực phẩm sạch Thanh Phúc (giao cho thanh tra Sở Công Thương thực hiện xử phạt). Đoàn kiểm tra cũng đã yêu cầu cơ sở này khắc phục ngay các tồn tại, chấp hành đẩy đủ quy định bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các cấp, ngành, đoàn thể, đơn vị chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó là tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Phối hợp giữa các lực lượng, tăng cường kiểm tra, giá sát cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Ảnh: Cục QLTT Nghệ An

Bác sĩ CKII Phạm Ngọc Quy - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, chi cục đã thành lập đoàn kiểm tra, hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể có công suất phục vụ lớn. Từ ngày 15 tháng 4 đến nay, đoàn đã kiểm tra được 9 cơ sở. Qua kiểm tra, đoàn nhận thấy các cơ sở bếp ăn tập thể, đặc biệt là các bếp ăn trong khu công nghiệp đã có sự chuyển biến tích cực, chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm.

Tương tự, UBND thị xã Cửa Lò cũng đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đảm bảo an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn đo lường của thị xã hực hiện các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Song hành cùng hoạt động kiểm tra, thị xã cũng đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến thức ăn đến các cơ sở và người kinh doanh.

Tại huyện Nam Đàn, UBND huyện đã tổ chức phát động Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm với sự tham gia của tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống qua đó để tuyên truyền để nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên, các chủ cơ sở cũng như người tiêu dùng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm và xây dựng thương hiệu thực phẩm Nam Đàn an toàn, chất lượng.

Ông Vương Hồng Thái – Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết, huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành hoạt động liên tục; kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật; cố gắng không để xảy ra bất cứ vụ ngộ độc thực phẩm nào

Duy Trinh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang