Phân biệt hồng xiêm ngon với hồng xiêm ngâm hoá chất

author 17:14 05/02/2015

(VietQ.vn) - Lựa chọn hồng xiêm như thế nào để đảm bảo không mua phải hàng nhiễm độc là mối quan tâm của hầu hết người tiêu dùng. Căn cứ vào màu sắc của vỏ và mùi vị của cùi là cách chọn hồng xiêm ngon mà các bà nội chợ có thể sử dụng.

Sự kiện: Hóa chất trong thực phẩm

Hồng xiêm chín nghiền nát là loại quả mẹ có thể cho bé ăn khi bé được 6 tháng tuổi. Hồng xiêm chín chứa nhiều chất như protit, gluxit, xenlulosa, phôtpho,và vitamin C tốt cho bé. Để quả hồng xiêm bắt mắt hơn, người bán thường ngâm quả qua một loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước. Những trái hồng xiêm có màu vàng thẫm đã được ngâm chất bột sắt còn hồng xiêm vẫn thấy vân xanh qua lớp vỏ mỏng là chưa ngâm. Cách chọn hồng xiêm ngon thông qua màu sắc của vỏ và mùi vị của cùi sẽ giúp người dùng chọn mua được hàng đạt tiêu chuẩn.

Trái vàng sậm không phải là cách chọn hồng xiêm ngon các bà mẹ nên sử dụng

Trái vàng sậm không phải là cách chọn hồng xiêm ngon các bà mẹ nên sử dụng

Cách nhận biết hồng xiêm bị ngâm hóa chất

Màu sắc: Hồng xiêm nếu ngâm bột sắt, có màu vàng thẫm. Còn hồng xiêm bình thường vẫn thấy có vân xanh qua lớp vỏ mỏng, màu vàng nâu nhạt hơn.

Vỏ hồng xiêm: Hồng xiêm được ngâm hóa chất vỏ thường trơn bóng và hầu như là không có tì vết nào. Trong khi đó, hồng xiêm chưa ngâm thì vỏ không trơn bóng.

Mùi vị: Hồng xiêm chín không ngâm thuốc có mùi thơm dịu, cát mịn, ăn có vị ngọt mát. Trong khi đó hồng xiêm ngâm hóa chất để chín ép, vị ngọt đậm và không có mùi vị đặc trưng của hồng xiêm.

Cách chọn hồng xiêm ngon với những quả vỏ vàng viền xanh

Cách chọn hồng xiêm ngon với những quả vỏ vàng viền xanh

Cách lựa chọn, sử dụng và bảo quản hồng xiêm

Tránh mua hồng xiêm trái mùa, vì càng trái mùa càng chứa nhiều chất độc hại.

Muốn chọn được hồng xiêm không tẩm bột sắt, về mặt cảm quan nên chọn trái hồng vỏ không quá nhẵn, không chọn trái hồng vàng sậm. Nên chọn trái hồng mà trên vỏ vẫn còn có những đường vân màu xanh

Khi mua hồng xiêm về, cần ngâm qua nước muối loãng tròng vòng vài phút để làm giảm nguy cơ độc hại từ các chất bảo quản, chất nhuộm màu…

Để cho hồng xiêm chín một cách tự nhiên, có thể ngâm chìm quả vào trong nước vôi trong 2 – 3%, trong khoảng thời gian 1 – 1,5 tiếng để cho quả ra hết mủ màu trắng, để khô rồi dấm vào chum, vại bằng sành, đậy nắp kĩ, đốt hương trầm. Sau một vài ngày mở ra, là có thể sử dụng.

Minh Phương


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang