Áp dụng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh bán trú Đồng Nai

author 11:12 25/07/2018

(VietQ.vn) - Ngày 24/07/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” dành cho 13 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.

 TS. Lê Văn Tuấn – Đại diện Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ Giáo dục & Đào tạo trực tiếp chỉ đạo triển khai Phần mềm tại Hội nghị

Tại Việt Nam, thể trạng dinh dưỡng đối nghịch giữa trẻ em nông thôn và thành phố ngày càng trở nên rõ rệt. Tình trạng suy dinh dưỡng, đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi phổ biến ở trẻ em khu  vực nông thôn, trong khi đó tình trạng thừa cân béo phì ngày càng gia tăng ở khu vực thành phố ở cả người lớn và trẻ em. Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển về thể lực, tầm vóc của người Việt nam giai đoạn 2011 – 2030.

Nắm bắt được thực trạng xã hội, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khới xướng Dự án “Bữa ăn học đường” vào năm 2012. Tính đến tháng 6 năm 2018, Dự án đã được triển khai đến 36 tỉnh thàng và 2.910 trường tiểu học trên quy mô toàn quốc thông qua áp dụng Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng và Bộ áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”

Là một trong những nội dung trọng tâm của Dự án, phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn đa dạng, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Được nghiên cứu và phát triển kĩ lưỡng qua nhiều giai đoạn, những thực đơn trong phần mềm không chỉ đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng theo lứa tuổi mà còn đa dạng và ngon miệng.

 Chuyên viên Dự án Bữa ăn học đường, Công ty Ajinomoto Việt Nam hướng dẫn sử dụng phần mềm

Bên cạnh đó, các trường có thể dễ dàng áp dụng phần mềm để tự xây dựng thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn trong ngân hàng hoặc bằng nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Phần mềm còn hỗ trợ nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn cho các em.

Cũng trong khuôn khổ Dự án, bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” cũng được triển khai đồng loạt đến các trường. Đây là công cụ trực quan sinh động hỗ trợ các trường nâng cao nhận thức học sinh về giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đến sức khỏe, qua đó góp phần xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh cho các em.

 Dự án cũng khuyến khích các trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng thông qua bộ áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức”.

Bên cạnh đó, Dự án Bữa ăn học đường đã xây dựng thành công 2 Mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Trưng Trắc, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2014 và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn. Đây là mô hình bếp ăn một chiều theo tiêu chuẩn Nhật Bản được xây dựng và thiết kế hiện đại, các trường có thể đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế địa phương. 

 Cận cảnh bếp ăn bán trú chuẩn Nhật Bản tại trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ - Lạng Sơn

Với những ý nghĩa thiết thực, Công ty Ajinomoto Việt Nam hiện đang phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn để nhân rộng áp dụng Dự án Bữa ăn học đường trên quy mô toàn quốc với hy vọng mang đến những thay đổi tích cực cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ em Việt Nam.

Hồng Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang