Bà Hứa Thị Phấn cùng 13 nguyên lãnh đạo Ngân hàng Đại Tín bị khởi tố

author 14:34 27/09/2017

(VietQ.vn) - Lệnh khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú vừa được thi hành đối với 14 bị can nguyên là lãnh đạo ngân hàng TrustBank.

TTXVN đưa tin, chiều tối 26/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã thực hiện lệnh tống đạt các quyết định khởi tố bị can, quyết định tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 14 bị can nguyên là cán bộ ngân hàng Đại Tín (TrustBank, tiền thân của ngân hàng Xây dựng) để điều tra về các hành vi "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

ba-hua-thi-phan-cung-13-nguyen-lanh-dao-ngan-hang-dai-tin-bi-khoi-to

 Bà Hứa Thị Phấn (ngoài cùng bên trái). Ảnh: TTXVN

Theo đó, 4 bị can gồm Hứa Thị Phấn (đại diện nhóm cổ đông Phú Mỹ, cố vấn cao cấp TrustBank), Bùi Thị Kim Loan (thư ký của bà Hứa Thị Phấn), Ngô Kim Huệ (nguyên Phó TGĐ TrustBank) và Lâm Kim Dũng (Giám đốc công ty Lam Giang) bị khởi tố vì tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Hành vi của các bị can này liên quan đến việc chiếm đoạt tài sản với số tiền 1.105 tỷ đồng đối với ngôi nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch.

Các bị can còn lại bị khởi tố vì tội "làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Hiện các bị can đã được di lý ra trại giam T16 (Bộ Công an, Hà Nội) để phục vụ việc điều tra vụ án.

Dân Trí thông tin thêm, theo hồ sơ, trong 2 năm 2009 – 2010, bà Phấn sở hữu 84,92% cổ phần trong nhóm cổ đông Phú Mỹ và đã bỏ ra khoảng 2.000 tỷ đồng nhờ người đứng tên thâu tóm TrustBank.

Với việc nắm giữ 84,92% cổ phần TrustBank, bà Phấn tiếp tục dùng sự ảnh hưởng của mình cấu kết với “hai cánh tay đắc lực” là Chủ tịch HĐQT Hoàng Văn Toàn và Tổng Giám đốc Trần Sơn Nam "rút ruột" TrustBank thông qua các phi vụ đầu tư, mua bán bất động sản…

Với sự góp sức của nguyên Chủ tịch HĐQT Hoàng Văn Toàn và Tổng Giám đốc Trần Sơn Nam, bà Phấn đã rút ruột nhà băng này thêm hàng ngàn tỷ đồng khác. Cụ thể, thông qua việc mua bán tài sản giá thấp, nâng khống bán lại cho TrustBank giá cao tại căn nhà 10 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1 với giá khoảng hơn 1.000 tỷ đồng, căn nhà 426 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch...

iPhone 8 xám, vàng và bạc, bạn chọn màu nào?(VietQ.vn) - Bạn sẽ chọn chiếc iPhone 8 màu gì trong 3 màu sắc xám, vàng và bạc? 3 màu sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau.

Tổng số tiền Ngân hàng Đại Tín đã mua bất động sản thời điểm này hơn 3.600 tỷ đồng, số tiền vi phạm vượt mức luật cho phép hơn 2.100 tỷ đồng.

Hành vi "rút ruột" TrustBank của Hứa Thị Phấn có sự giúp sức của các "thuộc cấp" nên các "trợ thủ đắc lực" này cùng với Sáu Phấn đã bị cơ quan công an khởi tố, điều tra làm rõ.

Lâm Anh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang