Cảnh báo: Ăn thịt cừu tái hồng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

authorNgọc Nga 07:01 21/10/2018

(VietQ.vn) - Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm FSA cho biết, mới đây đã có gần 300 người bị nhiểm khuẩn salmonella do ăn thịt cừu chưa chín.

Trước nhiều trường hợp bị nhiễm vi khuẩn salmonella, FSA cảnh báo, người tiêu dùng khi chế biến thịt cứu phải đảm bảo không nên để thịt cừu chín tái rất nguy hiểm. Cũng theo FSA, món thịt cừu hơi hồng được coi là nấu chín 'vừa' nhiều người yêu thích dùng để nướng vào ngày nghỉ cuối tuần.

Một phát ngôn viên của FSA nói: "Mọi người vẫn có thể thưởng thức món bít tết, sườn, khớp và bánh nướng hồng bên trong nhưng nấu chín hoàn toàn ở bên ngoài".

Cơ quan trên cũng thông tin thêm, sườn cừu là món ăn an toàn vì vi khuẩn salmonella chỉ tồn tại ở bên ngoài thịt.

Các quan chức của Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm cảnh báo gần 300 người đã bị bệnh do sự căng thẳng của con bọ liên quan đến thịt cừu và thịt cừu. Ảnh: dailymail

Các quan chức của Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm cảnh báo gần 300 người đã bị bệnh do sự căng thẳng của con bọ liên quan đến thịt cừu và thịt cừu. Ảnh: dailymail 

Colin Sullivan, Giám đốc điều hành FSA đưa ra lời khuyên, người tiêu dùng có thể mua thực phẩm bình thường nhưng phải cẩn thận khi cất trữ, xử lý và nấu thịt sống. 

Ngoài ra ông cũng khuyến cáo thêm, cùng với việc nấu thịt cừu kỹ lưỡng, ông cũng kêu gọi mọi người cần phải rửa tay sau khi xử lý thịt sống. Đặc biệt cần phải bảo quản trong tủ lạnh để tránh ô nhiễm thức ăn khác. 

Khi nhiễm khuẩn salmonella, các triệu chứng có thể bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng kéo dài từ bốn đến bảy ngày. Tuy nhiên hầu hết mọi người có thể phục hồi mà không cần điều trị, đối với những người nhiễm nặng cần phải sử dụng kháng sinh hoặc truyền tĩnh mạch. 

Trước tình hình có quá nhiều người nhiễm khuẩn do liên quan tới thịt cừu chưa chín, FSA đã thông báo họ đang điều tra sự gia tăng  các trường hợp nhiễm khuẩn salmonella Typhimurium.

Theo tìm hiểu, các trường hợp xuất hiện đầu tiên là ở Anh vào tháng 7 năm 2017. Vào tháng 5/2018, 118 người đã bị bệnh. Tính từ tháng 6 cũng đã có thêm 165 trường hợp mắc bệnh tiếp. Như vậy, tổng cộng đã có 283 người bị vi khuẩn trên tấn công. 

Thông tin về vụ việc, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), 21 người đã nhập viện, nhưng không có tử vong.

Ngọc Nga (Theo dailymail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang