Cây đa cổ trăm tuổi được đại gia dùng 10 cây vàng để đổi 'độc' cỡ nào?

author 14:44 12/03/2018

(VietQ.vn) - Cây đa cổ của đại gia cây cảnh Thanh Trì (Hà Nội) thuộc dạng quý hiếm bậc nhất, chủ nhân từng phải lấy 10 cây vàng để đổi lấy.

Kiến Thức thông tin, triển lãm sinh vật cảnh huyện Quốc Oai năm 2018 hội tụ rất nhiều tuyệt tác cây cảnh thế khủng với giá cao ngất ngưởng khiến nhiều người phải giật mình.

Trong đó, cây đa cổ thụ của ông Nguyễn Văn Lộc ở Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội tạo sự chú ý đặc biệt bởi sức hấp dẫn đến từ những đường chạy gân quốc của bộ rễ.

Cây đa cổ có dáng cao 1,9m thể hiện khá rõ sự già cỗi của nó. Theo đánh giá của ông Nguyễn Gia Thọ, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Hà Nội, đây là một tác phẩm rất hiếm gặp. Cây thuộc dòng tứ quý biểu tượng cho sức sống mãnh liệt...

cay-da-co-cao-khung-19-m-dai-gia-dung-10-cay-vang-de-doc-co-nao

 

cay-da-co-cao-khung-19-m-dai-gia-dung-10-cay-vang-de-doc-co-nao

 Cận cảnh cây đa cổ dáng "khủng". Ảnh: Dân Trí

Theo Dân Trí, để sở hữu được cây đá cổ, quý hiếm bậc nhất trong giới chơi cây ở Việt Nam, cách đây 20 năm ông Nguyễn Văn Lộc từng phải bỏ ra 10 cây vàng mới ngã giá thành công.

Cây đa có đường kính thân 70cm, tán xòe rộng với những tay cành chi chít lộc lá. Đặc biệt, cây nổi bật bởi bộ rễ chùm như những móng rồng ôm trọn hòn đá cảnh. Vào mùa xuân, các búp non đâm chồi rực rỡ như son rất đẹp mắt.

Chủ nhân của “siêu cây” độc đáo này cho hay, trong giới chơi cây, đây được đánh giá là một trong những “bảo bối”, cây đa quý hiếm bậc nhất của Việt Nam. “Cây sanh cổ thì nhiều nhưng cây đa cảnh, mọc trên đá lại hội tụ đầy đủ những yếu tố “cổ, kỳ, mỹ, văn” của một cây cảnh đẹp thì trong hàng vạn cây mới có 1. Ở Việt Nam, tôi tự hào bởi đây được xem là một trong những cây đa quý nhất, biểu tượng cho những cây đa cổ thụ ở làng quê Việt Nam”, ông Lộc khẳng định.

Theo ông Lộc, cây đa cổ trước đây thuộc sở hữu của một dòng họ ở Thanh Hóa, được truyền lại từ đời này, sang đời khác và được xem như báu vật. Để mua được “siêu cây” này, ông Lộc cũng phải mất nhiều thời gian đeo đuổi, ngã giá.

“Thời điểm những năm 1999 - 2000 dù thị trường cây cảnh chưa sôi động nhưng tôi đã phải chi 10 cây vàng, bằng tiền một mảnh đất ở Hà Nội mới thương lượng thành công”, ông Lộc tiết lộ.

Lộ diện mẫu ô tô ‘hot’ nhất, 1.500 người Việt ‘tranh nhau’ mua trong tháng 2(VietQ.vn) - Trong tháng 2, Toyota Vios vẫn là mẫu xe ô tô ‘hot’ nhất, bán chạy nhất thị trường với 1.541 người đặt mua.

“Đầu những năm 2000 có người đã trả tôi 500 triệu nhưng tôi không bán. Sau này, nhiều người đi ô tô, thuyết phục sang nhượng với giá lên tới hàng tỷ đồng nhưng tôi cũng không bán. Thực tế, việc mua bán cây cảnh rất khó nói. Đây là cây tôi tâm huyết, rất vất vả chăm sóc mới có được nên phải ai thật sự quý hóa, hiểu được giá trị cây tôi mới đồng ý sang nhượng”, ông Lộc khẳng định.

Chủ nhân của siêu cây này cũng khẳng định, hiện vườn cây cảnh nhà ông có hàng nghìn cây lớn nhỏ nhưng “cây đa cổ” này được xem là một trong những cây “độc đinh”, báu vật trong vườn nhà nên ông muốn gìn giữ và để lại cho các thế hệ sau.

Lâm Anh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang