Có thể tìm thấy sự sống ngoài hành tinh trong khoảng 20 năm tới

author 20:15 09/04/2015

(VietQ.vn) - Một nhà khoa học thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ NASA tin rằng con người có thể tìm thấy sự sống ngoài hành tinh trong khoảng 20 năm nữa.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Báo Thanh Niên cho biết, Ellen Stofan, chuyên gia hàng đầu của NASA, tuyên bố vào ngày 7/4 trong một cuộc thảo luận về đề tài tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh, “Chúng ta đang dần có thêm nhiều dấu hiệu về sự sống ngoài Trái đất và sẽ có bằng chứng xác thực điều này trong khoảng 20-30 năm tới”.

Theo nhà khoa học này, thậm chí con người có thể tìm thấy sự sống ngoài Trái đất ngay trong Hệ mặt trời. "Chúng tôi biết nơi để tìm và biết cách tìm (sự sống ngoài Trái đất - NV)", Stofan cho biết thêm. "Trong hầu hết trường hợp, chúng tôi có công nghệ và chúng tôi đang ứng dụng nó. Và vì vậy tôi nghĩ rằng chúng tôi chắc chắn đi đúng hướng".

Hãng tin NBC (Mỹ) cho biết cựu phi hành gia John Grunsfeld, người đang hỗ trợ cho ban giám đốc của NASA, cũng đồng quan điểm với Stofan. Ông cũng đưa ra dự đoán rằng các dấu hiệu về sự sống ngoài Trái đất có thể sớm được tìm thấy trong hệ mặt trời và xa hơn nữa.

Các nhà khoa học tin rằng sẽ phát hiện ra sự sống ngoài hành tinh trong nhiều năm nữa

Các nhà khoa học tin rằng sẽ phát hiện ra sự sống ngoài hành tinh trong nhiều năm nữa

“Khám phá mới đây cho thấy rằng hệ mặt trời hay rộng hơn là các dải Ngân Hà, có tồn tại môi trường hỗ trợ sự sống”, Grunsfeld cho biết.

Cho đến nay, các nhà khoa học đã phát hiện nước lỏng bên dưới bề mặt đóng băng trên mặt trăng Europa và Ganymede của sao Mộc, cũng như trên mặt trăng Enceladus của sao Thổ, theo Tuổi Trẻ. Họ cũng phát hiện thời xa xưa, bao phủ bề mặt sao Hỏa là các đại dương rộng lớn, và các vệt đen ngày hôm nay trên bề mặt hành tinh đỏ có thể là "di sản" của các dòng chảy nước mặn.

Thêm vào đó, trong thời gian gần đây, tàu thám hiểm Sao Hỏa Curiosity đã tìm ra hợp chất carbon có chứa phân tử hữu cơ và các phân tử Nitro “cố định”, đây là những thành phần cốt yếu cho sự sống ở Trái đất.

Xa hơn nữa, theo các quan sát của NASA từ kính thiên văn vũ trụ Kepler, các nhà khoa học cho rằng gần như mọi ngôi sao quanh các hành tinh chủ, chẳng hạn như sao Hỏa, sao Thổ và sao Mộc, đều có nơi có thể sinh sống. Từ kính Kepler cho thấy, môi trường đất đá của Trái đất và sao Hỏa có lẽ phổ biến trong thiên hà hơn là các hành tinh.

Đinh Ly (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang