Điểm mặt hàng loạt chất phụ gia thực phẩm, chất tẩy rửa độc hại với người

author 18:50 07/12/2016

(VietQ.vn) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngay cả đối với những hóa chất, phụ gia thực phẩm được coi là không độc, chúng cũng gây ra những hậu quả kinh hoàng.

Hàn the gây trầm cảm và sa sút trí tuệ

Thông tin trên báo Phụ nữ TP HCM, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, dùng hàn the lâu ngày, nó sẽ bị tích tụ lại trong cơ thể, vì ngay khi ăn, hàn the chỉ được đào thải khoảng 80%, số còn lại được tích tụ ở gan vĩnh viễn suốt đời, sẽ gây rất nhiều bệnh nguy hiểm không thể lường trước được, trong đó chắc chắn bệnh gan, bệnh tổn thương não bộ, biểu hiện rối loạn các chức năng của não như bị trầm cảm, thần kinh suy nhược, hay quên, khả năng làm việc giảm sút… gây sa sút trí tuệ, có thể teo não, gây teo tinh hoàn và có thể là tác nhân gây nhiều loại ung thư.

Dùng hàn the lâu ngày sẽ bị tích tụ lại trong cơ thể gây độc cho người sử dụng.

Dùng hàn the lâu ngày sẽ bị tích tụ lại trong cơ thể gây độc cho người sử dụng. Ảnh minh họa

Dùng U-rê để ướp cá

Urée là 1 loại phân đạm, còn gọi là phân lạnh vì pha trong nước sẽ trở nên rất lạnh như có nước đá. Tính chất lạnh của urée được con buôn khai thác để ướp thịt và cá, giữ cho tươi lâu. Tính lạnh cũng giúp vi khuẩn chậm phát triển. Urée để ướp được bán dưới hình thức 1 hỗn hợp gồm có urée trộn chung với hàn the, bột và muối.

Có thể bị lú lẫn nếu quá lệ thuộc vào thuốc an thần trị chứng mất ngủ(VietQ.vn) - Nhiều người ngủ không ngon do chứng rối loạn nên tìm đến những loại thuốc an thần nhưng lại không để ý đến tác dụng phụ nguy hiểm từ loại thuốc này.

Bột ngọt gây teo não

Bột ngọt (hay còn gọi Mì chính), tên khoa học là Monosodium Glutamate, là muối của axit Glutamic, đây là axit amin không cần thiết trong cơ thể con người vì nó có thể tổng hợp từ các chất khác trong cơ thể của chúng ta. Các nhà khoa học đã thực nghiệm trên Chuột, Bò, Khỉ, Thỏ…, khi dùng bột ngọt liều cao, nó gây phá hủy các tế bào thần kinh. Còn trên người bột ngọt cũng gây rất nhiều tác hại, có thể so sánh nó gần giống tác hại của thuốc lá.

Tổ chức Y tế thế giới(WHO), Tổ chức nông lâm Liên hợp quốc(FAO), đã nhiều lần khuyến cáo: không cho trẻ em dưới 6 tuổi ăn bột ngọt và thức ăn được chế biến có chứa nhiều bột ngọt, cấm dùng cho phụ nữ có thai, người lớn thì tránh được dùng cần nào tốt chừng ấy.

Sử dụng các loại chất tẩy rửa

Việc sử dụng hóa chất tẩy rửa với hàm lượng cao như sodium sulphite (Na2SO3), sodium hyposulfite (Na2S2O3) để ngâm, tẩm, làm bóng, bảo quản các loại thực phẩm tươi sống, rau củ quả, nấm, hải sản đông lạnh… bày bán ở chợ cho tươi ngon bắt mắt, đánh lừa người tiêu dùng. Các hóa chất nói trên dễ gây ngộ độc, sử dụng lâu dài sẽ gây ra hậu quả đáng tiếc với các bệnh liên quan tiêu hóa, xương, thận.

Chất tẩy rửa dễ gây ngộ độc.

Chất tẩy rửa dễ gây ngộ độc. Ảnh minh họa

Liên quan đến chất phụ gia thực phẩm, Chất Lượng Việt Nam trước đó đưa tin, nhóm công tác môi trường Mỹ (The Environmental Working Group – EWG) đã công bố danh sách 12 chất phụ gia thực phẩm độc hại hàng đầu trong số 10.000 chất được sử dụng và phân phối tại Mỹ.

Danh sách cũng đi vào chi tiết về những yếu tố độc hại của từng chất phụ gia thực phẩm. Một số chất được biết đến là chất gây ung thư và một số có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh sản và phát triển của con người.

Danh sách bao gồm: Nitrat và nitrit; Kali bromat; Propyl paraben; Hydroxyanisole butylated (BHA); Hydroxytoluene butylated (BHT); Propyl gallate; Theobromine; Secret flavor incredients; Phẩm màu nhân tạo; Diacetyl; Phốt phát và Nhôm.

EWG khuyến cáo người tiêu dùng tránh xa hoặc sử dụng nhóm 12 chất trên càng ít càng tốt. Đối với các chất phụ gia chưa được cơ quan chức năng cấm lưu hành vì ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe, EWG khuyến cáo nên hạn chế tiêu thụ cho đến khi có thêm thông tin.

Trong nhóm 12 chất độc hại trên, một số chất lại được "công nhận là an toàn". EWG cho rằng một số chất phụ gia với dù được xác định là an toàn nhưng không hề đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn đối với một chất phụ gia thực phẩm.

Năm 2010, Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố rằng nitrit và nitrat là chất có thể gây ung thư của con người. Và văn phòng Y tế California đánh giá khi nitrit kết hợp với các amin hoặc amit sẽ tạo thành một chất gây ung thư là hiểm họa đối với sức khỏe con người.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang