Độc chiêu lừa tiền bằng cách 'đào tạo' lừa đảo qua điện thoại

author 06:54 14/12/2016

(VietQ.vn) - Nhóm đối tượng người Trung Quốc móc nối với đối tượng trong nước, thành lập đường dây giả công an, lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ qua điện thoại.

Tin tức trên báo Tri thức trực tuyến, ngày 12/12, nguồn tin của Zing.vn cho biết Viện kiểm sát nhân dân tối cao vẫn giữ quan điểm truy tố 6 bị can, trong đường dây giả danh cảnh sát gọi điện thoại lừa đảo chủ thuê bao cố định bằng chiêu cáo buộc nợ cước viễn thông và liên quan đến vụ án hình sự.

Nhóm giả cảnh sát gọi điện lừa đảo 3,7 tỷ đồng. Ảnh: Internet

 

Nhóm người này gồm Zheng Zhu En (36 tuổi), Zheng Ke Xi (41 tuổi, cùng ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc), Nguyễn Văn Thiên (35 tuổi, quê Đồng Nai) và 3 đồng phạm người Việt.

5 tháng trước, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có cáo trạng truy tố các bị can trên và chuyển hồ sơ đến Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để xét xử. Sau đó, Tòa án nhân dân tỉnh đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Đến nay, Viện kiểm sát nhân dân tối cao vẫn giữ quan điểm truy tố 6 bị can đều về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Báo An ninh thủ đô đăng tải, tháng 12/2014, Nguyễn Văn Thiên, Nguyễn Thị Hằng (là phiên dịch tiếng Trung Quốc) đã cấu kết với đối tượng tên là A Trần (người Trung Quốc), “đào tạo” cách thức lừa đảo qua điện thoại cho các đối tượng Nguyễn Văn Doanh, Đinh Văn Đạt, Nguyễn Văn Trung, Nguyễn Thị Hằng, Lê Thị Hương và Trần Văn Lợi.

Tiếp đó, A Trần lập “tổng đài” ở tỉnh Phúc Kiến, phân công Hằng, Trung , Hương giả danh nhân viên tổng đài bưu điện để gọi điện đến các chủ thuê bao máy cố định ở Việt Nam, lấy lý do các chủ thuê bao nợ cước điện thoại với số lượng lớn, rồi khai thác thông tin về chủ thuê bao.

Chủ quán cà phê đèn mờ kiêm bán dâm với giá 250.000 đồng(VietQ.vn) - Ngoài việc điều "đào" bán dâm, chủ quán cà phê cũng trực tiếp bán dâm với giá 250.000 đồng/lượt.

Với những thông tin có được, Đạt, Doanh, Lợi được phân công giả danh Công an, gọi điện cho chủ thuê bao để vu rằng họ đang liên quan đến một đường dây tội phạm, khai thác xem chủ thuê bao có tiền gửi ở các ngân hàng hay không. Nếu chủ thuê bao có tiền gửi ngân hàng thì bộ phận này chuyển máy cho Thiên; để đối tượng này giả danh là cấp trên, đồng thời yêu cầu chủ thuê bao chuyển tiền vào tài khoản do Thiên chỉ định.

Trước đó, Thiên đã thuê một số người làm thẻ ATM tại ngân hàng để tiếp nhận tiền lừa đảo có được. Zheng Zhu En và Zheng Ke Xi chịu trách nhiệm thuê phòng nghỉ tại khách sạn ở Móng Cái, nhận thẻ ATM và đi rút tiền khi đồng bọn lừa đảo trót lọt. Rút được tiền, các đối tượng sẽ đổi sang Nhân dân tệ để chuyển về Trung Quốc cho A Trần. Với thủ đoạn nêu trên, A Trần, Nguyễn Văn Thiên và các đồng phạm đã thực hiện trót lọt 4 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 3,7 tỉ đồng.

Mộc Lan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang