Gia Lai tăng năng suất cây trồng bằng hệ thống béc phun

author 18:35 29/06/2016

(VietQ.vn) - Đầu tư hệ thống béc phun giúp nông dân Gia Lai đạt năng suất đạt cao hơn lại còn tiết kiệm nguồn nước.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Hiện nay, việc sử dụng hệ thống béc phun để tưới cho cây trồng không những giúp giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất cây trồng mà còn giúp nhà nông tiết kiệm được nguồn nước.

Gia đình ông Nguyễn Văn Tùng (xã Kông Pla, huyện Kbang, Gia Lai) vừa đầu tư hệ thống béc phun để tưới ớt. Theo ông Tùng, trước đây, mỗi lần tưới ông phải kéo ống qua từng hàng, làm như vậy vừa tốn công sức vừa cần nhiều lao động mà hiệu quả lại không cao. Từ khi sử dụng hệ thống tưới nước tự động, ông chỉ cần đến bật công tắc điện cho máy bơm chạy, sau đó đi kiểm tra hệ thống ống nước là xong. “Hệ thống tưới béc phun này rất thuận tiện và tưới rất đều. Sáng ra mình bật điện tưới rồi canh thời gian tắt, chiều ra bật lên tưới lần nữa, đỡ tốn kém thời gian mà đất ẩm đều, cây phát triển tốt”-ông Tùng cho biết.

Được biết, hệ thống béc phun lắp đặt dễ và kinh phí cũng phù hợp, để tưới 1 sào ớt thì đầu tư chỉ khoảng 2 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Tình (huyện Kbang) cho biết: “Tôi thấy giá thành hệ thống tưới béc phun này cũng vừa phải, nhưng sử dụng thì tiện lợi và nhờ tưới đều nên cây trồng phát triển tốt, đem lại lợi nhuận cao hơn”.

Đặc biệt, tưới bằng béc phun còn giúp tiết kiệm nước, nhất là trong mùa khô hạn. Trước đây, khi tưới bằng tay, dòng nước phun rất mạnh, lượng nước cung cấp cho cây trồng chỗ ít, chỗ nhiều nên tiêu tốn nhiều nước, còn với hệ thống phun thì nước tỏa đều theo khoảng cách đã được lắp đặt.

Hệ thống béc phun góp phần nâng cao năng suất cây trồng. Ảnh: Báo Gia Lai

 

Chị Vy Thị Nghiệp-Hội Nông dân huyện Kbang cho biết: “Ở đây, nhiều gia đình đầu tư hệ thống béc phun này lắm. Hội Nông dân chúng tôi cũng đã tạo điều kiện cho các gia đình vay vốn và vận động người dân đầu tư hệ thống phun này để năng suất đạt cao hơn”.

Hệ thống tưới tự động có cấu tạo đơn giản, gồm: hệ thống ống nước, béc phun và mô tơ bơm nước. Chi phí đầu tư một hệ thống như vậy cho diện tích rộng khoảng 1.000m2 từ 1-3 triệu đồng. Tùy vào loại cây trồng và mật độ để chọn các loại béc tưới khác nhau như: béc phun sương (sử dụng trong trồng rau lagim), béc con bướm (thường được sử dụng trong trồng cỏ)...

Bên cạnh đó, ở huyện đảo Lý Sơn, lắp đặt hệ thống tưới bằng béc phun cũng được áp dụng rộng rãi. Anh Trần Hiệu ở thôn Tây, xã An Vĩnh, một trong những người đầu tiên ở huyện đảo đã lắp đặt béc phun, kể: Lâu nay để tưới nước cho hành, tỏi, dưa hấu, đậu..., người dân trên đảo thường dùng ống nhựa mềm, rồi cầm trên tay để tưới.

Với kiểu tưới này thì dòng nước phun ra mạnh, lượng nước cung cấp cho cây không đều, làm tỏi, hành, dưa hấu bị giập, gãy, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Sử dụng hệ thống béc phun khắc phục được hạn chế này nhưng tốn tiền, 10-15 triệu đồng cho hệ thống tưới trong phạm vi 500m2.

Tưới béc phun giúp năng suất tỏi, hành... tăng từ 10-30% so với cách tưới truyền thống. Ngoài ra dùng béc phun tiết kiệm nước từ 20-30% so với tưới truyền thống. Hiện nay, 200/300ha đất canh tác của Lý Sơn được tưới bằng béc phun.

Nhân tình thứ 2 của ông Bill Clinton bị đưa ra ánh sáng(VietQ.vn) - Ông Bill Clinton còn cặp kè với con gái của cựu Phó Tổng thống Walter Mondale trong lúc đang ngoại tình với ít nhất 2 người phụ nữ khác.

Thái Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang