Hà Nội sẽ chứng minh cây trên phố Nguyễn Chí Thanh là Vàng Tâm?

author 10:20 25/03/2015

(VietQ.vn) - Trước nhiều ý kiến cho rằng cây trồng mới ở đường Nguyễn Chí Thanh không phải Vàng Tâm, lãnh đạo Hà Nội cho biết sẽ mời nhà khoa học thẩm định và công bố kết luận.

Ngày 10/3, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, Sở đã đề xuất thay thế toàn bộ cây trên đường Nguyễn Chí Thanh bằng cây vàng tâm và được thành phố chấp thuận. Việc chặt hạ, dịch chuyển để thay thế cây sau đó bị dư luận phản ứng dữ dội và thành phố đã yêu cầu dừng. Trước nhiều ý kiến cho rằng cây trồng mới ở phố Nguyễn Chí Thanh không phải vàng tâm, lãnh đạo Hà Nội cho biết sẽ mời nhà khoa học thẩm định và công bố kết luận.

Hôm qua (24/3), trong văn bản trả lời báo chí, Sở Xây dựng Hà Nội thông tin: cây Vàng Tâm cao trung bình 25-30 m, đường kính thân cây 70-80 cm. Vỏ cây có màu xám trắng, thịt vàng nhạt, dày khoảng 1 cm; cành non, lá non có lông tơ màu nâu; lá chất da, dày, hình mác bầu dục dài, dày 5-17 cm, rộng 1,5-6,5 cm,  đầu nhọn, gốc hình nêm, mép lá nguyên, cuống lá 1,4 cm, màu nâu đỏ. Hoa cây vàng tâm là lưỡng tính, mọc đơn độc ở đầu cành. Cuống hoa dài 1-2 cm, bao hoa màu trắng.

Văn bản này cũng khẳng định, cây Vàng Tâm đã được trồng xanh tươi ở một vài nơi trên đường phố Hà Nội và Sở Xây dựng có trách nhiệm nghiệm thu, đảm bảo cây theo đúng quy định.

Hà Nội sẽ chứng minh cây trên phố Nguyễn Chí Thanh là Vàng Tâm?

TP hà Nội sẽ mời các nhà khoa học thẩm định cây trên phố Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: Vietnamnet

Tuy nhiên, vài ngày trước đó, nghi ngờ về cây Vàng Tâm trên phố Nguyễn Chí Thanh thực chất là cây Mỡ, nhiều phóng viên đã tìm gặp Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội Đỗ Ngọc Hoàng để tìm hiểu vấn đề này. Trong trả lời của mình, vị giám đốc này khẳng định: "Việc trồng cây mỡ hay cây vàng tâm trên đường Nguyễn Chí Thanh do quyết định của nhà tài trợ chứ không phải của phía công ty". Điều này có nghĩa là đơn vị này cũng đã thừa nhận đó là cây Mỡ.

Một lần nữa, nguyên nhân vấn đề lại "dính" đến nhà tài trợ. Thế nhưng, trả lời nhiều cơ quan truyền thông, đại diện VPBank khẳng định, phía ngân hàng không có ý kiến trong việc yêu cầu thành phố trồng loại cây gì, đó là việc của các cơ quan chuyên môn của thành phố, vì nhà tài trợ không đủ chuyên môn, cũng không có thẩm quyền quyết định.

Như vậy, cả phía DN phụ trách về cây xanh trên địa bàn thủ đô và nhà tài trợ đều “phủ nhận” không liên quan đến việc trồng loại cây gì trên đường Nguyễn Chí Thanh.

Đề án cải tạo thay thế 6.700 cây xanh được căn cứ vào Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội, Quy hoạch chuyên ngành về cây xanh, công viên, vườn hoa, hồ nước.

“Các quy hoạch này đã được thực hiện theo đúng quy định, trình tự, thủ tục, trong đó có đánh giá tác động môi trường, tác động cảnh quan, lấy ý kiến của cộng đồng, tham khảo ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học chuyên ngành”, văn bản này nêu rõ.

Theo chỉ đạo, Sở Xây dựng là đơn vị chịu trách nhiệm cấp phép chặt hạ, cắt tỉa, đánh chuyển cây xanh. Trước khi cấp phép, tổ công tác gồm Sở Xây dựng, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh và UBND phường sở tại kiểm tra, có biên bản kèm ảnh chụp lưu xác định tình trạng cây xanh, đóng dấu của UBND phường. 

Theo thống kê, từ tháng 11/2014 đến đầu năm 2015, các đơn vị chức năng đã chặt hạ, thay thế cây xanh trên 8 tuyến phố, trong đó di chuyển 130 cây, chặt bỏ 335 cây chết, sâu mục, không đảm bảo an toàn giao thông; trồng thay thế và bổ sung 489 cây. 

Trà Phương

 


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang