Khối nợ nghìn tỷ của 'bông hồng vàng' Phú Yên bán không ai mua: Vì đâu nên nỗi?

author 14:55 27/08/2018

(VietQ.vn) - Giá đất sụt giảm, cổ phiếu “đóng băng” là lý do khiến số tài sản nợ của nữ đại gia từng được mệnh danh là "bông hồng vàng" Phú Yên Võ Thị Thanh lâm vào tình cảm ế ẩm, bán không ai mua.

Phiên đấu giá khoản nợ nghìn tỷ của công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn của nữ đại gia Phú Yên Võ Thị Thanh đã không thể diễn ra theo kế hoạch. Nguyên nhân do đã quá hạn đăng ký và nộp tiền đặt cọc (ngày 23/8) nhưng vẫn không có cá nhân, đơn vị nào đăng ký tham gia.

Trước đó, công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản (VAMC) và ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Phú Tài, thông qua công ty CP Đấu giá Lam Sơn đã rao bán đấu giá tài sản là toàn bộ khoản nợ của công ty CP Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân.

Tổng dư nợ của nhóm khách hàng trên là 2.378 tỷ đồng, trong đó tại VAMC là 1.905 tỷ đồng (gốc 939 tỷ đồng, lãi 966 tỷ đồng) và BIDV Phú Tài là 473 tỷ đồng (gốc 269 tỷ đồng, lãi 204 tỷ đồng).

Tài sản đảm bảo cho khoản vay là trụ sở của công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn ở 100B Bùi Thị Xuân, quận 1, TP.HCM; hai mảnh đất rộng 22 ha ở thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh và 5,2 triệu cổ phiếu Thuận Thảo (GTT) mang tên bà Võ Thị Thanh - Giám đốc công ty.

tai-sao-khoi-no-nghin-ty-dong-cua-dai-gia-phu-yen-ban-khong-ai-mua

 Tài sản của bà Võ Thị Thanh trên thị trường chứng khoán rất ít ỏi.

Giá khởi điểm cho phiên đấu giá đầu tiên là 1.208 tỷ đồng, đúng bằng dư nợ gốc của nhóm khách hàng Thuận Thảo.

Sau khi phiên đấu giá thất bại, phía đơn vị tổ chức đấu giá là công ty cổ phần Bán đấu giá Lam Sơn cho biết, phiên đấu giá tiếp theo sẽ được tổ chức vào ngày 20/9. Giá khởi điểm cũng được ngân hàng điều chỉnh giảm xuống còn 1.147 tỷ đồng.

Nói về nguyên nhân buổi đấu giá thất bại, theo giới phân tích tài chính là do tất cả các nguồn tài sản trên của nữ đại gia Phú Yên đều không có tính hấp dẫn.

Trước tiên, xét về lô 5,2 triệu cổ phiếu GTT của bà Võ Thị Thanh, nếu xét đến tình hình hiện tại, khi cổ phiếu GTT bị hạn chế giao dịch từ 20/6/2016 do báo cáo tài chính có kết quả 2015 không dương và hầu như không có thanh khoản, đây quả thực là một “miếng bánh khó nuốt”.

Với khoản nợ hơn 2.000 tỷ, thì số cổ phiếu trên (tương đương với 2,1 tỷ đồng, xét giá cổ phiếu GTT là 400 đồng tính đến ngày 27/8), và khu đất 100B Bùi Thị Xuân rộng 275,04m2 (từng được rao bán trên dưới 100 tỷ đồng) là không thấm vào đâu.

Do đó, giá trị tài sản còn lại phụ thuộc vào hai lô đất tại thị trấn Tân Túc, gồm lô thứ nhất tại khu phố 2 rộng 165.902,5 m2 và lô thứ hai rộng 54.142,5 m2 ở khu phố 4. Theo tìm hiểu, giá đất dọc đường Nguyễn Hữu Trí về phía Long An (cạnh lô thứ nhất của Thuận Thảo) tính đến nay đã sụt giảm khá nhiều, hiện có giá chỉ còn 2,4 triệu đồng/m2. Với mức này, lô đất của Thuận Thảo có giá khoảng 830 tỷ đồng.

Trong khi đó, lô đất thứ hai ở khu phố 4 nằm xuôi theo đường Nguyễn Hữu Trí về phía Quốc lộ 1 nằm trong quy hoạch khu dân cư thị trấn Tân Túc - phần còn lại phía Bắc.

Các lô đất diện tích lớn ở khu vực này hiện được rao bán với giá từ 1,5-2 triệu đồng/m2. Quy đổi mức giá này, lô đất rộng hơn 5,4ha của Thuận Thảo có giá khoảng 108 tỷ đồng.

Thành công với chuỗi sự kiện mở bán FLC Sầm Sơn, Tập đoàn FLC ra mắt sản phẩm mới(VietQ.vn) - Với sự thành công ngoài mong đợi của các sự kiện mở bán dự án FLC Sầm Sơn và sức nóng chưa hạ nhiệt tại một trong những thị trường bất động sản sôi động bậc nhất Bắc Trung Bộ, Tập đoàn FLC chuẩn bị ra mắt phân khu mới mang nét châu Âu độc đáo lần đầu tiên có mặt tại Sầm Sơn.

Như vậy, với mức giá khởi điểm đấu giá được đưa ra, cộng với nhận định của một số chuyên gia thì thị trường bất động sản ở Tân Túc rất khó sôi động trong ngắn hạn, dẫn đến sự ế ấm của khối tài sản nợ. Theo nhận định, những yếu tố trên rất có thể sẽ tiếp tục là trở ngại lớn của phiên đấu giá sắp tới.

Lâm Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang