Kinh nghiệm áp dụng thành công ISO 45001 tại Công ty Thương mại Điện Nam

author 07:03 03/04/2020

(VietQ.vn) - Nhờ không ngừng áp dụng ISO 45001 nên trong năm 2019 Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Điện Nam chưa xảy ra sự cố nghiêm trọng trong sản xuất, người lao động được làm việc trong môi trường bảo đảm, hạn chế thấp nhất các rủi ro tai nạn và sự cố dừng sản xuất.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Điện Nam (DINACO) thành lập năm 2006 hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các sản phẩm thép, gang đúc. Cùng với việc chú trọng đầu tư đổi mới các dây chuyền sản xuất và áp dụng công nghệ hiện đại nhằm gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh, Ban lãnh đạo Công ty cũng quan tâm đến việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và cải thiện điều kiện làm việc cho cán bộ công nhân viên đang công tác tại nhà máy.

Hiện nay, số lượng nhân sự tại Công ty là khoảng 200 người, trong đó có hơn 75% lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Do đặc thù của ngành luyện kim, người sản xuất trực tiếp hằng ngày phải đối mặt với nhiều rủi ro, Ban lãnh đạo rất mong muốn xây dựng và áp dụng HTQL ISO 45001:2018 để đảm bảo sức khỏe và tính mạng cho người lao động, đồng thời tạo môi trường làm việc thuận lợi và an toàn, nhờ đó cải thiện hiệu quả hoạt động của Công ty.

Toàn bộ quá trình triển khai ISO 45001 có sự tư vấn và hỗ trợ từ Công ty TNHH Tư vấn quản lý và Phát triển doanh nghiệp Á Châu (AHEAD). Đây cũng là dự án nằm trong khuôn khổ nhiệm vụ “Hỗ trợ thí điểm áp dụng hệ thống quản lý an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp OHSAS 18001/ISO 45001 cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp” do Bộ Công Thương hỗ trợ kinh phí thực hiện trong năm 2018-2019.

 Ảnh minh họa.

Ban lãnh đạo DINACO đã phối hợp cùng các chuyên gia AHEAD tổ chức 3 khóa đào tạo: nhận thức, các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 45001 và đánh giá nội bộ HTQL An toàn và sức khỏe nghề nghiệp cho 10 cán bộ phụ trách các phòng ban. Nhờ đó, Công ty đã xây dựng được sổ tay an toàn, tài liệu hệ thống, tài liệu hướng dẫn an toàn đối với từng công đoạn sản xuất. Công ty cũng tự tổ chức huấn luyện an toàn cho tất cả cán bộ công nhân viên về nội quy, quy chế an toàn vệ sinh lao động; các yếu tố nguy hiểm, độc hại có thể gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các biện pháp phòng ngừa; cách xử lý tình huống thường gặp và phương pháp sơ cứu người bị nạn…; huấn luyện cho đối tượng là lao động mới tuyển dụng, lao động mới chuyển đổi công việc, công nhân đơn vị nhà thầu tham gia bảo dưỡng, sửa chữa máy móc thiết bị; huấn luyện về kỹ năng nhận diện và đánh giá rủi ro nơi làm việc, không để xảy ra tai nạn lao động, sự cố lớn thiết bị gây thiệt hại về người, tài sản và môi trường.

Dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của các chuyên gia AHEAD, các cán bộ sản xuất và cán bộ kỹ thuật đã thực hiện kiểm tra, rà soát các kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng máy móc và kế hoạch vệ sinh nhà xưởng. Toàn bộ máy, thiết bị sản xuất của Công ty và tại phân xưởng sản xuất đều lắp đặt bảng chỉ dẫn về an toàn; với 27 máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn thì còn lắp đặt thêm các tấm chắn và đèn cảnh báo; nghiêm túc thực hiện quy định khai báo với cơ quan chức năng trước khi đưa vào sử dụng và định kỳ kiểm định, đảm bảo an toàn sản xuất.

Trong tháng 1 và tháng 2/2019, phòng Hành chính đã lập kế hoạch mua sắm các phương tiện bảo vệ cá nhân (quần áo bảo hộ, mũ, giày, găng tay chuyên dụng) và cấp phát đầy đủ. Tổ y tế trực sơ cấp cứu 24/24 giờ để bảo đảm sơ cấp cứu kịp thời khi xảy ra tai nạn lao động. Một trong những vấn đề được công ty quan tâm hàng đầu chính là nâng cao ý thức chấp hành nội quy, quy định về an toàn lao động của cán bộ, công nhân. Trên cơ sở đó, tiến hành kiểm tra định kỳ và đột xuất, kịp thời điều chỉnh những hành vi vi phạm an toàn lao động. Điều đáng nói, ban lãnh đạo DINACO đã đề ra chế độ thưởng, phạt hết sức nghiêm túc: nếu người lao động vi phạm, tùy theo mức độ sẽ áp dụng kỷ luật, trường hợp lỗi nặng, gây hậu quả, sẽ bị kỷ luật bằng cách điều chuyển công tác khác, với mức lương thấp hơn.

Đổi lại, Công ty cũng thực hiện đầy đủ các quy định khác của pháp luật về đảm bảo an toàn lao động, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động; các công nhân làm công việc nặng nhọc, độc hại được bồi dưỡng bằng hiện vật theo đúng quy định của Nhà nước. Hoạt động đo kiểm môi trường lao động được thực hiện vào tháng 12/2019 vừa qua cho thấy các hạng mục môi trường sản xuất của Công ty đều đạt chuẩn. Hoạt động đánh giá tuân thủ pháp luật và tham vấn người lao động về an toàn sức khỏe nghề nghiệp được thực hiện định kỳ mỗi năm 2 lần vào tháng 4 và tháng 10. Điều này đã cho thấy sự nỗ lực và cam kết tạo dựng môi trường làm việc an toàn, lành mạnh và thuận lợi cho người lao động của ban lãnh đạo DINACO.

Nhờ không ngừng áp dụng ISO 45001 nên trong năm 2019 Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Điện Nam chưa xảy ra sự cố nghiêm trọng trong sản xuất, người lao động được làm việc trong môi trường bảo đảm, hạn chế thấp nhất các rủi ro tai nạn và sự cố dừng sản xuất.

An Hạ

Quảng cáo sản phẩm là nhãn hiệu dinh dưỡng số 1, Abbott Việt Nam bất chấp quy định pháp luật?(VietQ.vn) - Chưa được cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và giấy xác nhận quảng cáo đối với sản phẩm Glucerna, công ty Abbott Nutrition Việt Nam vẫn ngang nhiên quảng cáo sản phẩm Glucerna là nhãn hiệu dinh dưỡng số 1.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang