Nga cảnh báo âm mưu 'tấn công thông tin' ông Putin

author 13:39 29/03/2016

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, truyền thông phương Tây chuẩn bị tung ra một cuộc tấn công thông tin mới nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Bloomberg.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Peskov cho biết tại cuộc họp báo diễn ra hôm qua 28/3 cho biết, Tổ chức Nhà báo điều tra Quốc tế (International Consortium of Investigative Journalists - ICIJ) đang tìm kiếm thông tin liên quan đến “cá nhân ông Putin” cũng như “thông tin về gia đình, bạn bè thời nhỏ”, và các đồng minh là doanh nhân của ông Putin như tỷ phú Yuri Kovalchuk và Arkady Rotenberg. “Ngoài ra còn có các câu hỏi liên quan đến một số công ty ở nước ngoài”, ông Peskov nói.

Hãng tin RT của Nga cũng dẫn lời ông Peskov cho biết, hàng loạt thông tin “sai sự thật” với mục đích làm ảnh hưởng đến uy tín của Tổng thống Putin sẽ được công bố trong tương lai gần nhất. Ông Peskov nói rằng, Điện Kremlin đã nhận được nhiều thư đề nghị bình luận về những “cáo buộc không có căn cứ” nhằm vào ông Putin.

Ông cũng cho biết, ngoài ra còn có những câu hỏi “nực cười” khác như liệu ông Putin có khối tài sản hơn 40 tỷ USD hay không và liệu ông có sở hữu du thuyền siêu sang hay không. Về khối tài sản hơn 40 tỷ USD và danh hiệu "người giàu nhất châu Âu", trong một cuộc họp báo năm 2008, đích thân ông Putin đã bác bỏ thông tin này.

“Chúng tôi thực sự tôn trọng công việc của các nhà báo và đặc biệt khi đó là một báo cáo điều tra. Chúng tôi ngưỡng mộ công việc này nếu nó cho thấy sự chuyên nghiệp và mục đích chính đáng. Tuy nhiên, việc gửi cho chúng tôi những câu hỏi đã được hỏi và trả lời hàng trăm lần, chúng tôi cho rằng họ không có ý định thực hiện một cuộc điều tra với mục đích chính đáng, chúng tôi coi đó chỉ là một kế hoạch tấn công thông tin”, ông Peskov nói.

Phát ngôn viên này nhấn mạnh: “Nga có đầy đủ phương tiện pháp lý cả trong nước và trên trường quốc tế để bảo vệ danh dự và phẩm giá của Tổng thống”.

Ông Peskov cáo buộc các tổ chức phi chính phủ, một số hãng truyền thông, một số tổ chức dịch vụ đặc biệt của phương Tây đang tìm cách gây bất ổn ở Nga trước thềm bầu cử quốc hội và bầu cử tổng thống bằng việc làm ảnh hưởng đến uy tín của các quan chức cấp cao Nga, đặc biệt là Tổng thống Putin.

Những bình luận trên được đưa ra không lâu sau khi ông Peskov cũng lên tiếng phản bác tài liệu do hãng tin BBC công bố hồi tháng 1 này, theo đó, Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc Tổng thống Putin tham nhũng và nói rằng chính phủ Mỹ đã biết về điều này từ nhiều năm trước. Chỉ hai ngày sau đó, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói với báo giới rằng đánh giá của Bộ Tài chính Mỹ “phản ánh tốt nhất quan điểm của chính quyền” Obama. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã phản bác và cho rằng những tuyên bố này là những lời dối trá.

ICIJ được thành lập năm 1997 và là một mạng lưới gồm các nhà báo điều tra toàn cầu về các vấn đề như tội phạm xuyên quốc gia, tham nhũng, minh bạch quyền lực.

Theo Tiền phong


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang