Ngoài 3 lô C2, Rồng đỏ bị thu hồi còn thêm 2 lô nữa nhiễm chì cực nặng?

authorDương Phương Ngọc 13:28 21/05/2016

(VietQ.vn) - Ngoài 3 lô sản phẩm C2, Rồng đỏ bị thu hồi do nhiễm độc chì mà Bộ Y tế đã công bố, người dùng lại phát hiện thêm 2 lô khác nữa cũng nhiễm chì cực nặng?

Ngay sau khi bài báo về việc Bộ Y tế đã công bố quyết định thu hồi đối với 3 lô sản phẩm nhiễm độc chì của C2, Rồng đỏ do công ty URC Hà Nội sản xuất, PV Chất lượng Việt Nam tiếp tục nhận được thông tin độc quyền do một độc giả của tòa soạn gửi về.

Trong đó có thêm bằng chứng cho thấy: Không chỉ có 3 lô sản phẩm trong diện thu hồi trên, C2 và Rồng đỏ còn có thêm 2 lô sản phẩm khác cũng có kết quả nhiễm độc chì vượt ngưỡng khủng khiếp, cao gấp 1000% lần cho phép.

Cụ thể, phiếu kiểm nghiệm số 1600 của Viện Kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm Quốc gia (NIFC) ký vào ngày 16/2/2016 cho ra kết quả: Trà xanh hương chanh C2, ngày sản xuất 11/1/2016 có hàm lượng chì 0,46 mg/l, vượt ngưỡng gần 1000% (gần gấp 10 lần) cho phép (hàm lượng chì trong giới hạn cho phép là 0,05 mg/l).

Còn phiếu kiểm nghiệm số 1599 của NIFC ký vào ngày 16/2/2016 cho ra kết quả: Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, sản xuất  ngày 14/1/2016 có hàm lượng chì 0,21mg/l, vượt ngưỡng gần 500% (gần gấp 5 lần) cho phép.

Như vậy, ngoài 3 lô đã thu hồi, người dùng không khỏi đặt ra câu hỏi về chất lượng của các lô sản phẩm khác đang lưu thông trên thị trường, đặc biệt là lô sản xuất ngày 11/1 và 14/1 với hàm lượng chì cao khủng khiếp gấp 1000% lần cho phép như trên.

 Phiếu kiểm nghiệm được cho là của NIFC do độc giả gửi: Lô C2 sản xuất ngày 11/1/2016 vượt ngưỡng chì 10 lần.

Trước thông tin “rúng động” này, PV Chất lượng Việt Nam đã liên hệ với ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế.

Ông Phong cho biết: Ngay sau khi có thông tin PV cung cấp, Cục ATTP và Viện Dinh dưỡng sẽ trực tiếp lấy mẫu lưu lại nhà máy. Đồng thời, vị Cục trưởng này cũng lưu ý: Cứ có thêm lô hàng nào của URC nghi ngờ nhiễm chì vượt mức, Cục sẽ báo ngay cho đoàn thanh tra, sau khi kiểm nghiệm có kết quả vượt ngưỡng chì cho phép sẽ xử lý, thu hồi luôn.

C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì: Bộ Y tế thu hồi 3 lô, URC chưa xin lỗi người tiêu dùng(VietQ.vn) - Đối với sản phẩm C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì, URC Hà Nội đã phát đi thông báo tạm dừng lưu thông 3 lô hàng nhưng URC vẫn chưa hề có lời xin lỗi người tiêu dùng.

Ông Phong cũng nhấn mạnh: Quan điểm của Bộ Y tế mà trực tiếp Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo là xác minh xử lý nghiêm đối với trường hợp vi phạm, vì mục tiêu số một là bảo vệ người tiêu dùng. Bất kỳ tổ chức nào vi phạm đều bị xử lý nghiêm, còn nếu doanh nghiệp làm đúng thì phải bảo vệ doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ.

“Về nguyên tắc, doanh nghiệp phải có trách nhiệm đến cùng về chất lượng sản phẩm của mình theo quy định của pháp luật nên phải có kế hoạch kiểm tra, giám sát trước khi xuất xưởng. Còn các cơ quan chức năng có kế hoạch chủ động giám sát, lấy mẫu ngẫu nhiên trên thị trường để kiểm tra. Nhiều trường hợp lúc xuất xưởng, doanh nghiệp nói là đạt chất lượng nhưng trong quá trình lưu thông chưa chắc đã đảm bảo được chất lượng ban đầu. Khi bị phát hiện cũng sẽ bị xử lý.

Kể cả các doanh nghiệp chất lượng không đảm bảo nhưng vẫn gian dối khi lưu thông trên thị trường, khi bị phát hiện ra cũng sẽ bị xử lý theo pháp luật, thậm chí bị truy ngược lại số sản phẩm không đảm bảo đã bán, chứ không phải chỉ mẫu bị phát hiện” – ông Phong chia sẻ thêm.

 Phiếu kiểm nghiệm được cho là của NIFC do độc giả gửi: Lô Rồng đỏ sản xuất  ngày 14/1/2016, chì vượt ngưỡng 5 lần.

Với câu hỏi “trách nhiệm xử phạt URC khi sản xuất ra những sản phẩm “không sạch” sẽ như thế nào”, ông Phong trả lời: “Trước mắt là thu hồi sản phẩm, sau đó yêu cầu URC trình tất cả hồ sơ liên quan. Thanh tra sẽ xử lý “đến nơi, đến chốn” còn mức xử lý như thế nào sẽ công khai rộng rãi trên báo chí”.

Liên quan tới việc phát hiện thêm 2 kết quả kiểm nghiệm “nghi ngờ” C2, Rồng đỏ vượt ngưỡng chì cho phép nhiều lần, trao đổi nhanh với PV Chất lượng Việt Nam, bà Nguyễn Thiên Hương, phụ trách truyền thông của Công ty URC Việt Nam cho biết: “Chúng tôi chưa nhận được thông tin đó nên chưa trả lời ngay được”.

PV Chất lượng Việt Nam cũng đồng thời gửi kết quả kiểm nghiệm của NIFC về 2 lô hàng C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì vào ngày ngày 11/1 và 14/1 tới Bộ Y tế. Hi vọng Bộ Y tế sẽ sớm có kết quả thanh tra về 2 lô hàng này để người tiêu dùng bớt hoang mang, lo lắng.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, Bộ Y tế đã có thông báo chính thức về việc tạm dừng lưu hành 3 lô sản phẩm thực phẩm của Công ty TNHH URC Hà Nội do có nhiễm chì, đúng như 2 kết luận ban đầu của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia.

Theo đó, từ ngày 20/5, Bộ Y tế yêu cầu tạm dừng việc lưu thông đối với 3 lô sản phẩm thực phẩm của Công ty TNHH URC Hà Nội, địa chỉ tại Lô CN 2.2 khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Thạch Thất, Hà Nội vì hàm lượng chì không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng, gồm: Lô trà xanh hương chanh C2 sản xuất ngày 4/2/2016, có hạn sử dụng đến 4/2/2017 do kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là: 0,085 mg/L.

Lô hàng thứ hai là nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ sản xuất ngày 19/2/2016, có hạn sử dụng đến 19/2/2017 cũng có hàm lượng chì là: 0,053 mg/L. 

Lô hàng thứ 3 bị dừng lưu hành là nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ sản xuất ngày 10/11/2015, có hạn sử dụng đến 10/8/2016 có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là 0,068 mg/L.

Bộ Y tế cũng yêu cầu URC báo cáo cụ thể số lượng sản phẩm đã sản xuất, đã bán, địa bàn bán và còn tồn của từng lô hàng có kết quả kiểm nghiệm không đạt cũng như số lượng cụ thể của từng lô nguyên liệu đã được sử dụng để sản xuất ra các lô sản phẩm có kết quả kiểm nghiệm không đạt như đã thông báo, gửi về Thanh tra Bộ Y tế trong ngày 23/5/2016.

Chất lượng Việt Nam sẽ liên hệ với NIFC để xác nhận về những kết quả kiểm nghiệm này và tiếp tục thông tin đến độc giả.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang