Những thực phẩm nhiễm khuẩn buộc phải thu hồi gây hoang mang cho người dùng

author 15:18 09/02/2021

(VietQ.vn) - Thời gian gần đây không ít thực phẩm buộc phải thu hồi do nhiễm khuẩn khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang.

Mỹ thu hồi trái cây đóng gói do nghi nhiễm khuẩn Listeria

CNN đưa tin việc thu hồi bắt đầu sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phát hiện vi khuẩn Listeria monocytogenes trên thiết bị đóng gói trái cây của công ty Country Fresh. Công ty này đã tự nguyện thu hồi và dừng phân phối sản phẩm táo, nho, xoài, dứa, dưa đỏ cắt sẵn tại các nhà bán lẻ như Walmart.

Việc thu hồi ảnh hưởng mặt hàng trái cây đóng gói tại các cửa hàng Walmart ở nhiều bang nước Mỹ. FDA khuyến cáo khách hàng nào từng mua các sản phẩm bị thu hồi không nên tiêu thụ và phải vứt bỏ ngay lập tức.

Đến nay, công ty chưa ghi nhận trường hợp nào phản hồi về việc ảnh hưởng sức khỏe do sử dụng lô trái cây đóng gói trên. Tuy nhiên theo FDA, khi nhiễm khuẩn Listeria monocytogenges, người khỏe mạnh có thể chỉ bị các triệu chứng ngắn hạn như sốt cao, đau đầu dữ dội, cứng khớp, buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy. Tuy nhiên, nó có thể gây sẩy thai và thai chết lưu ở bà bầu.

 Trái cây nhiễm khuẩn buộc phải thu hồi tại Mỹ. Ảnh: Zing News

Sữa hạnh nhân Milk Lab 1L nghi nhiễm khuẩn

Bộ Công Thương khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm Sữa hạnh nhân Milk Lab 1L, báo với cơ quan chức năng nếu phát hiện tổ chức, cá nhân bán sản phẩm Pseudomonas spp. Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) cho biết, Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Úc NewZealand (đầu mối INFOSAN của Úc) gửi cảnh báo tới cơ quan chức năng của Việt Nam về việc sản phẩm Sữa hạnh nhân Milk Lab 1L (Milk Lab Almond Milk 1L) nhập khẩu từ Úc có khả năng bị nhiễm khuẩn (Pseudomonas spp.) và được thông báo thu hồi tại Úc.

Do đó, Bộ Công Thương thông báo tới cá nhân/doanh nghiệp thu hồi và áp dụng phương thức kiểm tra chặt đối với lô sản phẩm Sữa hạnh nhân Milk Lab 1L (Milk Lab Almond Milk 1L) nhập khẩu từ Úc kể từ ngày 9/9/2020 đến khi có thông báo ngừng của Bộ Công Thương.

Cụ thể, sản phẩm Sữa hạnh nhân Milk Lab 1L (Milk Lab Almond Milk 1L) nhập khẩu từ nhà sản xuất Freedom Foods (80 Box Road Taren Point NSW 2229 – Úc), nhà nhập khẩu Natural Life Sources Ltd.Co (TP.HCM).

Bộ Công thương cũng yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh/thành phố trong quá trình triển khai thực hiện hoạt động kiểm tra hàng hóa trên thị trường nếu phát hiện ra sản phẩm với thông tin trên được lưu thông trên thị trường thì kịp thời thu hồi, xử lý theo quy định.

Mặt khác, Bộ Công thương cũng khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm Sữa hạnh nhân Milk Lab 1L và báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

Úc phát cảnh báo trứng nhiễm khuẩn salmonella

Trước đó, chính quyền 2 bang New South Wales (NSW) và Victoria của Úc đã cảnh báo người dân không nên sử dụng số trứng đang nằm trong diện thu hồi do nghi ngờ nhiễm khuẩn salmonella. Số trứng bị thu hồi của công ty Synergy Produce được bán rộng rãi trong các chuỗi siêu thị lớn như Woolworths, IGA và nhiều nhà bán lẻ độc lập khác. Việc thu hồi do khả năng trứng nhiễm vi sinh vật (khuẩn salmonella). Người tiêu dùng không nên ăn sản phẩm này và bất cứ ai lo ngại về sức khỏe nên đi tư vấn y tế, hoàn trả sản phẩm tại nơi mua để được bồi hoàn đầy đủ.

Đây là đợt thu hồi trứng gà thứ 3, trước đó, vào tháng 2 và 3/2019, Cơ quan An toàn thực phẩm Úc cũng thu hồi hàng trăm ngàn quả trứng thuộc nhiều nhãn hàng tại các bang như NSW, Victoria, Tasmania và South Australia sau khi phát hiện ít nhất năm người nhiễm salmonella.

Salmonella là vi khuẩn gây bệnh đường ruột với những triệu chứng như sốt, đau đầu, tiêu chảy, đau bụng và nôn mửa. Các triệu chứng này thường xuất hiện 72 giờ sau khi tiêu thụ các sản phẩm nhiễm khuẩn và thường kết thúc sau bảy ngày.

Người dân Úc tiêu thụ khoảng 17.000 quả trứng/ngày và giới chức y tế nước này khuyến cáo người tiêu dùng nấu kỹ các món ăn sử dụng trứng để tránh nguy cơ nhiễm độc.

Nhập lậu điện thoại, phụ kiện điện thoại về bán ngang nhiên tại cửa hàng(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương vừa phát hiện và thu giữ nhiều điện thoại có dấu hiệu nhập lậu.

Bánh kẹo có chứa các loại hạt của Brazil bị nhiễm Salmonella

Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm của Anh trước đó cũng đã buộc phải phát đi thông báo thu hồi một số sản phẩm bánh kẹo của Brazil bị nhiễm Salmonella và gửi thông báo đến Việt Nam. Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã báo cáo Bộ Công thương và phát đi cảnh báo đến người tiêu dùng trong nước. Theo thông báo, các sản phẩm bị cảnh báo và thu hồi gồm: Deluxe Dark Chocolate Muesli Bar with Brazils and Cranberries; Bao gói: 3 x 45g; Hạn sử dụng: Trước ngày cuối tháng 8/2020, 9/2020, 10/2020, 12/2020, 01/2021, 02/2021, 3/2021, 4/2021.

Cocoa & Hazelnut Grain-Free Granola; Bao gói: 285g gói và 6x285g gói; Hạn sử dụng: Trước ngày cuối tháng 8/2020, 9/2020, 10/2020, 12/2020, 1/2021, 2/2021, 3/2021, 4/2021. Brazil & sultana with peanuts and almonds; Nhãn hiệu: Eat Natural; Bao gói: 35g Bar 96003787 4 x 35g Multi-pack 5013803666712 và 50g Bar 50676262 3x 50g Multi-pack 5013803666149 12x 50g Counter pack 50138803621247 20x 50g Assorted Mix Pack 5013803666385; Hạn sử dụng: Trước ngày cuối tháng 8/2020, 9/2020, 10/2020, 12/2020, 1/2021, 2/2021, 3/2021, 4/2021.

Natural Bar fruit & nut; Nhãn hiệu: HEMA; Bao gói: 50g Bar 10.41.0001, 16x50g shelf pack 05013803821456; Hạn sử dụng: Trước ngày 31/8/2020, 30/11/2020, 28/2/2021, 31/3/2021. Rude Health The Ultimate Muesli; Bao gói: 500g; Hạn sử dụng: Trước ngày 12/6/2021, 24/6/2021, 20/7/2021, 21/7/2021.

Trước thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm đã thông báo đến cơ quan quản lý có thẩm quyền của Bộ Công thương để tiếp tục tìm hiểu thông tin, theo dõi và tiến hành kiểm soát sản phẩm này. Cục An toàn thực phẩm cho biết sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về cảnh báo này.

Được biết, Salmonella là trực khuẩn gram âm. Hầu hết các Salmonella đều có lông xung quanh thân, vì vậy có khả năng di động, không sinh nha bào. Vi khuẩn Salmonella có thể gây bệnh thương hàn cho người.

Củ hành đỏ ở California gây nhiễm khuẩn salmonella

Báo The New York Times dẫn thông tin từ giới chức y tế Mỹ cho biết, củ hành đỏ trồng ở bang California có thể là nguồn lây làm bùng phát dịch salmonella ở Bắc Mỹ, khiến hơn 500 người ở Mỹ và Canada ngã bệnh. 

Mỹ ghi nhận 34 tiểu bang xuất hiện các trường hợp người nhiễm khuẩn salmonella. Những bang có nhiều ca nhất là Oregon, Utah và California, theo Cơ quan Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA).

Trong khi đó, Cơ quan y tế công cộng Canada phát hiện 114 ca nhiễm khuẩn salmonella, trong đó ít nhất 16 người phải nhập viện. Còn tại Mỹ, 59 trường hợp nhập viện trong số 396 người bị nhiễm khuẩn.

FDA cho hay đã lần theo dấu vết và xác định được hãng Thomson International ở Bakersfield, bang California, nhiều khả năng cung cấp củ hành đỏ nhiễm khuẩn. Ngay sau đó hãng Thomson đã tuyên bố thu hồi các mặt hàng củ hành đỏ, vàng, trắng và loại củ hành ngọt, vì nguy cơ nhiễm khuẩn. Giới chức y tế Mỹ khuyên người tiêu dùng nên vứt bỏ bất kỳ củ hành hoặc thực phẩm có sử dụng nguyên liệu do Thomson cung cấp.

Những người bị nhiễm khuẩn salmonella xuất hiện các triệu chứng như tiêu chảy, sốt cao và đau bụng. Các triệu chứng này có thể nghiêm trọng hơn ở trẻ em, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch kém. Khuẩn Salmonella có thể lây lan trong trường hợp tay, các bề mặt và dụng cụ xử lý thực phẩm không được rửa sạch, hoặc khi con người ăn thức ăn sống, chưa nấu kỹ. Dạng khuẩn này cũng có thể lây lan từ động vật sang người.

Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ước tính mỗi năm có khoảng 1,35 triệu người ở nước này nhiễm khuẩn Salmonella, trong đó 26.500 người phải nhập viện và hơn 400 ca tử vong.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang