Sắp sạc pin điện thoại, nghe radio bằng điện lấy từ…mồ hôi?

author 07:35 26/06/2017

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học đang nghiên cứu cách thức tận dụng năng lượng từ mồ hôi trên da để sạc pin cho điện thoại hoặc chạy radio.

Theo các nhà nghiên cứu, đây được coi là một công nghệ mới nhằm khai thác năng lượng ‘sạch’ để cung cấp điện năng. Nếu ý tưởng trên thành hiện thực thì chỉ một miếng dán chỉ nhỏ vài cm đặt trên da có thể dùng mồ hôi để tạo ra năng lượng đủ để sạc điện thoại. Trên thực tế, các nhà khoa học cũng đã chế tạo đã tạo ra một miếng dán mẫu tạo ra năng lượng có thể giúp một chiếc radio hoạt động trong suốt hai ngày.

Được biết, khi hoạt động, miếng dán này sẽ chuyển hóa mồ hôi thành năng lượng bằng cách sử dụng các enzyme ăn axit lactic trong mồ hôi của con người. Phát minh này gây ấn tượng mạnh trong công nghệ tế bào nhiên liệu sinh học và mức năng lượng tạo ra mạnh mẽ gấp 10 lần so với những chế tạo tương tự trước đó.

“Tuy không phải là mới nhưng kết quả thu được từ phát minh này thật sự ấn tượng. Giờ đây chúng ta chỉ cần ra ngoài chạy bộ và đã có thể sạc pin cho thiết bị di động", ông Joseph Wang tại Đại học California ở San Diego, người làm việc cho dự án này phát biểu.

Mồ hôi của con người có thể tạo ra năng lượng để sạc pin điện thoại, chạy radio. 

Không chỉ dừng lại ở việc giúp con người có thể sạc điện thoại trong lúc tập thể dục, phát minh nói trên còn cho thấy sự tiến bộ trong cảm biến sinh học. Điều này có thể ứng dụng để theo dõi sức khoẻ của người dùng bằng công nghệ.

Ngoài sạc pin điện thoại, phát minh lấy năng lượng từ mồ hôi còn ứng dụng để theo dõi thể lực của những người có điều kiện y tế nhất định. Cụ thể, trong mồ hôi sẽ chứa những thông số sinh học quan trọng như nồng độ glucose chứa trong máu nên bệnh nhân tiểu đường có thể theo dõi bệnh trạng qua phương pháp này, hay lượng axit lactic cũng liên quan đến cơ bắp của một người cụ thể.

 “Đây là một ứng dụng thú vị. Nó không chỉ giúp người sử dụng theo dõi tình trạng sức khỏe mà thông qua kết nối Bluetooth, nó có thể biến thành năng lượng để sạc pin cho các thiết bị di động”, Mirella Di Lorenzo làm việc tại Đại học Bath của Anh quốc nhấn mạnh.

Phong Lâm

Quần áo có thể sạc pin cho điện thoại sẽ được sản xuất trong tương lai?(VietQ.vn) - Loại quần áo có thể sạc pin cho điện thoại di động đang được các nhà khoa học tại Đại học Massachusetts-Amherst (Mỹ) nghiên cứu, phát triển.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang