Sắp tới Airpods sẽ được sản xuất tại Việt Nam

author 06:32 28/12/2019

(VietQ.vn) - Hai đối tác sản xuất Ảipods của Apple đang lên kế hoạch huy động vốn để đẩy nhanh dây chuyển sản xuất sẽ được chuyển về Việt Nam trong thời gian tới.

Theo thông tin mới đây, hai đối tác gia công AirPods của Apple là Luxshare Precision và Goertek tại Trung Quốc đều đang đàm phán để vay nguồn vốn hàng trăm triệu USD nhằm mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

 Sản phẩm Airpods mới nhất được Apple ra mắt hồi tháng 10

 

Giá trị vốn hóa cả hai công ty tăng mạnh kể từ khi chiếc AirPods ra đời năm 2016. Giá cổ phiếu đã tăng hơn 3 lần kể từ đầu năm nay nhờ doanh thu ấn tượng của dòng sản phẩm AirPods.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc này chính là căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khiến nhiều công ty tính đến việc chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc, và Việt Nam là một trong những điểm đến được chọn lựa. Khi chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc, sản phẩm nhập khẩu vào Mỹ sẽ không phải chịu những mức thuế cao. 

Bên cạnh đó, chi phí sản xuất tại Trung Quốc cũng không còn quá rẻ. Nhờ lợi thế biên giới với Trung Quốc, việc vận chuyển linh kiện, nguyên liệu tới Việt Nam dễ dàng và chi phí thấp, trong khi mức lương công nhân thấp hơn Trung Quốc nhiều.

Ngoài Luxshare và Goertek, Apple còn một đối tác sản xuất AirPods thứ ba là Inventec của Đài Loan. Trước bối cảnh bị tăng thuế đối với sản phẩm nhập từ Trung Quốc, chính Apple cũng muốn làm nguồn cung đa dạng hơn để tránh bị phụ thuộc và nằm giữa cuộc chiến thương mại.

Luxshare đã vận hành dây chuyền sản xuất tại Việt Nam từ năm 2018, theo danh sách nhà cung cấp mà Apple công bố. Goertek đã có nhà máy tại Việt Nam từ năm 2015, các sản phẩm như cáp Lightning và tai nghe có dây EarPods được sản xuất tại đây. Ngoài ra, Apple cũng từng có đối tác gia công chip taptip engine cho Apple Watch ở quận 7 TP.HCM.

Hiện nay các dây chuyền tại Việt Nam chưa đóng góp tỷ trọng lớn đối với cả hai công ty. Theo Information, ngoài các khoản vay thì một số chính sách hỗ trợ cũng đủ hấp dẫn để thuyết phục họ tăng thị phần sản xuất tại Việt Nam. Trong báo cáo tài chính mới nhất, CEO Tim Cook cho biết mảng thiết bị đeo của Apple liên tục đạt doanh thu kỷ lục. AirPods cùng Apple Watch là hai sản phẩm quan trọng nhất trong mảng kinh doanh này. Thống kê của hãng Bernstein cho thấy Apple kiếm tới 6 tỷ USD trong năm 2019 từ bán Airpods và doanh thu sẽ tăng gấp đôi trong năm 2020.

Bảo Linh

Công nghệ smartphone lên ngôi biến con người trở thành 'nô lệ' mạng xã hội thế nào?(VietQ.vn) - Hàng loạt những chiếc smartphone ra đời trong đó phải kể đến Iphone thống lĩnh thị trường công nghệ, ảnh hưởng và thay đổi cuộc sống con người.

 

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:Airpods, Apple

tin liên quan

video hot

Về đầu trang