Ớn lạnh tên lửa Nga quá nguy hiểm khiến đối phương không có đường lui

author 21:30 05/08/2017

(VietQ.vn) - Tên lửa vác vai 9K333 Verba tại Damascus là vũ khí chuyên diệt máy bay không người lái một cách cực kỳ chính xác khiến địch không thể trốn thoát.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Quân đội Nga gần đây sử dụng tên lửa vác vai 9K333 Verba bắn hạ nhiều máy bay không người lái (UAV) của nhóm khủng bố Tahrir al-Sham, chi nhánh al-Qaeda tại Syria, ngăn chặn thành công các âm mưu nã pháo vào các khu dân cư tại thủ đô Damascus.

Máy bay không người lái thường được nhóm Tahrir al-Sham sử dụng để trinh sát mục tiêu cho pháo cối, cũng như hiệu chỉnh đường đạn sau mỗi phát bắn.

Tên lửa vác vai 9K333 Verba. Ảnh: VnExpress

Tên lửa vác vai 9K333 Verba. Ảnh: VnExpress 

Được biết tên lửa vác vai 9K333 Verba (SA-25) là tổ hợp tên lửa phòng không vác vai được phát triển để thay thế mẫu 9K38 "Igla" trong  biên chế Nga. Tính năng mới nhất của tổ hợp này là đầu dò quang học đa phổ, sử dụng ba cảm biến để thu nhận tín hiệu tia tử ngoại, cận hồng ngoại và giữa hồng ngoại, thay vì chỉ có hai cảm biến như mẫu Igla-S. Điều này cho phép tên lửa Verba khó bị mồi bẫy đánh lừa hơn, cũng như không thể bị laser làm mù đầu dò.

Tên lửa có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 6,5 km và độ cao 4,5 km. Đầu đạn nổ mảnh nặng 1,5 kg đủ sức tiêu diệt nhiều loại máy bay cỡ nhỏ và UAV. Tổ hợp còn được trang bị một kính ngắm hồng ngoại để phát hiện mục tiêu trong đêm tối.

Các tên lửa Verba xác định mục tiêu của mình với đầu dẫn GOS, vì vậy nó có thể phân biệt được mục tiêu ngay cả trong trường hợp đối phương cố tình gây mù đầu dẫn của MANPADS bằng cách sử dụng tia laser.

Bên cạnh đó, đầu dò hồng ngoại mới của Verba có thể tìm được cả mục tiêu có mức bức xạ thấp, như máy bay hay tên lửa hành trình. Thậm chí cả với các máy bay trực thăng đã được gắn thiết bị tản nhiệt từ động cơ.

Vũ khí uy lực này không chỉ có khả năng phát hiện ra nguồn nhiệt từ động cơ máy bay mà còn tìm theo nguồn nhiệt phát ra từ cánh quạt lẫn thân máy bay trong suốt quá trình di chuyển trên không. Đây chính là một trong những điểm khác biệt cơ bản của Verba và Igla, nó cho hiệu suất cao hơn nhiều so với các đầu dẫn thế hệ cũ. Ngoài ra phạm vi và độ cao tấn công của Verba cũng được tăng đáng kể.

Hé lộ sức mạnh khủng của tên lửa Nga mới trang bị(VietQ.vn) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 4 đơn vị lính dù nước này đã được cung cấp các hệ thống tên lửa vác vai Verba mới nhất.

Đa số các tên lửa MANPADS thế hệ mới đều được tích hợp hệ thống điều khiển tự động (ACS) ở pha cuối, nó đều có thể được sử đụng chỉ cho một tên lửa phòng không hay cả tổ hợp phòng không.

Việc sử dụng ACS không chỉ phụ thuộc vào dữ liệu từ hệ thống radar mặt đất mà còn có thể tiếp cận với dữ liệu từ các máy bay cảnh báo sớm trên không, với chế độ truyền tải và chia sẻ dữ liệu hoàn toàn tự động cho toàn bộ tổ hợp phòng không.

Theo Bộ quốc phòng Nga, các tính năng trên của Verba có tính năng tương tự như các thiết bị cùng loại của Mỹ và Pháp. Những quốc gia nổi tiếng với khả năng hệ thống tự động hóa trong chỉ huy các hoạt động quân sự. Tuy nhiên mẫu tên lửa phòng không vác vai di động Verba của Nga vẫn có điểm vượt trội hơn so với những quốc gia trên không.

Chính vì vậy, Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga tự tin cho rằng, 9K333 Verba hoàn toàn có khả năng bắn hạ chiến đấu cơ tàng hình như F-22 và thậm chí là F-35 của Mỹ.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang