Thị trường sản phẩm kem chống nắng: Chất lượng thả nổi?

author 06:30 27/04/2021

(VietQ.vn) - Từ vụ việc kem dưỡng da chống nắng SPF 50 bị thu hồi toàn quốc vì chứa chất kịch độc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về chất lượng sản phẩm kem chống nắng trên thị trường hiện nay.

Kem chống nắng chứa chất độc

Ngày 25/4, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, Cục vừa có thông báo về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn quốc sản phẩm mỹ phẩm Kem dưỡng da chống nắng SPF 50 ban ngày (White skin care - sunscreen SPF 50 - day cream) không đạt chất lượng của Công ty TNHH SX - TM quốc tế Newtoday (Số 55/3 đường 4, Khu phố 4, P. Tam Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM) do Công ty TNHH XNK & PP hàng tiêu dùng Thiên Phú phân phối.

Trước đó, Viện Kiểm nghiệm thuốc TƯ đã lấy mẫu thử loại kem chống nắng này để kiểm tra chất lượng. Kết quả cho thấy, mẫu thử không đáp ứng yêu cầu về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm (chỉ tiêu Thủy ngân) và có chứa Clobetasol propionate là thành phần không được phép sử dụng trong mỹ phẩm. Sau đó, chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan báo cáo kết quả kiểm nghiệm sản phẩm kem SPF 50 này sang đề nghị Cục Quản lý Dược phối hợp xử lý.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược quyết định đình chỉ lưu hành trên toàn quốc lô mỹ phẩm Kem dưỡng trắng da chống nắng SPF 50 ban ngày (Ngày sản xuất: 20/7/2019; Hạn sử dụng: 20/7/2022; SCB: 001558/13/CBMP-HCM; Nhà sản xuất: Công ty TNHH SX - TM quốc tế Newtoday).

Theo Cục Quản lý Dược, lý do thu hồi là mẫu kiểm nghiệm sản phẩm không đạt yêu cầu chất lượng về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm (chỉ tiêu Thủy ngân), có chứa Clobetasol propionate là thành phần không được phép sử dụng trong mỹ phẩm; Sản phẩm được sản xuất và đưa ra lưu thông khi số tiếp nhận Phiếu công bố đã hết hiệu lực. Nhãn sản phẩm không có thông tin về doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường theo quy định.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Ly- Bệnh viện đa khoa Medlatec, thủy ngân là chất độc hại gây nguy hiểm tới sức khỏe con người. Theo WHO, chất này là một trong 10 nhóm hóa chất độc nhất. Ở dạng kim loại, các hợp chất và muối của Hg rất độc. Khi cơ thể tiếp xúc, hít thở hay nuốt phải chất trên sẽ gây tổn thương não và gan. 

"Thủy ngân là chất độc tích lũy sinh học dễ dàng hấp thụ qua da, hệ hô hấp và hệ tiêu hóa con người. Hợp chất hữu cơ của Hg độc hơn hợp chất vô cơ. Hợp chất độc nhất của Hg là metyl thủy ngân, chỉ cần giọt nhỏ rơi vào da có thể gây tử vong"- bác sĩ Ly cho hay.

Vì vậy, sản phẩm kem dưỡng trắng da chống nắng vượt quá giới hạn chỉ tiêu thủy ngân, hơn nữa còn chứa chất cấm, sẽ đặc biệt gây nguy hại cho người tiêu dùng.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn ngừng ngay việc lưu thông, sử dụng lô mỹ phẩm nêu trên; trả về cơ sở cung ứng sản phẩm và tiến hành thu hồi lô sản phẩm mỹ phẩm nêu trên; kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành.

Công ty TNHH SX - TM quốc tế Newtoday phải gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng sản phẩm Kem dưỡng trắng da chống nắng SPF 50 ban ngày (White skin care - sunscreen SPF 50 - day cream) nêu trên. Tiếp nhận sản phẩm trả về từ các cơ sở kinh doanh và tiến hành thu hồi toàn bộ lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định. Đồng thời, Công ty phải gửi báo cáo thu hồi lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định về Cục Quản lý Dược trước ngày 15/5/2021.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Sở Y tế TP.HCM giám sát việc thu hồi lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định; Kiểm tra việc thực hiện quy định hiện hành về sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm của doanh nghiệp và xử lý vi phạm theo quy định.

Giật mình kem chống nắng giá 1000 đồng

Từ vụ việc trên, PV đã tiến hành khảo sát một số cửa hàng chuyên cung cấp các loại mỹ phẩm từ ngoại nhập, sản xuất trong nước và giật mình nhận ra rằng, nếu bằng mắt thường, cảm quan thông qua bao bì rất khó phân biệt được chất lượng của những dòng sản phẩm này. Bởi hiện nay thực trạng ”làm 1 đằng, công bố 1 nẻo”, làm giả, nhái là vấn nạn mà cơ quan chức năng không thể kiểm soát hết dù đã triệt phá rất nhiều vụ việc… Thế nên, càng những sản phẩm uy tín thì càng có nguy cơ bị làm giả, làm nhái để lừa dối người tiêu dùng. 

Tiếp tục tìm hiểu trên chợ mạng, PV không khỏi giật mình về tình trạng kinh doanh các loại mỹ phẩm kem chống nắng. Các cá nhân bán lẻ đăng đàn đủ thể loại gắn mác hàng xách tay cao cấp, thậm chí, quảng cáo như loại thần dược vừa chống nắng, vừa làm trắng da, se khít lỗ chân lông…

Kem chống nắng Vichy thương hiệu của Pháp được bán trên mạng xã hội.

Đặc biệt, trên một số sàn thương mại điện tử, sản phẩm kem chống nắng được kinh doanh tràn lan, thượng vàng hạ cám đều có cả, với đủ các thành phần, nguồn gốc và xuất xứ khác nhau. Cá biệt, có sản phẩm kem chống nắng được rao bán với giá 1000 đồng/sản phẩm.

Kem chống nắng từ nhiều thương hiệu khác nhau, người tiêu dùng tù mù chất lượng?

Nhưng tựu chung lại, người mua hoàn toàn tù mù về chất lượng và nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm, đặc biệt, với những loại kem chống nắng quảng cáo có nguồn gốc nhập khẩu và gắn mác xách tay. Thế nên, người tiêu dùng cần hết sức cảnh giác trước thông tin quảng cáo sản phẩm, tránh tiền mất tật mang.

Về vấn đề trên, các chuyên gia khuyến cáo nên bảo vệ da cẩn thận khi tiếp xúc với ánh nắng. Ai cũng nên bôi kem chống nắng 365 ngày trong năm, thậm chí vào cả những hôm trời âm u, không có nắng, bởi ngay cả những hôm mặt trời bị che khuất, bức xạ UV vẫn có thể xuyên thấu từ 70 đến 80%. Tuy nhiên, mỗi làn da sẽ phù hợp với từng loại kem chống nắng riêng, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.

An Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang