Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung: Kẻ khống chế con tin đã thăm dò nhiều lần

author 09:42 18/09/2014

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung (Giám đốc Công an TP Hà Nội) cho biết, Trần Thanh Bình, kẻ khống chế con tin, khai mua dao, súng từ Lào Cai đem về Hà Nội để đi cướp tài sản. Bình đã đến khu nhà E6 Thanh Xuân Bắc thăm dò nhiều lần trước khi gây án.

Trần Thanh Bình (trái) tại cơ quan điều tra

Trước đó, sáng 16/9, Trần Thanh Bình (SN 1986, trú tại Quảng Ninh) đã dùng dao khống chế 5 con tin tại căn hộ 401 nhà E6, tập thể Thanh Xuân Bắc. Tại đây, đối tượng dùng dao dọa đâm chết những người có mặt trong nhà nếu dám kêu cứu.

Quá trình giằng co với đối tượng, bà Đỗ Thị Ánh Hồng (SN 1966, chủ nhà) đã bị thương ở tay… Chỉ đến khi Giám đốc Công an Hà Nội – Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung trực tiếp vào gặp động viên, thuyết phục, Bình mới chịu buông hung khí đầu hàng.

Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp Trần Thanh Bình, đồng thời khẩn trương hoàn tất các thủ tục để ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng.

“Trong khoảng 20 năm trở lại đây, phần lớn những đối tượng tỉnh ngoài về Hà Nội gây án giết – cướp đều nhằm vào người quen, người thân, hoặc hàng xóm của họ. Tôi đang chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự tổng hợp những dạng trọng án kiểu này để có những biện pháp tuyên truyền, phòng ngừa chung. Riêng đối tượng Trần Thanh Bình cũng đã đến khu tập thể E6 Thanh Xuân Bắc thăm dò rất nhiều lần trước khi gây án”.

Thiếu tướng 

Nguyễn Đức Chung

Sắm súng, bình xịt hơi cay đi cướp

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội cho biết rõ hơn, khi ý đồ bị bại lộ, Trần Thanh Bình đã rất khôn ngoan, yêu cầu gặp vợ con thay vì đòi nạn nhân đưa tài sản.

Đại tá Dương Văn Giáp cũng cho hay, ngoài con dao hung khí gây án, khi thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở trọ của Trần Thanh Bình tại quận Long Biên (Hà Nội) vào ngày 16/9, cảnh sát thu giữ 1 súng bắn đạn bi cùng hơn 100 viên đạn, 1 bình xịt hơi cay, 1 côn 3 khúc. Qua đấu tranh khai thác, bước đầu Trần Thanh Bình khai mua số dao, súng trên ở Lào Cai với ý định mang về Hà Nội tìm cơ hội cướp tài sản để lấy tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân. 

Trước khi dùng dao khống chế 5 con tin tại tòa nhà E6 Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Bình đã “tăm tia” khu tập thể này nhiều lần, bắt đầu từ ngày 30/8, nhằm tìm các gia đình sơ hở để cướp tài sản. Tuy nhiên, khi bị Bình rút dao dọa giết, các nạn nhân đã kêu cứu và một số người dân sống gần đó chạy sang.

“Làm việc với cơ quan điều tra, Bình cũng thừa nhận vì nạn nhân tri hô và có người chạy sang nên Bình biết ý đồ cướp tài sản đã bại lộ, không thể thực hiện được nữa nên chuyển hướng đòi gặp người nhà thay vì đòi tài sản nhằm đánh lạc hướng. Điều này thể hiện sự ranh mãnh của đối tượng” - đại tá Dương Văn Giáp nói.

Cuộc đấu trí với hung thủ của Giám đốc Công an Hà Nội

PV Tiền Phong hỏi, 10 phút đối mặt Trần Thanh Bình trong căn hộ 401, Giám đốc Công an Hà Nội đã dùng lời lẽ gì khiến nghi phạm buông vũ khí, ngoan ngoãn ra hàng, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nói: “Thực ra không phải 10 phút, tôi đã phải thuyết phục đối tượng rất lâu, nhưng thôi các anh đừng đăng báo, điều quan trọng nhất là các con tin đã được an toàn...”.

Tìm hiểu qua một số cán bộ điều tra, được biết trên đường đến hiện trường, Thiếu tướng Chung đã nói chuyện 4-5 cuộc qua điện thoại với Bình, phân tích hành vi vi phạm của Bình, yêu cầu không được gây ảnh hưởng đến con tin, nếu buông vũ khí ra đầu thú sẽ được hưởng khoan hồng như thế nào... 

Bình yêu cầu được gặp vợ con trước khi buông vũ khí, song ông Chung vừa mềm mỏng, vừa cương quyết, yêu cầu Bình đầu thú trước và hứa sẽ tạo điều kiện cho hung thủ được gặp vợ con.

Tiếp đó, Trần Thanh Bình yêu cầu gặp trực tiếp Giám đốc Công an Hà Nội mới ra đầu thú. Đến nơi, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung mặc thường phục, một mình vào gặp Bình, bên ngoài lực lượng cảnh sát hình sự ém sẵn. 

Chỉ khoảng 10 phút sau, đã thấy vị Giám đốc Công an Hà Nội đi ra xe ô tô, bên cạnh là hai người đàn ông. Một trong hai người đó là Phó trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Nội, đang khoác tay một thanh niên lạ mặt - chính là Trần Thanh Bình. Một kết cục bất ngờ, chưa từng thấy trong những vụ giải cứu con tin nghẹt thở.

Đại tá Dương Văn Giáp cho biết thêm, khi cùng lực lượng cảnh sát hình sự dắt Bình đi xuống tầng một, đưa lên xe ô tô của mình về trụ sở công an, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung còn tìm hiểu tâm lý của Bình để phục vụ việc điều tra. Khi được Giám đốc Công an Hà Nội động viên, hỏi lý do Bình bỏ nhà đi, Bình nói bức xúc vì đi làm mãi mà không được đi học, chỉ được làm bảo vệ. Trong khi đó, bản thân Bình đang nợ nần, gia đình đã trả hộ cho 110 triệu đồng...

Bình cũng cho biết, bản thân luôn tự ti vì bản thân chỉ làm bảo vệ, trong khi vợ làm công nhân. Đã nhiều lần, Bình nói với gia đình xin cho Bình được làm công nhân nhưng không được thỏa mãn. Khoảng 10 ngày trước, Bình bỏ nhà đi và cầm theo 4 triệu đồng với ý định tìm một công việc “hoành tráng” hơn trên Hà Nội… Đến sáng 16/9, Bình gây án.

Theo Tiền phong


 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang