Rùng mình với rác thải y tế độc hại được 'hô biến' thành đồ chơi, chén dĩa

author 11:25 27/12/2016

(VietQ.vn) - Mới đây người dân Trung Quốc vô cùng sợ hãi trước vụ án liên quan tới đường dây chế biến các rác thải y tế thành đồ chơi trẻ em, ly tách hay chén dĩa.

Rác thải y tế tái chế thành đồ chơi

Thông tin trên báo Người Lao động, truyền thông Trung Quốc mới đây dẫn vụ Công an TP Nam Kinh (tỉnh Giang Tô) khởi tố 3 nghi can liên quan đến đường dây thu mua rác thải y tế để sản xuất đồ chơi hoặc bộ đồ ăn sau 3 tháng theo dõi. Tại hiện trường cuối tháng 8, lực lượng chức năng thu được 13,5 tấn rác thải y tế và theo báo cáo sau đó, trong vòng 4 năm, nhóm này thu mua khoảng 3.000 tấn rác thải loại này.

Không chỉ ở tỉnh Giang Tô, theo truyền thông Trung Quốc, những cơ sở chế biến rác thải y tế trái phép bằng phương thức sản xuất thủ công nhiều vô số kể tại các địa phương lân cận như tỉnh Hồ Nam hay Hồ Bắc.

Đống rác thải y tế chất đầy chờ tái chế thành đồ chơi. Ảnh: Người Lao động

Đống rác thải y tế chất đầy chờ tái chế thành đồ chơi. Ảnh: NLĐ

Các cơ sở này thường thu mua lượng rác thải y tế nhỏ lẻ từ nhiều nguồn. Sau một số công đoạn phân loại và làm sạch sơ sài, rác thải sẽ được gia công thành các bán thành phẩm. Tiếp đến, các bán thành phẩm được bán lại cho các nhà máy chế biến nhựa để sản xuất thành đồ chơi trẻ em hay ly chén, phân phối ra thị trường.

Trang tin QQ dẫn lời một chủ cơ sở gia công lậu ở tỉnh Hắc Long Giang thừa nhận, các ống hay bình truyền dịch sau khi được thu mua sẽ được tái chế thành đồ đựng thức ăn, ly đựng trà sữa dùng một lần. Bà này tiết lộ: Việc thu mua, tái chế các lon, chai nhựa thông thường mỗi tháng chỉ kiếm được vài ngàn nhân dân tệ. Trái lại, nếu thu mua, tái chế rác thải y tế, mỗi tháng họ dễ dàng kiếm được từ 30.000-50.000 nhân dân tệ (khoảng từ 98-163 triệu đồng).

10 thực phẩm Trung Quốc gây độc hại kinh hoàng cần tránh xa(VietQ.vn) - Theo nhiều chuyên gia cho biết, nhiều thực phẩm Trung Quốc hiện được bày bán đầy chợ vô cùng độc hại, người dùng cần phải tránh xa.

Theo Cơ quan Vệ sinh thủ đô Bắc Kinh, rác thải y tế chứa lượng mầm bệnh lớn gấp 10 lần, thậm chí hàng ngàn lần, rác thải thông thường.

Nguy hại từ đồ chơi Trung Quốc

Liên quan tới đồ chơi Trung Quốc, trước đó báo Thanh Niên đưa tin, theo báo cáo mới nhất của RAPEX (hệ thống cảnh báo nhanh của Liên minh châu Âu đối với các sản phẩm tiêu dùng không an toàn và bảo vệ người tiêu dùng) công bố, nhiều đồ chơi có xuất xứ Trung Quốc chứa chất độc hại đã bị đề nghị thu hồi khỏi thị trường và từ chối nhập khẩu vào châu Âu.

Có đến 20 sản phẩm đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc bị RAPEX đưa vào danh mục cảnh báo này. Sản phẩm bị đề nghị thu hồi bao gồm những đồ chơi bằng nhựa như: bộ đồ chơi nhà bếp; nhiều mẫu búp bê nhựa (giống búp bê Barbie), bộ đồ chơi tập lặn, kính bơi…

Trước đó, nhiều sản phẩm đồ chơi khác cũng có xuất xứ từ Trung Quốc đã được RAPEX đưa vào danh sách cảnh báo thu hồi. Đặc biệt, trong đó có miếng dán đồ chơi nhựa (sticker) rất phổ biến và được trẻ em yêu thích.

Theo RAPEX, các sản phẩm này đều có chứa DEHP (di-ethylhexyl phthalate) ở mức cao từ 15-32%. Đây là chất độc hại bị cấm sử dụng trong tất cả các sản phẩm đồ chơi và chăm sóc trẻ em. Chất DEHP được RAPEX xác nhận có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ, ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của trẻ.

Đồ chơi Trung Quốc gây ung thư bị cấm lưu hành. Ảnh: Thanh Niên 

Ghi nhận tại Việt Nam, theo báo Pháp luật Việt Nam, các sản phẩm đồ chơi bằng nhựa có xuất xứ Trung Quốc hiện được bán khá phổ biến trên thị trường Việt Nam từ cửa hàng lớn đến nhỏ và cả ở các trường học.

Đặc biệt, tại các trường tiểu học, miếng dán hoạt hình nhiều màu sắc được bày bán từ các quầy hàng xung quanh cổng trường đến căn-tin trường. Những món đồ chơi này được nhiều phụ huynh và cả học sinh vô tư mua chơi vì hình mẫu đa dạng, màu sắc bắt mắt và rẻ. Giá của mỗi miếng dán dao động trong khoảng từ 3.000 - 5.000 đồng.

Theo các chuyên gia, các đồ chơi không an toàn xuất xứ từ Trung Quốc ngoài gây nguy cơ sát thương trực tiếp còn ảnh hưởng tiêu cực về lâu dài đến sự phát triển thể chất của trẻ. Bởi đa phần các loại đồ chơi đều bị trộn thêm hạt nhựa công nghiệp, cho thêm nhiều phụ gia, màu công nghiệp để giảm giá thành, dễ gia công, tạo hình…

Trong các nguyên liệu này có rất nhiều chất hóa học, kim loại nặng, độc hại đối với con người. Vì vậy khi trẻ chơi rất dễ xâm nhập vào cơ thể bằng con đường hô hấp, tiếp xúc da, đường miệng làm giảm khả năng miễn dịch, suy giảm sức khỏe, thậm chí nếu tiếp xúc nhiều có thể gây bệnh ung thư, vô sinh…Do đó các bậc phụ huynh nên cảnh giác cao độ trước các loại đồ chơi giá rẻ của Trung Quốc, vì nó rất độc hại và có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường khi trẻ sử dụng.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang