Việt Nam tạm dừng 3 lô sinh phẩm y tế nghi nhiễm bệnh bò điên

author 05:00 18/09/2017

(VietQ.vn) - Cục Quản lý dược vừa thông báo tạm dừng mua bán và sử dụng trên toàn quốc 3 lô sinh phẩm y tế Human Albumin 20% có nghi ngờ nhiễm bệnh Creutzfeld-Jakob (bệnh bò điên).

Theo đó, trong công văn gửi đến Sở Y tế các tỉnh, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các công ty nhập khẩu phân phối thuốc, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế cho biết tạm dừng mua bán và sử dụng trên toàn quốc lô sinh phẩm y tế Human Albumin 20% do có nghi ngờ nhiễm bệnh Creutzfeld-Jakob (bệnh bò điên).

Công văn của Cục Quản lý Dược cho biết, căn cứ thông báo của Ban Kinh tế-Thương mại Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam kèm theo cảnh báo nhanh của Cục Quản lý dược Italy và Viện Dinh dưỡng và Dược phẩm quốc gia Hungary đối với lô sinh phẩm y tế có nguồn gốc máu và huyết tương do Công ty Kedrion SpA và Công ty HUMAN BioPlazma Kft. sản xuất có nghi ngờ về khả năng nhiễm bệnh Creutzfeld-Jakob. Hiện tại, việc nhiễm bệnh Creutzfeld-Jakob cũng như chủng gây bệnh Creutzfeld-Jakob này chưa được khẳng định.

Sản phẩm mang tên Human Albumin 20% (200g/l), lọ 50ml được phân phối bởi Công ty CP Dược phẩm Trung ương CPC1, các số lô: 29610616, 29700916, 29590616 bị tạm dừng mua bán và sử dụng trên toàn quốc

Cục Quản lý Dược cũng cho biết, theo báo cáo của Công ty TNHH Bình Việt Đức (trụ sở 62/36 Trương Công Định, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM), lô sinh phẩm trên đã được nhập vào Việt Nam. Cụ thể sản phẩm mang tên Human Albumin 20% (200g/l), lọ 50ml được phân phối bởi Công ty CP Dược phẩm Trung ương CPC1, các số lô: 29610616, 29700916, 29590616.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, trong khi chờ phía Hungary kiểm tra sản phẩm, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, bệnh viện, công ty nhập khẩu phân phối thuốc tạm dừng mua bán và sử dụng các lô thuốc này trên toàn quốc. Các bệnh viện được yêu cầu tăng cường theo dõi, xử trí trường hợp phản ứng có hại của các thuốc trên nếu có. Kết quả cụ thể báo cáo về trung tâm thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc tại Hà Nội hoặc TP HCM.

Cục cũng yêu cầu các công ty nhập khẩu, phân phối bảo quản đúng điều kiện ghi trên nhãn của sản phẩm và thông báo đến đại lý tạm dừng lưu thông hàng. Các công ty phải tổng hợp số lượng sản phẩm còn tồn kho và báo cáo về Cục trước ngày 20/9.

Creutzfeldt - Jakob (hay CJD) là căn bệnh đã được phát hiện từ năm 1910. Biểu hiện thường gặp là dễ quên, rối loạn thị giác, mất dần khả năng giao tiếp, trầm cảm, dễ xúc động, hoang tưởng và chết ở trạng thái mất trí. Bệnh cảnh trên phản ánh não bị tổn thương do sự xuất hiện nhiều lỗ hổng. Các nhà khoa học thấy sự liên quan giữa bệnh bò điên (Bovine Spongiform Encephalopathie, viết tắt là BSE) với bệnh CJD ở người.

Bệnh Creutzfeldt - Jakob biến thể (vCJD) hay còn được gọi là bệnh bò điên do bò gây nên (BSE). vCJD được gây nên bởi một prion bất thường (một chất đạm được tìm thấy ở bề mặt của tế bào). Prion của vCJD giống như prion được tìm thấy ở bò mắc chứng bò điên.

Hùng Cường

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang