Điều trị Covid-19 rút xuống còn một nửa thời gian với phương pháp đặc biệt

author 16:48 11/05/2020

(VietQ.vn) - Bằng việc kết hợp ba loại thuốc khác nhau, các bác sĩ Hong Kong (Trung Quốc) đã giảm thành công thời gian điều trị Covid-19 xuống gần một nửa.

Theo các nhà khoa học, một số loại thuốc có khả năng ức chế virus như Remdesivir đã được cấp phép để điều trị Covid-19, với thời gian trung bình từ 11-15 ngày để người bệnh hết virus.

Mới đây, nhằm rút ngắn hơn nữa thời gian điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, các bác sĩ tại Hong Kong (Trung Quốc) đã thử nghiệm kết hợp tới ba loại thuốc gồm interferon beta-1b, lopinavir-ritonavir và ribavirin. Trong đó lopinavir-ritonavir là thuốc chống virus được sử dụng cho bệnh nhân HIV, thường được bán với tên Kaletra. Ribavirin là thuốc chống virus dùng trong điều trị viêm gan C, còn interferon beta-1b là thuốc tăng đề kháng.

Để kiểm tra hiệu quả của phương pháp mới, nhóm nghiên cứu đã tách 127 bệnh nhân Covid-19 thành 2 nhóm, trong đó 86 người được sử dụng kết hợp 3 loại thuốc, còn 41 người thuộc nhóm chứng chỉ sử dụng Kaletra. Các bệnh nhân đều có triệu chứng của bệnh, một số người thậm chí còn phải can thiệp máy thở.

Ảnh minh họa 

Kết quả cho thấy, nhóm dùng 3 loại thuốc kết hợp khỏi bệnh sau trung bình 7 ngày, trong khi nhóm còn lại cần tới 12 ngày. Những bệnh nhân được dùng thuốc kết hợp cho biết họ cảm thấy khá hơn từ sớm. Sau khoảng 4 ngày họ bắt đầu ngừng thể hiện triệu chứng, trong khi với nhóm chứng thời gian này là 8 ngày. Không có bệnh nhân nào tử vong trong thời gian điều trị.

"Điều trị sớm bằng cách kết hợp một số loại thuốc chống virus hiệu quả với Covid-19 vì lượng virus Sars-CoV-2 thường đạt đỉnh quanh thời gian thể hiện triệu chứng. Nghiên cứu này cho thấy remdesivir không phải là thuốc duy nhất hiệu quả mà còn nhiều lựa chọn khác. Các loại thuốc đều chứng minh được độ an toàn", Tiến sĩ Peter Chin-Hong thuộc đại học California, San Francisco cho hay.

Được biết, hiện nay, thuốc remdesivir đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép và được coi như "viên đạn bạc" duy nhất cho điều trị Covid-19 tại Mỹ. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng một loại thuốc này để điều trị Covid-19 sẽ tạo nên sự khan hiếm thuốc, gây khó khăn khi các ca bệnh ngày càng tăng lên. Do đó, ông Peter Chin-Hong cho rằng, nghiên cứu của đại học Hong Kong (Trung Quốc) là một phương pháp mới hữu hiệu khi các bác sĩ không có remdesivir để điều trị cho bệnh nhân.

"Với Covid-19 chúng ta không có nhiều thời gian. Đây là một trong những lựa chọn điều trị bằng cách sử dụng thuốc cũ để trị bệnh mới. Chúng ta không có thời gian để sử dụng thuốc theo lý trí trong thời gian khủng hoảng", ông Peter Chin-Hong nhấn mạnh.

Bảo Lâm (Theo CNN)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang