Lại tái phát cá chết hàng loạt ở nhiều địa phương miền Trung

author 06:49 05/05/2016

(VietQ.vn) - Liên quan đến vụ cá chết hàng loạt, thông tin mới nhất từ Bộ TN-MT cho biết, một vài địa phương đã phát hiện thêm hiện tượng cá chết cục bộ.

Sự kiện: Vụ cá chết hàng loạt ở Miền Trung

Liên quan đến vụ cá chết hàng loạt, thông tin mới nhất từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, một vài địa phương đã phát hiện thêm một số hiện tượng cá chết cục bộ.

Phát hiện thêm cá chết hàng loạt ở một số địa phương

Liên quan đến vụ cá chết hàng loạt, đã phát hiện thêm ở một số địa phương của Thừa Thiên - Huế

Cụ thể, ba ngày qua, hơn 2 tấn cá nuôi cùng hàng trăm kg cá biển tại Thừa Thiên - Huế chết dạt bờ.

Sáng 4/5, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng người dân thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) và xã Hải Dương (thị xã Hương Trà) đã thu gom cá biển, cá nuôi chết hàng loạt để tiêu hủy, ngăn chặn tình trạng sử dụng, mua bán cá chết. Cá lồng ở Thuận An và Hải Dương được nuôi ngay cửa biển.

Tại thôn Hải Tiến (thị trấn Thuận An), ba ngày qua có hơn 2 tấn cá nuôi lồng và tự nhiên bị chết.

Ngay khi xảy ra tình trạng cá chết, Phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên – Huế, ông  Phan Ngọc Thọ đã xuống hiện trường kiểm tra và trực tiếp chỉ đạo việc thu mua cá chết, mang tiêu hủy cho người dân.

Cùng chung nạn cá chết, những người dân nuôi cá lồng ở phía Bắc cửa biển Thuận An thuộc xã Hải Dương (thị xã Hương Trà) cũng đang đứng ngồi không yên. Ông Lê Xuân Hướng, phó Chủ tịch UBND xã Hải Dương, cho biết tình trạng cá chết tập trung ở hai thôn Thai Dương Thượng Tây và Thai Dương Thượng Nam. Đến ngày 4/5, có khoảng một tấn cá của gần 60 lồng nuôi chết với các loại mú, chẽm, hồng mỹ, hồng đỏ, vẩu.

Ông Trần Duy Tuyến, Bí thư Thị ủy Hương Trà cho biết tình trạng cá nuôi chết ở xã Hải Dương chỉ xảy ra rải rác trước đây nhưng thời điểm này thì chết hàng loạt. Hiện tượng xuất hiện sau khi thủy triều lên và chưa rõ nguyên nhân cá chết.

Theo ông Tuyến, ngoài việc khuyến cáo người dân không sử dụng số cá chết, chính quyền đã huy động lực lượng thu mua lại với giá 10.000 đồng/kg rồi mang tiêu hủy, tránh tình trạng người dân buôn bán. Bên cạnh đó, xã cử người túc trực 24/24 giờ tại cửa biển, khu nuôi cá để thu gom, tạm thời không cho người dân ra đánh bắt cá ven bờ, trên khu vực phá Tam Giang.

Trước đó ngày 15/4, Thừa Thiên - Huế ghi nhận hiện tượng cá chết tại xã Lộc Vĩnh và Thị trấn Lăng Cô của huyện Phú Lộc. Sau đó, cá biển tiếp tục dạt bờ các xã Quảng Công, Quảng Ngạn (huyện Quảng Điền). Theo thống kê bước đầu, khoảng 55 tấn cá nuôi của người dân chết, ước tính thiệt hại 11 tỷ đồng. Riêng cá biển chết dạt bờ tỉnh này chưa thống kê được.

Trước diễn biến trên, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã yêu cầu Tổng cục Môi trường chỉ đạo các Trung tâm quan trắc trong hệ thống quan trắc Quốc gia tăng cường tần suất quan trắc nước biển miền Trung từ Thanh Hóa đến Quảng Nam từ 2 lần đến 3 lần/ngày và thường xuyên cung cấp số liệu đến các địa phương trong vùng, các phương tiện thông tin đại chúng và nhân dân được biết. Nếu có vấn đề gì bất thường xảy ra sẽ cảnh báo kịp thời nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Trách nhiệm cụ thể được giao cho từng đơn vị quan trắc đảm nhiệm từng vị trí quan trắc.

>>Phải chôn cá chết hàng loạt ở chỗ xa khu dân cư

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang