Vụ sửa điểm ở Sơn La: Trách nhiệm công an địa phương như thế nào?

author 10:12 02/08/2018

(VietQ.vn) - Liên quan đến vụ sửa điểm thi ở Sơn La, tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kì tháng 7/2018, Bộ Công an đã thông tin về trách nhiệm của lực lượng công an địa phương.

Lực lượng công an địa phương là đơn vị có nhiệm vụ bảo vệ kỳ thi, tuy nhiên đã để xảy ra sự việc đáng tiếc là sửa điểm thi, làm mất dữ liệu. Nói về vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết: Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Công an ngay từ đầu khi phát hiện sai phạm đã phối hợp chặt chẽ, xử lý cương quyết và rất kịp thời.

"Đối với Sơn La ngày 26/7, sau khi phát hiện sai phạm quy chế, có dấu hiệu hình sự, chúng tôi đã khởi tố vụ án. Sau khi khởi tố vụ án hình sự, chúng tôi thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến một số người. Chiều ngày 31/7, cơ quan an ninh điều tra của Công an Sơn La đã khởi tố 5 bị can. Cho tới thời điểm này, cơ quan điều tra đang quyết liệt cùng với các cơ quan chức năng làm rõ những vi phạm pháp luật của những bị can này”, Thứ trưởng Nam thông tin.

Cũng theo Thứ trưởng Nam, việc điều tra làm rõ những vi phạm cần có thời gian và có những việc chưa thể nói với báo chí lúc này.

“Nhưng chúng tôi cùng với Bộ Giáo dục sẽ làm nghiêm túc, khẩn trương, đúng pháp luật và ai vi phạm đến đâu pháp luật sẽ xử lý đúng đến đó. Xin hãy yên tâm, tin tưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an cũng như sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, Thứ trưởng Nam nhấn mạnh.

Vụ sửa điểm Sơn La: Liệu lực lượng công an địa phương có bị xử lý?

 Công an tỉnh Sơn La đã ra Quyết định khởi tố ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Trước đó, ngày 26/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ Luật Hình sự về những sai phạm tại Hội đồng thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La.

Ngày 31/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La ra quyết định:

- Khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 03 đối tượng gồm: Nguyễn Thị Hồng Nga (SN 1967), Chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, Thư ký Ban Chỉ đạo, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm; Đặng Hữu Thủy (SN 1964), Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm; Lò Văn Huynh (SN 1961), Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng Ban Thư ký.

- Khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 02 đối tượng gồm: Trần Xuân Yến (SN 1971), Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Trưởng Ban chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm; Cầm Thị Bun Sọn (SN 1969), Phó Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

Các đối tượng trên cùng bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ Luật Hình sự.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang