Doanh nghiệp KH&CN được ‘cởi trói’ nhờ Nghị định 13

author 07:08 01/05/2019

(VietQ.vn) - Theo tinh thần Nghị định 13/2019/NĐ-CP của Chính phủ, điều kiện chứng nhận doanh nghiệp KH&CN sẽ được đơn giản hóa, cho phép doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực đều có thể đăng ký và hưởng ưu đãi.

Đơn giản hóa điều kiện chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ

Theo các doanh nghiệp khoa học công nghệ (KH&CN), trước đây, muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp KH&CN, doanh nghiệp phải thuộc một trong 7 lĩnh vực được quy định, phải có các kết quả KH&CN thường hình thành từ các nhiệm vụ KH&CN, nhận chuyển giao hoặc nhập khẩu công nghệ và đồng thời phải giải trình quá trình làm chủ kết quả KH&CN.

 Nghị định 13/2019/NĐ-CP của Chính phủ có nhiều ưu đâĩ cho các doanh nghiệp KH&CN phát triển.

Cụ thể, để chứng minh kết quả KH&CN, bên cạnh những sản phẩm KH&CN đã được cấp giấy tờ chứng minh rõ ràng như các sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, giống cây trồng vật nuôi, chứng nhận chuyển giao hoặc nhập khẩu công nghệ... thì các doanh nghiệp tự đầu tư và phát triển công nghệ của mình có thể thực hiện theo Thông tư 02/2015 để đề nghị các Sở KH&CN tổ chức hội đồng đánh giá các kết quả KN&CN không sử dụng ngân sách nhà nước làm bằng chứng hồ sơ.

Không chỉ vậy, sau khi chứng nhận được hưởng các ưu đãi thuế, doanh nghiệp cần có tỷ lệ doanh thu sản phẩm, hàng hóa hình thành từ kết quả KH&CN trong năm thứ nhất đạt tối thiểu 30% tổng doanh thu, năm thứ hai tối thiểu 50% và từ năm thứ ba trở đi đạt 70% trở lên. Điều này rất khó thực hiện bởi phần lớn các doanh nghiệp KH&CN đều nhỏ lẻ, tiềm lực chưa cao hoặc kinh doanh đa ngành nghề mà sản phẩm KH&CN không mang lại doanh thu chủ lực. Tuy nhiên, Nghị định 13 khi được thực thi sẽ đơn giản hóa các điều kiện chứng nhận doanh nghiệp KH&CN, cho phép doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực đều có thể đăng ký và hưởng ưu đãi.

Ngoài ra, Nghị định 13 còn tạo thuận lợi hơn bằng việc chỉ cần tối thiểu 30% doanh thu hằng năm từ việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm hình thành từ kết quả KH&CN. So với điều kiện 70% doanh thu trước đây thì con số mới này được coi là "khả thi" và phù hợp hơn rất nhiều.

Miễn thuế 4 năm, giảm 50% trong 9 năm

Đây được cho là một trong những điểm "đáng mong đợi" của doanh nghiệp KH&CN khi Nghị định 13/2019/NĐ-CP chính thức đi vào thực tế.

Cụ thể, Nghị định 13 quy định rõ, doanh nghiệp công nghệ sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp từ kết quả khoa học và công nghệ trong 4 năm, đồng thời giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp bớt gánh nặng về các chi phí phát triển sản phẩm.

Với Nghị định 13 doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, ưu đãi lãi suất, ưu đãi nhập khẩu, xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao, ưu đãi sử dụng tài nguyên của quốc gia để phục vụ phát triển khoa học công nghệ.

Đặc biệt, thời hạn hưởng ưu đãi của các doanh nghiệp cũng được tính theo cách tính mới. Thay vì tính theo thời gian hoạt động của doanh nghiệp, thời hạn hưởng ưu đãi sẽ tính theo thời gian bắt đầu triển khai của từng dự án, hoạt động khoa học công nghệ cụ thể. Điều này giúp doanh nghiệp có thể kéo dài hơn thời gian hưởng ưu đãi và giúp các doanh nghiệp sẵn sàng hơn với việc xây dựng, triển khai các hoạt động công nghệ mới.

Hỗ trợ 50% lãi suất vay vốn

Theo nội dung của Nghị định 13, Nghị định này ưu đãi cho doanh nghiệp KH&CN thực hiện hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và sản xuất kinh doanh được vay vốn tín dụng đầu tư theo quy định.

Theo đó, các doanh nghiệp KH&CN có tài sản dùng để thế chấp theo quy định của pháp luật hay doanh nghiệp có dự án khoa học và công nghệ khả thi được Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho vay với lãi suất ưu đãi, bảo lãnh vay vốn tại các ngân hàng thương mại hoặc hỗ trợ lãi suất vay tối đa 50% lãi suất vay vốn tại ngân hàng thương mại thực hiện cho vay.

Doanh nghiệp KH&CN còn được sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp và các nguồn huy động hợp pháp khác để thương mại hóa và ưu tiên tham gia các dự án hỗ trợ thương mại hóa kết quả khoa học và công nghệ, tài sản trí tuệ của Nhà nước.

 

Nghị định 13 là cơ hội cho doanh nghiệp khoa học công nghệ dựa trên những khuyến khích của Chính phủ về thuế, nguồn vốn, tài nguyên khác và cả thị trường để phát triển thực sự và tạo ra những sản phẩm có tính mới, sáng tạo, đột phá để phát triển kinh tế đất nước.
                                                                                                                         Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội tin học TP.HCM

Thanh Hóa: Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ và khởi nghiệp(VietQ.vn) - Thanh Hóa sẽ hỗ trợ 170 tỷ đồng nhằm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khoa học kỹ thuật.

 Bảo Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang