Liên tiếp bắt giữ lượng lớn dầu DO không rõ nguồn gốc

author 18:45 03/04/2023

(VietQ.vn) - Thời gian qua, lực lượng chức năng và bộ đội biên phòng đã liên tiếp bắt thu các tàu cá chở lượng lớn dầu DO không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo đó, tại vùng biển cách Đông Nam mũi Vũng Tàu 140 hải lý, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng chủ trì, phối hợp Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang kiểm tra, phát hiện tàu KG 95859 TS do Nguyễn Hồng Thành (sinh năm 1984, thường trú tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) làm thuyền trưởng cùng 0 thuyền viên đang vận chuyển 50.000 lít chất lỏng, nghi là dầu DO.

Tại thời điểm kiểm tra, thuyền trưởng Nguyễn Hồng Thành và các thuyền viên khai nhận, số chất lỏng trên tàu là dầu DO, không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số dầu trên tàu.

 Tàu đánh cả chở số dầu DO không rõ nguồn gốc bị thu giữ

Hiện, Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang phối hợp Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam lập biên bản vụ việc, tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm và đang xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng liên quan đến số dầu DO không rõ nguồn gốc, trước đó, ngày 01/04, trong lúc tuần tra trên vùng biển Tây Nam, Biên đội A23 của Hải đoàn Biên phòng 28 phát hiện tàu cá mang số hiệu KG 93835TS, do ông Hồ Văn Sỹ, sinh năm 1979, trú tại xã Vĩnh Hòa Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang làm thuyền trưởng, có dấu hiệu nghi vấn, nên đã yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, tàu cá KG 93835TS chở khoảng 25.000 lít dầu DO. Thuyền trưởng không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số dầu trên. Lực lượng chức năng đã lai dắt tàu cá KG 93835TS về cảng Hải đoàn Biên phòng 28 để tiến hành điều tra, làm rõ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, việc buôn lậu xăng dầu, xăng giả không chỉ gây thất thu ngân sách nhà nước, mà ngay cả người dân, các doanh nghiệp, đầu mối nhập khẩu, tiêu thụ xăng dầu hợp pháp cũng bị ảnh hưởng lớn. Do đó, việc chống buôn lậu xăng dầu cần phải có cách làm mới, thường xuyên và triệt để hơn.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát, sửa đổi bổ sung văn bản quy phạm pháp luật liên quan. Yêu cầu xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với các mặt hàng xăng dầu diễn ra phức tạp, kéo dài trên địa bàn mình quản lý. Có như vậy mới hạn chế được hoạt động buôn lậu xăng dầu trong thời gian tới.

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA TCVN 5689:2013- NHIÊN LIỆU ĐIÊZEN (DO)

TCVN 5689:2013 thay thế TCVN 5689:2005 và sửa đổi 1:2013 TCVN 5689:2005.

Tiêu chuẩn này quy định các chỉ tiêu chất lượng đối với nhiên liệu điêzen, dùng làm nhiên liệu cho động cơ điêzen của xe cơ giới.

Theo đó các loại phụ gia sử dụng để pha nhiên liệu điêzen phải đảm bảo phù hợp với các quy định về an toàn, sức khỏe môi trường và không được gây hư hỏng cho động cơ và hệ thống tồn trữ, vận chuyển và phân phối nhiên liệu.

Phải lấy mẫu theo TCVN 6022 (ISO 3171) hoặc TCVN 6777 (ASTM D 4057). 

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang