Nước uống có ga và nước uống liền có đường làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm

author 13:34 28/04/2021

(VietQ.vn) - Theo các nhà nghiên cứu Pháp cảnh báo, nước uống có ga, nước trái cây và những loại nước uống liền đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nước uống có ga và nước trái cây có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Cụ thể, nhóm nghiên cứu trong một dự án lớn tại Pháp cho biết người uống nhiều thức uống có đường có nguy cơ mắc ung thư cao hơn dù bằng chứng từ nghiên cứu không chỉ ra quan hệ nhân quả trực tiếp.

Hãng tin Reuters cho biết nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích dữ liệu kéo dài trong 9 năm, từ 2009 đến 2018, về lượng đường nạp vào cơ thể của 101.257 người trưởng thành ở Pháp, gồm 21% là nam giới và 79% là nữ giới.

Nghiên cứu, đăng tải trên tạp chí y khoa Anh BMJ trước đó, theo dõi nguy cơ mắc tất cả các loại bệnh ung thư cũng như các nhân tố gây ung thư như tuổi tác, giới tính, trình độ học vấn, tiền sử gia đình, hút thuốc và các hoạt động thể chất.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng cứ tiêu thụ thêm 100ml một ngày tương ứng với việc tăng 18% nguy cơ mắc ung thư nói chung và 22% nguy cơ mắc ung thư vú.

Tiêu thụ thức uống có đường đã tăng trên toàn thế giới trong vài thập kỷ qua và là nguyên nhân gây béo phì. Chính béo phì làm tăng nguy cơ ung thư.

Đồ uống có đường có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Ảnh minh họa 

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng giới hạn lượng đường tiêu thụ có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thu trong dân số. Nhóm nghiên cứu cho biết thức uống có đường bao gồm cả thức uống có ga và nước trái cây.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo con người nên giới hạn lượng đường nạp vào người ít hơn 10% tổng năng lượng cơ thể. Tuy nhiên nếu giảm xuống dưới 5% hay 25g đường mỗi ngày sẽ khỏe hơn.

"Thông điệp từ nghiên cứu sự liên hệ rõ ràng giữa lượng đường tiêu thụ và sức khỏe con người - giảm lượng đường trong chế độ ăn uống là cực kỳ quan trọng" - bà Amelia Lake, chuyên gia dinh dưỡng cộng đồng tại ĐH Teesside, Anh chia sẻ.

Thức uống liền có đường: Hại hay không do người dùng

Các thức uống có đường như trà, cà phê uống liền... được dùng ngày càng nhiều nhưng cũng gây băn khoăn có thể gây béo phì, hỏng răng… cho người sử dụng.

Theo các bác sĩ tại Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, cà phê uống liền (hay còn gọi là cà phê hòa tan) có 3 loại là cà phê đen, cà phê với đường, cà phê có đường và bột sữa (cream). Trong đó, loại cà phê có đường và bột sữa là nhiều năng lượng nhất.

Uống trà túi lọc với cà phê pha bình thường không đường thì năng lượng rất ít nhưng cà phê 3 trong 1 thì năng lượng nhiều hơn. Năng lượng trong gói cà phê uống liền 3 trong 1 từ đường và bột sữa.

Do vậy, khi uống các loại cà phê 3 trong 1, nếu người uống cho rằng cà phê uống liền chỉ là một loại nước giải khát, không ý thức được rằng cà phê 3 trong 1 cũng có nhiều năng lượng "vô tình" sẽ làm tăng năng lượng hằng ngày dùng. Bên cạnh đó, người uống không cân đối chế độ ăn trong sinh hoạt hằng ngày có thể sẽ gây ra béo phì. Trà uống liền có đường cũng tương tự.

Tuy nhiên, không phải cứ uống cà phê uống liền 3 trong 1 mới có nhiều năng lượng mà ngay cả khi pha ly cà phê đen nhưng lại cho thêm nhiều đường, sữa thì ly cà phê pha cũng có nhiều năng lượng. Còn năng lượng của ly cà phê pha nhiều đến đâu còn tùy thuộc vào lượng đường và sữa mà người pha cho vào.

Hiểm họa cháy nổ từ gas rình rập các gia đình, đâu là nguyên nhân?(VietQ.vn) - Bộ Công an cho biết, một trong những nguyên nhân gây cháy nổ trong các gia đình hiện nay chính là do sử dụng gas.

Phải kiểm soát lượng đường như thế nào khi sử dụng các loại đồ uống có liền đường

Các bác sĩ khuyến cáo, tất cả mọi người đều phải chú ý đến năng lượng và các thành phần sinh năng lượng ở trà, cà phê uống liền. Với những người mắc bệnh đái tháo đường thì không nên uống loại trà, cà phê có đường mà nếu muốn sử dụng thì nên chọn những loại cà phê, trà uống liền không cho đường hoặc sử dụng loại đường dành cho người ăn kiêng.

Các bác sĩ cũng nhấn mạnh không có một loại thực phẩm nào gây béo phì mà do cách ăn uống quá nhiều chất béo, nhiều năng lượng hằng ngày mới gây ra tình trạng béo phì.

Còn theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bên cạnh việc kiểm soát lượng đường sử dụng, nên tăng cường các loại "đường" từ các thức ăn tự nhiên toàn phần (đường trong rau củ quả, tinh bột), hoặc nếu dùng đường thì sử dụng đường nâu, mật mía, mật ong... thay thế cho đường kính trắng.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang