Tăng cường quản lý nguyên liệu sản xuất thuốc điều trị Covid-19

author 07:03 07/09/2021

(VietQ.vn) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có Công văn số 10425/QLD-KD gửi các cơ sở sản xuất thuốc về việc báo cáo tình hình nhập khẩu và sử dụng nguyên liệu có trong thuốc điều trị Covid-19.

Cụ thể, Cục Quản lý Dược đã cấp phép nhập khẩu cho một số đơn hàng dược chất, bán thành phẩm thuốc (Molnupiravir, Favipiravir, Baricitinib, 2-Deoxy-D-Glucose) của cơ sở sản xuất thuốc để phục vụ cho mục đích nghiên cứu, kiểm nghiệm và sản xuất thuốc xuất khẩu.

Trong công văn đồng ý nhập khẩu cho các đơn hàng, Cục Quản lý Dược ghi rõ: "Cơ sở chỉ được sử dụng nguyên liệu nhập khẩu trên để dùng cho nghiên cứu, kiểm nghiệm, không sử dụng vào mục đích khác, không lưu thông trên thị trường. Cơ sở chỉ được sử dụng nguyên liệu để sản xuất thuốc xuất khẩu, không sử dụng vào mục đích khác. Thuốc thành phẩm sản xuất không được lưu hành tại Việt Nam".

Cục Quản lý Dược tăng cường công tác quản lý thuốc điều trị Covid-19 

Tuy nhiên, hiện nay có hiện tượng lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để buôn bán thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc. Theo quy định, những vi phạm này sẽ bị phạt tiền từ 60-80 triệu đồng; đình chỉ hoạt động kinh doanh của đơn vị vi phạm từ 3-6 tháng.

Để tăng cường công tác quản lý về lĩnh vực dược, bảo đảm an toàn cho người sử dụng, phục vụ tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở sử dụng nguyên liệu được cấp phép nhập khẩu trên đúng mục đích; phải báo cáo, cập nhật trong vòng 24 giờ kể từ khi có thay đổi như tăng, giảm về số lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc (Molnupiravir, Favipiravir, Baricitinib, 2-Deoxy-D-Glucose) trên trang điện tử dichvucongdav.gov.vn.

Đồng thời, các cơ sở sản xuất thuốc phải gửi báo cáo về tình hình nhập khẩu, sử dụng các nguyên liệu hoặc khi có sự thay đổi so với lần báo cáo trước về Cục Quản lý Dược.

Được biết, Molnupiravir là thuốc kháng vi rút mới, đang trong giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng trên thế giới. Tại Việt Nam, Molnupiravir được Bộ Y tế đưa vào chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các trường hợp mắc Covid-19 tại nhà và cộng đồng (home-based care). Thuốc bao gồm viên nang 200mg, 400mg do Ấn Độ và Việt Nam sản xuất, dự kiến cung cấp hơn 2,3 triệu viên để điều trị miễn phí cho 116.000 F0 tại cộng đồng ở thành phố Hồ Chí Minh. 

Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học (Bộ Y tế) cũng đồng ý tiếp tục triển khai nghiên cứu mở rộng thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam, nhằm đánh giá tính an toàn và hiệu quả của loại thuốc này. Molnupiravir là loại thuốc kháng vi rút thứ hai được đưa vào điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam. Ngoài Molnupiravir, loại thuốc đang được sử dụng là Remdesivir, điều trị cho bệnh nhân nặng, người trên 65 tuổi, béo phì đang điều trị ở bệnh viện.

Bảo Linh  (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang