TPHCM sẽ xử nghiêm trường hợp biết mình là F0 nhưng cố tình lưu thông trên đường

author 07:09 20/09/2021

(VietQ.vn) - Theo Công an TP.HCM, nếu có trường hợp cố tình cấp giấy cho người F0 hoặc người biết mình là F0 mà cố tình lưu thông, sẽ bị xử lý rất nghiêm, có thể phải chịu trách nhiệm hình sự nếu gây ra nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tại buổi họp báo mới đây của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM, trước thông tin có 50 trường hợp F0 được cấp giấy lưu thông trên đường, Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP cho hay, Công an TP triển khai cấp giấy phép lưu thông cho các đơn vị, tổ chức để cấp phát cho các cá nhân trực thuộc; qua xác minh không có vi phạm trong công tác cấp giấy. Số lượng F0 này thuộc diện được cấp giấy lưu thông và được phát hiện mắc COVID-19 sau khi cấp giấy.

Về việc các F0 khi lưu thông chưa biết mình là F0, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, có độ trễ (khoảng 1-3 ngày) từ việc cập nhật kết quả xét nghiệm RT-PCR lên hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu người lưu thông… Những trường hợp F0 được phát hiện sẽ chuyển cho các đơn vị y tế, địa phương để quản lý cách ly tập trung hoặc tại nhà.

"Nếu có trường hợp cố tình cấp giấy cho người F0 hoặc người biết mình là F0 mà cố tình lưu thông, sẽ bị xử lý rất nghiêm, có thể phải chịu trách nhiệm hình sự nếu gây ra nguy cơ lây lan dịch bệnh", Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin.

TPHCM sẽ xử lý nghiêm trường hợp biết mình là F0 nhưng cố tình lưu thông trên đường

 TPHCM sẽ xử lý nghiêm trường hợp biết mình là F0 nhưng cố tình lưu thông trên đường.

Về dấu hiệu bắt đầu xuất hiện tình trạng tụ tập đông người mua lương thực phẩm, bánh trung thu…, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, hiện nay để đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát, Công an TP đã tăng cường, điều động lực lượng từ các phòng nghiệp vụ về đảm nhiệm các chốt kiểm soát tại các quận – huyện, TP Thủ Đức; lực lượng Công an các quận – huyện sẽ được tăng cường về địa bàn các phường – xã – thị trấn, các tổ dân phố, khu dân cư… Đồng thời quy định, cán bộ phụ trách khu vực nào nếu để xảy ra vi phạm tại khu vực đó thì chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Liên quan đến việc Sở Y tế có đề xuất chỉ cần tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin và ít nhất 2 tuần sau tiêm là được cấp “thẻ xanh COVID”, Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải lưu ý, quá trình các Sở ngành lấy ý kiến về vấn đề, chủ trương, chính sách là việc rất bình thường. Tuy nhiên, không đưa thông tin chưa chính thức gây rối loạn truyền thông. 

Sau khi lấy ý kiến các Sở, ngành để tổng hợp trình UBND TP, xem xét, quyết định theo thẩm quyền theo tình hình thực tiễn của dịch bệnh tại địa phương. Do đó, việc đưa tin quá sớm, những thông tin chưa chính thức sẽ làm ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo điều hành; công tác thông tin, truyền thông bị rối loạn và người dân cũng bị hoang mang với sự thay đổi của các thông tin.

Thông tin về vấn đề xét nghiệm miễn phí cho các shipper, Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Nguyên Phương chia sẻ, ngày 17/9 (ngày bắt đầu cho phép shipper được động liên quận) có hơn 24.000 shipper hoạt động với tổng 543.477 đơn hàng, tăng gấp đôi so với thời điểm trước.

Và đến chiều 19/9, số lượng shipper đăng ký hoạt động là hơn 82.000 người. Sở Công Thương cũng đã chính thức đề nghị Sở Y tế hỗ trợ công tác xét nghiệm với định mức khoảng 90.000 shipper.

Cũng về vấn đề này, Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai thông tin thêm, thực hiện Công văn số 2800 của UBND TP, Sở Y tế đã chỉ đạo các trung tâm y tế quận, huyện và các trạm y tế lưu động chịu trách nhiệm xét nghiệm miễn phí cho các shipper.

Theo Chánh Văn phòng Sở Y tế, hiện có 501 trạm y tế lưu động đang hoạt động với nhiều chức năng, nhiệm vụ. Trong đó, nhiệm vụ chính là chăm sóc F0 tại nhà, hỗ trợ xét nghiệm và tiêm chủng cộng đồng. Việc thêm công tác xét nghiệm cho shipper (kéo dài tới 30/9), số lượng shipper tăng gần 5 lần nên gặp một số khó khăn nhất định. Tuy nhiên, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP, trung tâm y tế các quận – huyện, TP Thủ Đức để cố gắng đảm bảo công tác xét nghiệm kịp thời. Đồng thời, đề nghị Sở Công Thương nhắc nhở các shipper nắm kỹ thời gian xét nghiệm là từ 5-6 giờ hàng ngày; không đi vào các thời gian khác, ảnh hưởng đến công tác chính của các trạm y tế lưu động.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang