12 người tiêu chảy ra máu vì lây bệnh từ chó con

author 13:10 14/09/2017

(VietQ.vn) - Vào ngày 11/9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết 39 người ở Mỹ đã bị nhiễm khuẩn Campylobacter từ chó con trong năm nay.

Mười hai nhân viên của các cửa hàng Petland đã bị nhiễm bệnh và 27 khách hàng mới mua chó con từ cửa chuỗi cửa hàng này cũng bị nhiễm bệnh.

Các trường hợp nhiễm trùng đã được báo cáo ở tất cả bảy tiểu bang: Florida, Kansas, Missouri, Ohio, Pennsylvania, Tennessee và Wisconsin.

Căn bệnh này thường xảy ra ở chó và có thể lây sang người thông qua tiếp xúc với động vật nhiễm bệnh, phân hoặc thức ăn của chúng, nhưng thường không lây truyền từ người này sang người khác.

Campylobacter có thể gây tiêu chảy, nôn mửa và sốt ở chó, nhưng các triệu chứng không phải lúc nào cũng rõ ràng. Còn ở người, Campylobacter cũng gây ra các triệu chứng tương tự như chuột rút, buồn nôn và đi ngoài ra máu. 

 12 nhân viên của các cửa hàng Petland đã bị nhiễm bệnh và 27 khách hàng bị nhiễm bệnh 

Đối phó với Campylobacter 

CDC đã khuyên các chủ sở hữu vật nuôi nên chăm sóc đặc biệt để vệ sinh sạch sẽ cho chó con của mình đồng thời không quên rửa tay sạch sẽ. Lời cảnh báo cũng đề nghị những người yêu động vật không nên hôn chó con của mình và giữ chúng không bị những vết thương hở.

Mặc dù gây khó chịu cho người bệnh, nhưng bệnh nhiễm trùng này thường không có kháng sinh. Điều quan trọng nhất để đối phó với nhiễm trùng Campylobacter là giữ được nước. 

CDC cho biết việc điều tra nguồn gốc dịch bệnh đang diễn ra, và Petland đang hợp tác.

Hiểu rõ vật nuôi

Theo CDC, Campylobacter là căn bệnh phổ biến nhất mà con người mắc phải từ cả chó và mèo. Con người cũng thường xuyên mắc nhiều loại giun và bệnh dại từ chó của họ. Nhưng con mèo cũng có thể gặp rắc rối. 

Năm ngoái, CDC báo cáo rằng mèo, và đặc biệt là các mèo con đã ngày càng lan rộng căn bệnh phổ biến thứ hai ở người gọi là “bệnh mèo cào”. Bệnh này xuất phát từ một vi khuẩn trong miệng và móng của mèo, được gọi là Bartonella henselae. Nó không gây ra bất kỳ vấn đề sức khoẻ nào đối với các loại mầm bệnh nhiễm trùng, nhưng có thể gây sưng hạch bạch huyết, sốt, và thậm chí là sưng não, nhồi máu cơ tim và tử vong ở người. 

Thông báo về sự bùng nổ của Campylobacter đã nhắc nhở cả nhân viên cửa hàng thú cưng và chủ nhân vật nuôi rằng cách tốt nhất để ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh tật do vật nuôi là hãy cẩn thận trong việc giữ cho động vật  cũng như thực phẩm, nước và không gian sống của chúng sạch sẽ.

Thú cưng mang đến niềm vui và sức khỏe

Mặc dù có nguy cơ gây hại cho người nhưng các chuyên gia ở CDC vẫn cho rằng: " Vật nuôi có thể làm tăng sức khỏe, giảm căng thẳng, và mang lại hạnh phúc cho chủ sở hữu của họ". 

Tuy nhiên, cơ quan này cũng đưa lời khuyên rằng nên "chọn một con chó con hoặc con chó sáng sủa, hoạt bát và vui tươi" và đồng thời thường xuyên đưa thú cưng đến gặp bác sỹ thú y để đảm bảo rằng thành viên mới trong gia đình mới không có khả năng gây bệnh.

An Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang