5 món canh chua hấp dẫn đưa cơm ngày hè

authorĐàm Yến 06:43 23/06/2018

(VietQ.vn) - Ngày hè nắng nóng, bạn có thể kết hợp loại củ quả vị chua để chế biến món canh chua thanh mát. Món canh có vị chua dịu nhẹ sẽ giúp bữa cơm gia đình ngon hơn.

1. Canh hến nấu cà chua

Nguyên liệu:

- 500g hến còn nguyên vỏ.

- 2 quả cà chua.

- 1 bó thì là.

- Muối, hạt nêm, hành khô.

canh hến nấu cà chua

Canh hến nấu cà chua. Ảnh minh họa

Cách làm:

- Hến mua về ngâm vào thau nước lạnh có pha một ít muối, ngâm khoảng 1 tiếng. Sau đó rửa lại nhiều lần nước cho thật sạch.

- Đun nồi nước sôi, thả hến vào đun cùng đến khi hến hả miệng, tắt bếp, đợi nguội, đổ nước luộc hến chừa phần cặn ra để riêng qua một bát sạch, lựa lấy phần thịt hến, bỏ vỏ hến đi.

- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

- Thì là rửa sạch, thái nhỏ.

- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào xào chín, đổ hến xào khoảng tầm 3 phút.

- Tiếp theo đổ nước luộc hến vào đun cùng đến khi sôi, nêm vào hai thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

- Tắt bếp, rắc thì là thái nhỏ vào, múc ra bát dùng làm món canh ăn với cơm.

2. Canh ghẹ nấu măng chua

Nguyên liệu:

- 3 - 4 con ghẹ hoặc cua to.

- 1 lát dứa.

- 2 quả cà chua.

- 100g măng chua.

- Hành lá, mùi tàu, hành khô.

- Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, chanh.

Canh ghẹ nấu măng chua. Ảnh minh họa

 Cách làm:

- Ghẹ rửa sạch, tách bỏ yếm, dùng thìa múc trứng ghẹ để riêng ra bát nhỏ, vắt vào bát trứng ghẹ một vài giọt chanh để khử mùi tanh.

- Thịt ghẹ bổ làm đôi, để ra bát.

- Măng chua, hành lá, mùi tàu rửa sạch để ra bát.

- Dứa cắt bỏ mắt, thái lát, cà chua bổ múi cau.

- Đun nóng hai thìa dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ trứng ghẹ vào nồi, đảo đều.

- Tiếp theo cho thịt ghẹ vào đảo đều, đậy kín nắp, nêm vào nồi canh một thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, một thìa nhỏ nước mắm, om từ 5 đến 8 phút vì thịt ghẹ sẽ ra nước.

- Sau đó thêm vào nồi canh khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi lửa nhỏ.

- Dùng chảo phi hành khô thơm, đổ cà chua vào đảo đều, thêm một thìa nhỏ muối để cà chua nhanh chín nhừ.

- Thêm măng chua và dứa vào om cùng, tiếp tục đun từ 8 đến 10 phút .

- Cuối cùng bạn đổ hỗn hợp cà chua, măng và dứa vào nồi canh ghẹ, đun sôi, đun 4 -7 phút, vì khi đun dứa và cà chua sẽ ra nước hơi chua chua ngọt ngọt và nước ngọt từ thịt ghẹ rất ngon nên bạn không cần phải thêm nhiều gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

- Tắt bếp, rắc hành lá và mùi tàu vào nồi. Múc ra bát dùng làm món canh ăn với cơm hoặc bún đều ngon.

‘Điểm mặt’ những loại trái cây giúp mát gan, giải nhiệt vào mùa hè(VietQ.vn) - Sử dụng các loại trái cây có công dụng làm mát gan là lựa chọn thông minh và an toàn nhất cho sức khỏe.

3. Canh chua cá chép

Nguyên liệu:

– 1 con cá chép tầm 1 kg.

– 1 quả dứa.

– 1 quả cà chua, 1 quả ớt cay, 1 quả me.

– Rau mùi tàu, thì là.

– Dầu ăn, nước mắm,ít  đường, hạt nêm.

cá chép nấu canh chua

Canh chua cá chép. Ảnh minh họa 

Cách làm:

- Cá mua ngoài chợ về, sau đó rửa sạch, cắt khúc to, rạch chéo vài đường lên miếng cá.

- Gọt dứa và thái lát vừa ăn. Cà chua bổ dọc và thái múi cau. Ớt thái miếng chéo. Rau mùi tàu và thì là thái khúc nhỏ.

- Cho 1 chút dầu ăn vào chảo rồi đun nóng rồi cho cá vào rán qua.

- Đổ 1 lít nước vào nồi rồi và đun sôi. Cho me vào luộc chín, sau đó dầm trong nồi nước rồi bỏ xác me đi. Bạn cho thêm dứa, cá cùng cà chua vào đun tiếp.

- Cho 3 thìa đường, nắm, hạt nêm vào nồi cá rồi đun sôi trong vài phút. Nếm canh cá nếu vừa miệng, cá chín trắng thì tắt bếp.

- Cho thêm ớt, mùi tàu và thì là vào nồi cá.

- Sau 5 bước thực hiện là bạn đã có bát canh cá sẽ thật hấp dẫn với màu trắng của cá kèm màu đỏ của ớt và cà chua, màu xanh của rau mùi tàu và thì là, màu vàng tươi của dứa, thơm ngon.

4. Sườn nấu canh chua

Nguyên liệu:

- 1 kg sườn non (nên chọn sườn tươi, non, vì phần sườn này khi măm rất giòn, thịt mềm rất ngon).

- 8 quả sấu (hoặc nhiều, ít hơn tùy khẩu vị).

- 2 quả cà chua.

- 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm ngon, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê dầu mè.

- Hạt tiêu, hành lá, mùi tàu.

sườn nấu canh chua

Sườn nấu canh chua. Ảnh minh họa

Cách làm:

- Sườn rửa sạch, chặt nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Sấu cạo vỏ, dùng dao sắc nhỏ lạng 1 vòng quanh quả sấu.

- Chần sườn qua nước sôi rồi rửa sạch lại với nước. Để sườn có vị đậm đà hơn, các bạn ướp sườn với 1 thìa hạt nêm, ướp khoảng 30 phút, miếng sườn sẽ đậm đà thơm ngon hơn.

- Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho vào trong chảo 1/2 thìa cà phê dầu mè. Dầu nóng cho đầu hành lá vào phi thơm, tiếp đến cho sườn vào đảo đều đến khi miếng sườn săn lại thì trút sườn sang nồi khác, cho nước sôi vào ngập sườn, thêm sấu, đun sôi. Tong quá trình đun sôi, bạn nên vớt bọt cho nước dùng được trong hơn. Sau khi sôi khoảng 5 phút, các bạn vặn lửa nhỏ đun khoảng 30 phút - 1 tiếng.

- Bắc chảo lên bếp, cho vào trong chảo 1 thìa con dầu ăn, trút cà chua vào, xào cà chua cho mềm. Khi cà chua đã mềm, đổ cà chua vào nồi sườn, đun thêm khoảng 1-3 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Cuối cùng, bạn tắt bếp, rắc thêm chút hành lá, mùi tàu và hạt tiêu là có ngay bát canh sườn nấu sấu chua ngon tuyệt.

5. Canh ngao nấu dứa

Nguyên liệu:

- Ngao tươi: 1 kg.

- Dứa: 1 quả.

- Cà chua: 2 quả.

- Hành, dăm.

- Hành khô: 1 củ.

- Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính.

canh hến

Vị canh ngon ngọt khiến bữa cơm thêm hấp dẫn. Ảnh minh họa 

Cách làm:

- Ngao rửa sạch nhiều nước đem luộc sôi.

- Gạn phần nước trong, lấy phần ruột rửa lại lần nữa. Hành, dăm rửa sạch thái nhỏ.

- Cà chua rửa sạch, một quả bổ múi cau, một quả thái hạt lựu. Dứa gọt vỏ rồi thái mỏng vừa ăn.

- Phi thơm hành khô với dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín. Nêm một chút bột nêm.

- Cho ngao vào xào. Sau đó xúc ra bát tô.

- Đổ nước ngao rồi cho dứa vào đun sôi chừng 10 phút. Khi nồi canh sôi cho cà chua vào. Cuối cùng là phần ngao xào. Nêm gia vị vừa miệng.

- Khi gần ăn cho hành dăm cùng chút mì chính. Tắt bếp cho canh ra bát dùng nóng.

Đàm Yến (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang