6 dự án tranh tài tại chung kết Cuộc thi 'Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam 2018'

author 15:52 17/12/2018

(VietQ.vn) - Vượt qua 200 dự án trên toàn quốc, 6 dự án xuất sắc nhất sẽ tham gia tranh tài tại chung kết cuộc thi Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam 2018 (VSIC) - chủ đề "Khởi nghiệp sáng tạo và Phát triển nghề nghiệp cho thanh niên” diễn ra vào ngày 22/12 tới.

Cuộc thi Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam (VSIC) - chủ đề năm 2018 "Khởi nghiệp sáng tạo và Phát triển nghề nghiệp cho thanh niên là chương trình nhằm tìm kiếm, hỗ trợ ươm tạo các sáng kiến khởi nghiệp xã hội giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường và kinh tế của Việt Nam, đồng thời hướng đến việc truyền cảm hứng cho những người trẻ niềm đam mê khởi nghiệp và hỗ trợ thanh niên tìm kiếm việc làm tốt hơn và khởi nghiệp thành công trong bối cảnh nền kinh tế cạnh tranh, hội nhập.

Cuộc thi do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Microsoft Việt Nam và Trường Đại học Ngoại thương chủ trì cùng ba đơn vị trực tiếp thực hiện cuộc thi tại 03 miền là: Khu Công nghệ Phần mềm Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh (ITP); Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU (FIIS) và Enactus FTU Hà Nội - Trường Đại học Ngoại thương; Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế.

Cuộc thi đã trải qua gần 4 tháng với các vòng thi hấp dẫn với gần 200 dự án dự thi trên toàn quốc. Đến nay, ban giám khảo cuộc thi đã chọn ra 6 đội thi xuất sắc nhất toàn quốc (2 đội thi miền Bắc, 2 đội thi miền Nam và 2 đội thi miền Trung) cùng nhau tranh tài để trở thành quán quân của cuộc thi vào ngày 22/12 gồm:

Dự án TeenUP là mô hình giáo dục ngắn hạn dành cho các học sinh ở tuổi dậy thì và phụ huynh của các em với mục đích bổ sung kiến thức cho các em về bình đẳng giới, nâng cao những kỹ năng cần thiết; đồng thời giúp gắn kết bố mẹ và con cái ở tuổi dậy thì, giải quyết vấn đề về định kiến giới, bất bình đẳng giới.

Các đội thi tại vòng thuyết trình Cuộc thi Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam (VSIC). Ảnh: Giáo dục &Thời đại

Dự án YouthMentor cung cấp mô hình mentoring, kết nối sinh viên năm nhất, năm hai với các sinh viên năm ba, năm bốn xuất sắc về học tập và hoạt động xã hội; đồng thời kết nối sinh viên năm ba, năm bốn với những người đã tốt nghiệp và đi làm cũng như chuyên gia trong từng lĩnh vực, tạo cơ hội trải nghiệm công việc thực tế và hoàn thiện các kỹ năng cần thiết để phát triển trên con đường sự nghiệp.

Dự án Save Blood là một nền tảng ứng dụng kết nối dùng để lưu trữ thông tin ngân hàng máu sống. Save Blood theo dõi thông tin nhóm máu, phân tích sức khỏe và đưa ra chế độ chăm sóc sức khỏe phù hợp theo thể trạng từng người. Save Blood là nơi mọi người có thể tìm kiếm sự giúp đỡ cho những trường hợp thiếu máu khẩn cấp. Mọi thông tin của người hiến máu, người nhận máu đều được bảo mật tuyệt đối.

Dự án Home Art tập trung vào thiết kế các sản phẩm thể hiện sự sáng tạo, độc đáo, dễ ứng dụng và đưa vào sản xuất đại trà phù hợp với nhiều đối tượng tiêu dùng. Sản phẩm mang tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao, thể hiện nét đặc trưng của văn hóa Huế nhưng vẫn phù hợp với thị hiếu đa số du khách.

Dự án Flood Housing là dự án nhà lưỡng cư thích ứng biến đổi khí hậu khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Căn nhà vừa có thể ở trên cạn và khi nước lũ dâng, căn nhà nổi lên theo mực nước và trở về vị trí ban đầu khi nước lũ không còn.

Dự án Blake ứng dụng công nghệ Nano Bạc vào trong sản xuất hàng tiêu dùng, tạo ra những sản phẩm có tính năng ưu việt về diệt khuẩn và nấm mốc mà không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Vòng chung kết VSIC 2018 sẽ được tổ chức vào ngày 22/12, tại TP.HCM.

Cơ cấu giải thưởng bao gồm giải nhất (một giải) trị giá 20 triệu đồng; giải nhì (2 giải) - 10 triệu đồng; và giải ba (3 giải) - 5 triệu đồng. Ngoài giải thưởng bằng tiền mặt, đội xuất sắc nhất sẽ được hỗ trợ ươm tạo tại vườn ươm khởi nghiệp ở miền Bắc, Trung hoặc Nam.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm, hỗ trợ ươm tạo các sáng kiến khởi nghiệp xã hội giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường và kinh tế của Việt Nam. Đồng thời hướng đến việc truyền cảm hứng cho những người trẻ niềm đam mê khởi nghiệp và hỗ trợ thanh niên tìm kiếm việc làm tốt hơn và khởi nghiệp thành công trong bối cảnh nền kinh tế cạnh tranh, hội nhập.

Bảo Lâm

'Đột phá' hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp (VietQ.vn) - Thời gian qua, Sở KH&CN Đà Nẵng đã có nhiều hỗ trợ tích cực nhằm thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong tỉnh nói chung và cả nước nói riêng.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang