6200 người nhập viện vì đánh nhau: Nguyên nhân do người khôn của khó?

author 19:59 28/02/2015

(VietQ.vn) - Con số này làm cho nhiều người trăn trở, băn khoăn. Phải chăng tính hung hăng của người Việt đang ngày có chiều hướng gia tăng?

Trong những ngày nghỉ Tết vừa rồi, các bệnh viện tiếp nhận gần 195.000 trường hợp đến khám cấp cứu. Trong đó, hơn 6200 người phải nhập viện do đánh nhau, ngày cao nhất có 900 trường hợp và 11 người tử vong.

Con số này làm cho nhiều người trăn trở, băn khoăn… Nó phản ánh một sự thật đằng sau hành vi ấy: Tính hung hăng của con người phải chăng có chiều hướng gia tăng?

6200 người phải nhập viện vì đánh nhau

Con số 6200 người nhập viện vì đánh nhau cho thấy tính hung hăng của người Việt có chiều hướng gia tăng? Ảnh minh họa

Hằng ngày trên báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng, đâu đâu cũng nghe thấy các vụ án cướp, giết, hiếp xảy ra. Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Nguyên, một nhà nghiên cứu về văn hóa Việt Nam nhận định: “Điều đó thể hiện sự suy đồi về đạo đức của xã hội đang ở mức báo động”.

Lí giải quan điểm nhiều người Việt ngày càng cục cằn, nóng tính, nhà nghiên cứu Hoàng Nguyên nêu ra 3 nguyên nhân.

Đầu tiên là giáo dục của chúng ta chưa đến nơi đến chốn. Lỗi này thuộc về gia đình và nhà trường. Trong trường học, đạo đức dạy cho học sinh nói lí thuyết nhiều mà ít có những bài học về tình cảm con người với con người một cách thiết thực, gần gũi.

Thứ 2 là ảnh hưởng từ phim ảnh, truyện, các trò chơi bạo lực và các chất kích thích mà thanh niên giờ hay dùng. Tiếp xúc nhiều những thứ đó sẽ làm cho thanh thiếu niên nhiễm, đôi khi không làm chủ được bản thân và biến họ trở thành những người hoàn toàn khác, có tính cách mạnh, thô bạo hơn.

Thứ 3, đây là yếu tố quan trọng - do hoàn cảnh sống.

Theo nhà nghiên cứu, hoàn cảnh sống hiện nay tạo cho con người nhiều bức bối, áp lực.

Ông cho rằng, cuộc sống ngày càng phát triển, năng động thì nghiễm nhiên dẫn đến việc “người khôn của khó”. Chuyện sinh nhai trở nên khó khăn hơn cho tất cả mọi người. Để tồn tại, phát triển họ phải cạnh tranh, phải lươn lẹo, phải mánh khóe. Điều này gây cho con người sự mệt mỏi, ức chế, từ đó làm họ nóng nảy, khó tính và dần trở nên vô cảm.

Tuy nhiên, trước so sánh của PV về hoàn cảnh sống ở Việt Nam cách đây vài chục năm trước và bây giờ, rõ ràng đã có sự thay đổi tích cực hơn rất nhiều về mọi mặt. Cuộc sống tốt hơn đúng ra con người phải hài hòa, nhẹ nhàng, văn minh hơn nhưng đằng này, bản tính, ý thức của con người lại có chiều hướng xấu đi.

Về quan điểm trên, nhà nghiên cứu Hoàng Nguyên cho rằng, cuộc sống khá lên nhưng sự phân hóa giàu nghèo đang ngày càng rõ rệt. Đó là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến thay đổi bản tính con người.

Ông Nguyên phân tích: “Ngày xưa gần như ai cũng nghèo đói, cũng khó khăn nên giữa con người với con người có sự đồng cảm. Bởi vậy nên ngày xưa dù có mâu thuẫn, mọi người cũng hành xử với nhau không đến mức nhẫn tâm như bây giờ.

Ngày nay phân hóa giàu nghèo ngày càng rõ rệt. Có người ở biệt thự hàng nghìn m2, đi xe sang, tiền tiêu không hết nhưng cũng có những người giờ vẫn phải sống gầm cầu, kiếm ăn từng bữa qua ngày”.

Nhà nghiên cứu dẫn chứng thêm.

Giờ ra chợ lao động, lúc nào chúng ta cũng thấy một hàng dài người ngồi vỉa hè chờ việc. Thấy có khách đến là lao nhanh ra “xí phần” mà trông chị nào, bác nấy cũng gầy trơ xương. Trong khi đó, cũng là con người, cũng ở cùng một thành phố nhưng có những người đi ô tô, ăn ở nhà hàng sang trọng mỗi bữa hết hàng chục triệu đồng.

Đành rằng là những người đó giỏi giang, may mắn nhưng sự khập khiễng này đã phần nào ngấm ngầm tạo nên sự ức chế cho nhiều người trong xã hội.

Ông Nguyên phân tích: “Nhìn thấy người ta sướng còn mình khổ, họ phải nghĩ làm thế nào để có được cuộc sống sung túc? Thế là con người lại phải suy nghĩ chuyện làm ăn rồi phải mánh khóe, phải lươn lẹo để cố làm giàu.

Có người thành công trở nên giàu có nhưng có những người cố mãi cũng vẫn nghèo. Người trở nên giàu thì đã quen với mánh khóe, lươn lẹo và tính cách cũng dần vô cảm, lạnh lùng. Còn người làm giàu không thành thì sinh ra tự ti, mặc cảm, chán chường rồi tính cách cũng vì thế mà nảy sinh nhiều ức chế, bực bội”.

Viết Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang