Dải hố huyền bí xuất hiện ở Peru

author 13:53 15/02/2015

(VietQ.vn) – Peru là một trong những trung tâm lớn của nền văn minh cổ đại, không chỉ nổi tiếng với nhiều kỳ quan thiên nhiên mà còn đầy cả những hiện tượng bí ẩn thú hút trí tò mò của con người.

Vũ trụ chứa đầy những hiện tượng bí ẩn đang thách đố tri thức của nhân loại. Bộ sưu tập những câu chuyện “Khoa học Huyền bí” của Thời báo Đại Kỷ Nguyên về những hiện tượng lạ thường đã kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng chưa từng mơ tới.

Một khu vực bí ẩn trải dài trên thung lũng Pisco, Peru. Trên cùng một cao nguyên nơi các đường thẳng Nazca nổi tiếng được phát hiện, có hàng nghìn cái hố được khắc vào đá, tạo nên một dải hố kéo dài hơn 1,6 km. Vẫn còn chưa biết tác giả của dải hố này, hoặc tại sao chúng được tạo ra, nhưng rõ ràng kiệt tác này là thành quả từ một công việc vô cùng khó nhọc, mất rất nhiều công sức.

Sự xuất hiện của những dải hố dài 1,6km là một hiện tượng bí ẩn thu hút sự chú ý của nhân loại

Sự xuất hiện của những dải hố dài 1,6km là một hiện tượng bí ẩn thu hút sự chú ý của nhân loại

Dải hố ở thung lũng Pisco, Peru, chứa hàng nghìn cái hố. Được miêu tả là “có kích cỡ của người”, những cái hố này rộng khoảng 1 m, sâu khoảng 1- 2 m. Một số khá nông, cho cảm tưởng rằng chúng chưa được hoàn thiện. Chúng được chạm khắc để tạo thành một dải hố, với chiều ngang từ 8-10 hố, và chiều dọc trải dài khoảng 1,6 km dọc theo một địa thế đồi núi gập ghềnh. Ước chừng có khoảng 6 900 hố.

Một trong những hố này được sắp thành hàng với độ chuẩn xác cao, trong khi số khác trông có vẻ được xếp so le với nhau. Người ta ước lượng rằng cần nhiều thập kỷ để đẽo các tảng đá để lộ ra một dải hố như vậy, nhưng vẫn chưa biết được mục đích của công trình này là gì. Những người sinh sống ở khu vực này ngày nay không biết được những cái hố được tạo ra như thế nào, tại sao chúng được tạo ra, hay là ai đã tạo nên chúng.

Cho đến nay người ta vẫn chưa khai quật được bất cứ món đồ tạo tác nào để có thể tiết lộ thêm các thông tin về những cái hố này. Một số người tin rằng bởi lẽ các hố này có “kích cỡ con người”, nên chúng có thể là một loại hình mộ táng theo chiều dọc, với mục đích chôn cất người chết. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa khôi phục được bất kỳ xương, đồ tạo tác, hay di thể của người nào để có thể củng cố cho giả thuyết trên.

Cùng khu tàn tích Machu Picchu, Peru nổi tiếng với những hiện tượng bí ẩn trên thế giới

Cùng khu tàn tích Machu Picchu, Peru nổi tiếng với những hiện tượng bí ẩn trên thế giới

Một số nhà khảo cổ học đã đưa ra giả thuyết cho rằng những cái hố này được đào lên để cất trữ thóc gạo, và các đồ thiết yếu khác. Xét đến số lượng và độ sâu của mỗi hố, rất có thể một nền văn minh nào đó đã từng sử dụng chúng để cất trữ một lượng lớn thóc gạo. Tuy nhiên, giả thuyết này đã gặp phải sự công kích. Bởi lẽ việc xây dựng các bình trữ thóc gạo có thể được tiến hành một cách dễ dàng hơn nhiều so với công sức bỏ ra để khắc một loạt các hố như vậy. Vì lý do này, có lẽ không một nhóm người nào sinh sống ở đây lại tiếp nhận một công việc khắc đá tạo hố nặng nhọc như vậy nếu có môt cách tốt hơn để cất trữ thóc gạo.

Rõ ràng là, một hình ảnh đáng ngạc nhiên như dải hố ở Thung lũng Pisco, Peru, đang làm dấy lên rất nhiều nghi vấn về việc ai đã tạo ra những cái hố này và vì sao họ lại tại ra chúng. Chúng ta có thể chắc chắn rằng một công trình cần nhiều nhân lực như vậy hẳn phải có một loại mục đích nào đó, mặc dù điều ấy hiện vẫn còn là một bí ẩn.

Tâm Đinh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang