Ai là người tạo ra đồng tiền mã hóa bitcoin khiến cả thế giới 'điên đảo'

author 11:15 21/04/2018

(VietQ.vn) - Là người tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghệ khi tạo ra đồng tiền mã hóa bitcoin, nhưng danh tính của vị này vẫn là ẩn số.

Theo trang Saostar, mặc dù thế giới có thể không biết người này là ai, chúng ta biết những gì người này đã làm. Satoshi Nakamoto là người tạo ra đồng bitcoin, xuất bản một tài liệu liên quan đến đồng tiền mã hóa này trên Crytoraphy Mailing List vào tháng 11 năm 2008. Ông sau đó tung ra phần mềm bitcoin đầu năm vào năm 2009 đồng thời cộng tác cùng nhiều người khác ở dự án liên quan cho đến khi dần biến mất khỏi cộng đồng vào cuối năm 2010.

Ai là người tạo ra đồng tiền mã hóa bitcoin khiến cả thế giới 'điên đảo'

Satoshi Nakamoto - 'cha đẻ' của Bitcoin. Ảnh minh họa

 

Nakamoto không bao giờ hé lộ bất kì một điều gì mang tính cá nhân về bản thân và lần cuối cùng ai đó nghe thông tin về ông là vào mùa xuân năm 2011 khi ông nói mình đã “bước tiếp sang những công việc tiếp theo”.

Nghe cái tên Satoshi Nakamoto, nhiều người nghĩ ngay đến việc cha để bitcoin là một người Nhật Bản. “Satoshi” có nghĩa là “suy nghĩ thông suốt, thông minh”. “Nake” có nghĩa là “phương tiện, bên trong hoặc mối quan hệ”. “Moto” trong khi đó có nghĩa “nguồn gốc, nền tảng”.

Ba lỗ nhỏ trên bề mặt Mặt Trời đã mở, Trái Đất sẽ phải đối mặt với điều gì?(VietQ.vn) - Mới đây, ba hố nhỏ trên bề mặt Mặt Trời mới mở ra, gió Mặt Trời với tốc độ cao thoát ra dễ dàng, biến thành những bức xạ điện từ hướng về Trái Đất.

Dù vậy, không ai biết chắc rằng liệu Satoshi Nakamoto có phải là một người Nhật Bản hay không. Thực tế thậm chí người ta còn không biết giới tính của nhân vật này. Có nhận định cho rằng thực ra Satoshi Nakamoto có thể là một nhóm người thay vì là một cá nhân. Không ai biết Satoshi Nakamoto là ai nhưng câu chuyện xung quanh danh tính của nhân vật này luôn cực kì được quan tâm.

Dẫn nguồn tin báo Tri thức trực tuyếncác chuyên gia nhận định nếu danh tính của vị này được tiết lộ, Bitcoin sẽ có biến động lớn cả về giá trị lẫn cơ cấu điều hành nội bộ.

Satoshi Nakamoto biến mất khỏi mạng lưới điều hành Bitcoin năm 2011, nhưng theo nhiều nguồn tin, ông không ra đi tay trắng. Vị này nhiều khả năng đang nắm 1 triệu Bitcoin. Nếu tính theo tỷ giá ngày 30/10, tổng tài sản Bitcoin của Satoshi có trị giá khoảng hơn 6 tỷ USD.

Tại thời điểm hiện tại, Satoshi Nakamoto có vẻ chưa hề có ý định xuất đầu lộ diện. Việc ẩn danh mang lại cho vị này quyền riêng tư, sự an toàn và sự bình yên - ba điều rất cần thiết với một người sở hữu 1 triệu Bitcoin.

Với khả năng thao túng giá cả thị trường Bitcoin và quyết định vận mệnh của đồng tiền này, có lẽ sẽ là tốt hơn nếu Nakamoto, dù có là ai, sống mai danh ẩn tích suốt cuộc đời.

Minh Châu (T/h) 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang