Ai sẽ 'gánh' chi phí cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ - Triều Tiên?

author 08:01 03/06/2018

(VietQ.vn) - Chính quyền Singapore sẵn lòng trả một số chi phí liên quan để bảo đảm thành công cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên.

Straits Times dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen hôm nay 2/6 bên lề Đối thoại Shangri-La cho biết, Singapore sẵn sàng đóng góp để tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên vào ngày 12/6 tới.

Bộ trưởng Ng Eng Hen xác nhận, Singapore sẽ chịu chi phí an ninh cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. "Đó là chi phí mà chúng tôi sẵn sàng chi trả để đóng góp một phần", ông nói.

Bình luận của ông Ng Eng Hen được đưa ra không lâu sau khi xuất hiện những tranh cãi liên quan đến việc liệu ai sẽ là người chi trả chi phí nghỉ tại khách sạn hạng sang của ông Kim Jong-un khi đến Singapore.

Theo Washington Post, phái đoàn Mỹ và Triều Tiên đang có khúc mắc liên quan đến công tác hậu cần. Triều Tiên tuyên bố sẽ không thanh toán toàn bộ hoá đơn trong thời gian phái đoàn lưu trú tại Singapore. Washington cũng không thể chi trả vì điều này sẽ vi phạm lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt lên Bình Nhưỡng. Do vậy, Mỹ đang xem xét đề nghị chủ nhà Singapore thanh toán tiền phòng khách sạn cho Kim Jong-un. 

Singapore sẽ gánh một phần chi phí hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim.

Phái đoàn Triều Tiên dẫn đầu bởi ông Kim Chang-son, người đóng vai trò như chánh văn phòng của lãnh đạo Triều Tiên, đang ở Singapore để chuẩn bị công tác hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh. Triều Tiên có thể chọn khách sạn 5 sao Fullerton với có giá thuê phòng lên tới hơn 6.000 USD mỗi đêm làm nơi lưu trú cho Kim Jong-un.

Hiện chưa có thông tin chính thức về địa điểm diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên. Các chuyên gia dự đoán khách sạn Shangri-La và Capella là những lựa chọn tiềm năng.

Tổng thống Mỹ hôm qua xác nhận sẽ họp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên vào ngày 12/6 tại Singapore như kế hoạch ban đầu. Tuyên bố được Trump đưa ra sau cuộc gặp chưa từng có tiền lệ kéo dài gần 90 phút tại Nhà Trắng với Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, người được coi là cánh tay phải của Kim Jong-un.

Singapore sẽ là nơi xa nhất mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng công du kể từ khi nhậm chức hồi năm 2011. Trong hai chuyến công du trước đây tới Trung Quốc, ông Kim đã sử dụng tàu hỏa và máy bay. Hiện công tác chuẩn bị về hậu cần và an ninh đang được các quan chức Mỹ - Triều triển khai tại Singapore để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

 PV (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang