Ấn Độ phát điện nhà máy hạt nhân lớn nhất

author 07:18 25/10/2013

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Ấn Độ, Kudankulam ở tỉnh bang miền Nam, Tamil Nadu đã chính thức khởi động tổ máy số 1 với công suất ban đầu là 160 MW, phát điện cho khu vực miền Nam nước này đang gặp tình trạng thiếu điện trầm trọng.

 

Nhà máy điện hạt nhân Kudankulam là một trong những dự án chiến lược chính của sự hợp tác Nga-Ấn Độ. Kế hoạch triển khai dự án được đưa ra lần đầu tiên năm 1988 và đến nay đã có hai lò phản ứng được lắp đặt, bất chấp các cuộc biểu tình phản đối của người dân địa phương do lo ngại nguy cơ rò rỉ phóng xạ.

Tổ máy thứ nhất và thứ hai của Nhà máy điện hạt nhân Kudankulam phát điện sẽ cung cấp điện cho hơn  20 triệu ngôi nhà ở các khu vực phía Nam Ấn Độ.

Nhà máy điện hạt nhân Kudankulam.


Nhân dịp Nhà máy điện hạt nhân Kudankulam chính thức đi vào hoạt động, một triển lãm ảnh về sự hợp tác Ấn Độ-Nga trong lĩnh vực điện hạt nhân có tên gọi "AnushaktiAtma tạo hòa bình cho tương lai" đã được khai mạc ngày 18/10 tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga ở thành phố Chennai, thủ phủ bang Tamil Nadu. 

Triển lãm sẽ diễn ra đến ngày 25/10 do Tổng công ty Cổ phần Năng lượng nguyên tử nhà nước Nga Rosatom và đại diện của Cơ quan Hợp tác Liên bang Nga (Rossotrudnichestvo) ở Chennai, Ấn Độ đồng tổ chức. Những hình ảnh được trình bày tại triển lãm cho thấy tầm quan trọng của nguyên tử hòa bình trong cuộc sống hàng ngày. Chuỗi các bức ảnh tại triển lãm đặc biệt dành riêng cho việc xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Kudankulam cho khu vực miền Nam Ấn Độ. 


Các hoạt động trên diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh có chuyến thăm chính thức Liên bang Nga trong hai ngày, từ 20-21/10. Một trong những chủ đề được giới truyền thông đề cập nhiều trong chuyến thăm này là Nhà máy điện hạt nhân Kudankulam do Nga xây dựng cho Ấn Độ. 


Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, ngày 21/10 ở Moskva, Tổng thống Nga Putin bày tỏ mong muốn Nga sẽ tiếp tục tham gia xây dựng 4 lò phản ứng mới tại Ấn Độ. Lộ trình được Nga và Ấn Độ thống nhất là xây dựng tổng cộng 15 lò phản ứng hạt nhân cho Ấn Độ, trong đó nhà máy điện hạt nhân Kudankulam có từ 2-8 lò phản ứng.
Theo Vietnam+

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang