Bí ẩn âm thanh 'ma quái' khiến con người 'phát điên' thách thức giới khoa học

author 07:01 26/10/2017

(VietQ.vn) - Âm thanh bí ẩn này khiến nhiều người cảm thấy đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, chảy máu cam và rối loạn giấc ngủ. Đến nay vẫn khiến các nhà khoa học đau đầu để giải mã

Ghi nhận lần đầu tiên vào đầu những năm 1990, "The Hum" là tên một loại âm thanh ở tần số thấp, dao động từ 30 Hz đến 80 Hz. Âm thanh này con người hoàn toàn có thể nghe được do tần số âm thanh mà chúng ta nghe thấy dao động từ 16 Hz đến 20.000 Hz. Tuy nhiên, câu chuyện bí ẩn ở đây đó là: Không ai có thể biết được nguồn gốc âm thanh của The Hum.

Tất cả những người nghe được nó đều miêu tả The Hum tựa tiếng rền nhỏ, ầm ì dưới lòng đất. Điều đáng nói là, âm thanh này không chỉ phát ra ở một nơi mà rất nhiều người trên thế giới đã từng nghe được nó. Tiêu biểu nhất là tại thị trấn Taos, thuộc tiểu bang New Mexico (Mỹ). Âm thanh này xuất hiện thường xuyên đến nỗi người dân nơi đây đã gọi âm thanh này là "Taos Hum".

Khoảng 2% số người dân tại Taos cho biết, họ thường nghe thấy âm thanh ầm ì rất khẽ, khi thì ở trong phòng, khi thì ở ngoài đường phố vào ban đêm. Đa số những người nghe thấy The Hum mô tả âm thanh tương tự như tiếng một động cơ diesel chạy đều đều ở gần. Tiếng kêu thực sự khiến mọi người tuyệt vọng.

"Đó là một kiểu tra tấn. Đôi khi, bạn chỉ muốn hét lên", Katie Jacques, một cư dân về hưu ở Leeds, Anh, chia sẻ với BBC. "Nó tệ nhất vào ban đêm. Rất khó quay lại giấc ngủ bởi tôi nghe thấy âm thanh đập rộn ràng ở phía sau. Bạn càng trằn trọc và xoay mình lên tục, bạn càng nghe thấy nó rõ hơn và dễ kích động hơn".

Âm thanh 'ma quái' thách thức giới khoa học. Ảnh minh họa

Hầu hết các nạn nhân của The Hum có thính lực bình thường. Họ thường phàn nàn về chứng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, chảy máu cam và rối loạn giấc ngủ. Ít nhất một trường hợp tự tử ở Anh được cho là do The Hum, theo BBC.

Các nhà nghiên cứu The Hum đều thể bày tỏ quan điểm hiện tượng này có thật, và không phải là kết quả từ hội chứng cuồng loạn tập thể hoặc bệnh hoang tưởng của người nghe.

Thiết bị công nghiệp là nguồn đầu tiên bị nghi phát ra The Hum. Trong một trường hợp, Leventhall tìm ra âm thanh đến từ hệ thống sưởi trung tâm ở tòa nhà bên cạnh. Những nguồn gây nghi ngờ khác bao gồm đường dẫn khí áp suất cao, đường dây điện, thiết bị giao tiếp không dây. Tuy nhiên, chỉ trong một vài trường hợp, The Hum có liên quan đến thiết bị máy móc hoặc điện tử.

Giới nghiên cứu cũng suy đoán The Hum có thể là kết quả của bức xạ điện từ tần số thấp mà chỉ một số người nghe thấy. Trong nhiều trường hợp, các cá nhân có độ nhạy cảm đặc biệt với tín hiệu nằm ngoài ngưỡng nghe thông thường của con người.

Các chuyên gia y khoa chỉ ra sự ù tai là đáp án thích hợp, nhưng các cuộc kiểm tra lặp lại phát hiện nhiều nạn nhân có khả năng nghe bình thường và không gặp phải hiện tượng ù tai. Họ cũng đề cập tới những nhân tố môi trường bao gồm hoạt động địa chấn như vi chấn, rung động tần số thấp rất yếu trong lòng đất do sóng biển gây ra.

Một giả thuyết khác là thí nghiệm của quân đội và liên lạc tàu ngầm chưa được xác nhận. Hiện nay, những người nghe thấy The Hum phải dựa vào máy chống ồn và các thiết bị khác để giảm thiểu hay loại bỏ âm thanh khó chịu này.

Những cách giải thích dưới cái nhìn của khoa học nêu trên đều có "kẽ hở", chưa có cái nhìn thật toàn diện. Vì thế, cho đến nay, The Hum được xem là 1 trong những hiện tượng thiên nhiên "ảo" nhất mà con người từng được biết.

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang