Xuất hiện hố đen 'quái vật' lớn gấp 20 tỷ lần Mặt Trời 'ăn' sao liên tục

authorThu Hường 09:58 17/05/2018

(VietQ.vn) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện một siêu hố đen khổng lồ có kích thước lớn gấp 20 tỷ lần Mặt Trời. Điều đặc biệt là cứ cách hai ngày, hố đen này lại nuốt chửng ngôi sao có khối lượng bằng Mặt Trời.

Trong quá trình nghiên cứu quan sát một khu vực vũ trụ nằm cách Trái Đất 12 tỷ năm ánh sáng, các nhà khoa học đã phát hiện một siêu hố đen khổng lồ nhờ dữ liệu từ vệ tinh Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), kính viễn vọng Wide-field Infrared Survey Explorer (WISE) của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và kính viễn vọng SkyMapper của ANU.

Sở dĩ các nhà khoa học có thể trông thấy siêu hố đen này vì nó sáng khác thường. Nếu siêu hố đen nằm trong dải Ngân hà, nhìn từ Trái Đất nó sẽ sáng hơn 10 lần trăng tròn, làm lu mờ tất cả những vì sao trên bầu trời đêm, theo Science Alert. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí arXiv.org.

Mô phỏng hố đen phát sáng khi ăn một ngôi sao. Ảnh minh họa: NASA. 

Các nhà khoa học ước tính siêu hố đen mới tìm thấy tên QSO SMSS J215728.21-360215.1 có kích thước gấp 20 tỷ lần Mặt Trời và không ngừng lớn với tốc độ 1% sau triệu năm. "Hố đen lớn nhanh đến mức nó sáng hơn hàng nghìn lần so với cả một thiên hà, do tất cả khí gas mà nó hút hàng ngày tạo ra nhiều ma sát và hơi nóng", nhà khoa học Christian Wolf ở Đại học Quốc gia Australia (ANU), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Siêu hố đen có thể xóa sổ mọi sự sống trên Trái Đất do tia X phát ra khi nó hút vật chất. Cứ cách hai ngày, siêu hố đen này lại nuốt chửng ngôi sao có khối lượng bằng Mặt Trời. Do quá nhiều vật chất bị hút vào, nó được xếp hạng là chuẩn tinh, một trong những thiên thể hiếm gặp nhất và sáng nhất nằm ở trung tâm các thiên hà.

Được biết, trước khi phát hiện siêu hố đen QSO SMSS J215728.21-360215.1, các nhà khoa học từng phát hiện một siêu hố đen khác có tên gọi SDSS J0100 + 2802 nằm cách Trái Đất khoảng 12,8 tỷ năm ánh sáng và hình thành khoảng 900 triệu năm sau vụ nổ lớn Big Bang.

SDSS J0100 + 2802 có kích thước lớn hơn Mặt Trời 12 tỷ lần, chuẩn tinh hay quasar (vật thể phát sáng sinh ra từ lỗ đen khổng lồ) có độ sáng mạnh hơn 420.000 tỷ lần.

Hạnh Vũ (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang