Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch yêu cầu 'chấn chỉnh' hoạt động Hầu đồng

author 09:14 17/02/2018

(VietQ.vn) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành văn bản yêu cầu các Sở địa phương chấn chỉnh việc thực hiện hoạt động Hầu đồng.

Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 618/BVHTTDL-DSVH gửi các Sở VHTT/Sở VHTTDL các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương về việc chấn chỉnh hoạt động Hầu đồng trong Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt.

Theo đó, văn bản nêu rõ, để triển khai hiệu quả và nghiêm túc Chương trình hành động quốc gia bảo vệ di sản Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được Bộ VHTTDL công bố, Bộ VHTTDL yêu cầu Sở VHTT/Sở VHTTDL kịp thời kiểm tra, chấn chỉnh các hiện tượng phản cảm, sai lệch với bản chất của di sản văn hóa phi vật thể Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, cụ thể:

Chỉ tổ chức Hầu đồng ở những nơi có điện thờ Mẫu hoặc di tích thờ Mẫu; không tổ chức nghi lễ Hầu đồng ở khu vực công cộng với tính chất một loại hình dịch vụ du lịch hay ca nhạc đường phố.

 Bộ VHTTDL yêu cầu các địa phương chấn chỉnh hoạt động Hầu đồng. Ảnh: Bộ VHTTDL

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người thực hành về giá trị của di sản, qua đó khuyến cáo hạn chế việc sử dụng nhiều vàng mã và đồ lễ đắt tiền để chia, phát lộc trong lễ hầu đồng.

Ngăn chặn, xử lý hiện tượng lợi dụng Hầu đồng, lợi dụng niềm tin của nhân dân để trục lợi, kiếm tiền và làm ảnh hưởng đến đời sống tâm linh, tinh thần của cộng đồng.

Trình Ủy bản nhân dân tỉnh/thành phố xem xét ban hành quy chế bảo vệ và phát huy giá trị di tích, trong đó quy định rõ không gian và thời gian được thực hành hầu đồng tại di tích nhằm đảm bảo sự trang nghiêm và không gian phục vụ khách tham quan di tích.

Theo Bộ VHTTDL

Dân mạng phát ‘cuồng’ mỹ nam hầu đồng đến từ Thanh Hóa(VietQ.vn) - Mấy ngày gần đây, mỹ nam hầu đồng tên Trần Quốc Thái đến từ Thanh Hóa đang khiến dân mạng chao đảo vì độ thanh tú có thừa trên khuôn mặt cùng nước da đẹp hơn cả em bé.
Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang