Kiêng kỵ khi chế biến những món ăn với thịt gà

author 10:40 18/07/2015

(VietQ.vn) - Các món ăn từ thịt gà rất bổ dưỡng, có giá trị dinh dưỡng và có tác dụng trong nhiều bài thuốc. Tuy nhiên, cần cẩn thận khi kết hợp thịt gà với các loại thực phẩm khác nhau để tránh gây hại cho sức khỏe.

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Các món ăn ngon từ thịt gà bổ dưỡng dùng để bồi bổ cơ thể, an thai, chữa các bệnh như tiêu chảy, lỵ, bệnh tiết niệu, phù nề, viêm nhiễm sinh dục do có vị cam, tính ấm, có tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy. Việc kết hợp thịt gà với nhiều món khác nhau giúp mâm cơm gia đình thêm phong phú. Tuy nhiên có một số thực phẩm cần kiêng kỵ, tránh kết hợp với thịt gà.

Tỏi, rau cải, hành sống

Các món ăn ngon từ thịt gà vừa bổ dưỡng vừa có tác dụng chữa bệnh nhưng cần tránh kết hợp sai món

Các món ăn ngon từ thịt gà vừa bổ dưỡng vừa có tác dụng chữa bệnh nhưng cần tránh kết hợp sai món

Rất nhiều nơi có thói quen ăn thịt gà chấm muối kèm với vài lát hành củ khô hay vài miếng tỏi. Tuy nhiên, theo giới Đông Y thì thịt gà tính ngọt, ấm; tỏi tính nhiệt; hành tính hàn nếu kết hợp với nhau sẽ khiến tăng nhiệt hay nóng lạnh giao tranh khiến khí huyết bị tổn thương. Nếu ăn chung thịt gà với rau cải, hành sống dễ dẫn tới kiết lỵ.

Cá chép, thịt chó và tôm

 Thịt gà tính cam ôn, cá chép tính cam hàn, nếu ăn phải sinh chứng mụn nhọt hoặc phát ra chứng trường ung.  Nếu đã trót kết hợp hai thực phẩm trên thì nên nấu nước đậu đen uống giải độc. 

Trong khi đó, tính cam ôn của thịt gà trong khi thịt chó, gan chó cũng cam ôn, đại nhiệt. Khi ăn chung sẽ tích nhiệt sinh ra đi kiết. Nếu lỡ kết hợp, hãy nấu nước cam thảo uống. 

Cũng như thịt gà và thịt chó, tôm mang tính cam ôn, nếu kết hợp chung với thịt gà dễ động phong. Ăn cùng sinh ra chứng ngứa ngáy khắp người, để giải nấu nước kinh giới uống.

Vừng và rau thơm

 Ăn thịt gà chấm muối vừng là một sự kết hợp sai lầm với người ăn. Thịt gà thuộc về phong, vừng có tác dụng dưỡng can, dưỡng huyết khu phong nếu ăn lẫn muối mè, rau thơm như kinh giới tác động đến can phong .Khi kết hợp thực phẩm dưỡng huyết khu phong với thịt gà tính ấm sẽ khiến bạn mắc chứng đau đầu chóng mặt, u tai, toàn thân run rẩy, ngứa ngáy trong đầu, não.

Cơm nếp

Hạn chế ăn thịt gà cơm nếp, dù là món ăn ngon nhưng dễ gây nhiễm sán

Hạn chế ăn thịt gà cơm nếp, dù là món ăn ngon nhưng dễ gây nhiễm sán

Thịt gà ăn với cơm nếp là sự kết hợp phố biến ở tất cả các vùng miên của Việt Nam. Thịt gà, cơm nếp đều có vị ngọt, tính ấm khi kết hợp với nhau sẽ tạo cơ hội phát sinh sán dây, sán sơ mít rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng, theo Sức khỏe đời sống.

Thịt gà và rau răm

 Rau răm có tác dụng rất tốt về tăng cường cơ bắp, thị lực. Tuy nhiên, hậu quả của việc ăn nhiều là khiến nam giới bị giảm ham muốn tình dục. Khi kết hợp với thịt gà thì chúng lại tạo nên chất có hại cho hệ tiêu hóa.

Quả mận

Mận tính ôn và sáp, nếu ăn thịt gà với mận sẽ sinh ra chứng hoắc loạn (thổ tả) hoặc ngược tật (sốt nóng sốt rét). Khi ăn phải, nấu nước sơn tra uống sẽ khỏi.

Những người không nên ăn thịt gà

Không chỉ những sự kết hợp như trên là cần phải tránh mà những người có chứng dị ứng, cao huyết áp, bị sẹo lồi, người đang bị bệnh thủy đậu thì không nên ăn thịt gà vì rất có hại, theo báo Zing News.

Phương Khanh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang