Cận cảnh súng chống tăng khủng SPG-9T2 Việt Nam sản xuất

author 06:53 22/07/2015

(VietQ.vn) - Cùng với súng B41, súng SPG-9T1 được coi như là các vũ khí chống tăng có sức phá huỷ mạnh hàng đầu trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Một loại vũ khí quân sự nổi tiếng của Việt Nam là súng chống tăng SPG-9 đã được sản xuất ở nhà máy Z125 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc Phòng với tên gọi SPG-9T2, nhà máy đã áp dụng một loạt các cải tiến phù hợp với các điều kiện hoạt động ở khu vực miền núi, các điều kiện môi trường nóng ẩm, kỹ thuật chiến đấu bộ binh mang vác, ... của Việt Nam.

Các khẩu súng chống tăng SPG-9 có thể được trang bị trên các xe quân sự như là các xe thiết giáp, xe bán tải để tăng tính cơ động.

Trong cuộc thử nghiệm năm 2014 ở trường bắn K3 - Quân khu 9, súng chống tăng SPG-9T2 được trang bị trên xe bọc thép M-113 đã tiêu diệt thành công các mục tiêu.

Súng chống tăng SPG-9 được trang bị trên các xe thiết giáp trong quân đội nhân dân Việt Nam

Súng chống tăng SPG-9 được trang bị trên các xe thiết giáp trong quân đội nhân dân Việt Nam

Việc sử dụng các máy CNC và các máy khoan công nghệ cao đã rút ngắn thời gian gia công các ống kích thước 60-100 mm, và điều quan trọng là nhà máy Z125 hiện có thể tự sản xuất các máy khoan để hỗ trợ tích cực cho quá trình sản xuất và làm giảm các chi phí.So với các loại súng phóng lựu chống tăng vác vai khác như B-40, B-41, SPG-9 có ưu điểm về tầm bắn (tầm bắn hiệu quả là 800 m, và tầm bắn tối đa là 1,300 m).

Súng chống tăng không giật SPG-9 kích thước 73 mm đã được chế tạo bởi Liên Xô năm 1962 được thay thế cho súng B-10 không giật với kích thước 82 mm.

Các đặc tính cơ bản của súng chống tăng SPG-9: Trọng lượng: 47,6 kg; Súng chống tăng SPG-9 có khả năng bắn các loại đạn khác nhau, ví dụ như một lượng nổ chuẩn cho lưu đạn chống tăng dạng lõm PG-9, PG-9N; Súng sử dụng các loại kính ngắm quang học PGO-9 có khả năng khuếch đại hình ảnh lên 4 lần và kính ngắm PGN-9IR được dùng cho bắn đêm.

Trần Nam (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang