Quá nguy hiểm khi trồng cây thế kỷ làm cảnh tại nhà vì quá độc

authorThanh Nhàn 06:30 15/01/2018

(VietQ.vn) - Cây thế kỷ được trồng làm cảnh rất nhiều nhưng ít ai biết được rằng nó thuộc loại cây độc cực kỳ nguy hiểm. Nhựa của cây thế kỷ có thể gây kích ứng da nghiêm trọng hoặc các vấn đề về tiêu hóa, vật nuôi và kể cả con người.

Cây thế kỷ (còn gọi là cây thùa) là dạng cây bụi mọng nước, sống lâu năm, lá nhọn, có nhiều răng cưa. Trong môi trường tự nhiên, cây thế kỷ có thể cao 2-4 m, với tán lá màu xanh gần giống như hoa huệ. Khi cây trưởng thành có thể ra hoa màu vàng tươi sáng thu hút chim, ruồi và những loài côn trùng đến lấy mật hoa mà không bị ảnh hưởng bởi nhựa cây.

Cây thế kỷ là loài cây cảnh có khả năng sinh tồn đến khó tin. Ảnh minh họa

Cây thế kỷ cũng thuộc loại cây cảnh được trồng phổ biến trong nhà hoặc đặt trong văn phòng công sở mang ý nghĩa chúc cho gia chủ mãi trường tồn phát triển theo năm tháng hàng thế kỷ.

Lý do loài cây này mang tên thế kỷ là bởi trong giai đoạn sống, nó chỉ ra hoa đúng 1 lần mà thôi. Với thời tiết khắc nghiệt như sa mạc Mexico, loài hoa này được biết đến với khả năng sinh tồn đến khó tin, không kể trời lạnh hay khô hạn, bất kể đất chua hay kiềm chúng đều sống và phát triển rất tốt.

Trong giai đoạn sống, cây thế kỳ chỉ ra hoa đúng 1 lần. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, theo khuyến cáo trên trang Homeguides, nhựa của cây này khá độc, có thể gây kích ứng da nghiêm trọng hoặc các vấn đề về tiêu hóa. Vật nuôi và kể cả con người tiếp xúc với nhựa cây này có thể bị ngộ độc.

Trong thành phần cây thế kỷ có tinh thể calcium oxalate, nó sản sinh ra một hợp chất gọi là saponin. Saponin cũng tìm thấy trong nhiều họ thực vật, với một số biển thể rất độc, có thể gây kích ứng da nghiêm trọng nếu ăn phải. Ngoài ra, nếu người hoặc động vật vô tình hấp thụ saponin vào cơ thể sẽ rất khó tiêu hóa.

Cây độc: Đại hoàng là cây thuốc quý, nhưng lá cây này có thể gây co giật và tử vong(VietQ.vn) - Thân của cây đại hoàng được nhiều người sử dụng để chế biến các món ăn tráng miệng, mà họ không biết rằng ăn lá đại hoàng sống có thể gây tử vong.

Triệu chứng thông thường khi tiếp xúc với nhựa cây thế kỷ là nổi phát ban, rát và ngứa da, tổn thương vùng mắt, kéo dài trong 24 đến 48 giờ. Các cạnh gai của lá kim rất sắc chứa nhựa có thể đâm thủng da, thậm chí có thể gây bệnh nếu không được điều trị đúng cách. Bên cạnh đó nếu ăn phải bộ phận nào đó của cây thế kỷ, người và động vật có thể bị nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Nhựa của cây thế kỷ có thể gây ngộ độc. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, nếu có biện pháp phòng ngừa thích hợp, bạn vẫn có thể sử dụng chúng một cách an toàn trong vườn nhà và tận hưởng vẻ đẹp quanh năm của nó.

 Vân Thảo (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang