Chất khử trùng tay cũng không thể 'khuất phục' bệnh cúm

authorNinh Lan 06:20 23/09/2019

(VietQ.vn) - Các bác sĩ và bệnh nhân đều sử dụng chất khử trùng tay sát trùng bằng cồn để diệt khuẩn nhưng theo nghiên cứu nó có thể không hoàn toàn khử được vi rút cúm

Từ trước đến nay, các bác sĩ, bệnh nhân đều tin tưởng chất khử trùng tay để bảo vệ chống lại các loại vi trùng khác nhau bao gồm cả bệnh cúm. Nhưng mới đây, các nhà khoa học tại Đại học chuyên ngành Kyoto ở Nhật Bản phát hiện ra rằng vi rút cúm có thể tồn tại khá "dai dẳng" ngay cả với các chất khử trùng.

Chất khử trùng tay cũng không thể ''khuất phục'' bệnh cúm

Chất khử trùng cũng phải cần đến 4 phút để tiêu diệt vi rút cúm. Ảnh: Dailymail 

Theo các nhà khoa học, ngay cả sau hai phút ngâm trong chất khử trùng có cồn, vi rút cúm vẫn còn sống. Các tình nguyện viên dũng cảm cho phép các nhà khoa học đặt chất nhầy bị nhiễm cúm lên tay phải tiếp tục chà xát chất khử trùng quanh tay trong bốn phút để loại bỏ hoàn toàn virus. 

Các nhà khoa học khuyên rằng nên rửa bằng nước ấm và xà phòng kháng sinh trong khi chà kỹ hai bàn tay vào nhau có thể tiêu diệt cúm trong 30 giây.

Đại dịch cúm có thể gây tử vong cho từ 250.000 đến 500.000 người mỗi lần dịch. Điển hình ở Mỹ, vi rút cúm bắt đầu hoạt động vào tháng 10. Trong năm nay, đã có một trường hợp tử vong vì cúm. Đó là trường hợp một đứa trẻ bốn tuổi ở California.

6 loại thực phẩm được coi là 'thần dược' cho bệnh viêm khớp(VietQ.vn) - Viêm khớp là một bệnh liên quan đến viêm mãn tính, nó không thể chữa được nhưng một số loại thực phẩm có thể cải thiện tình trạng bệnh.

Bác sĩ Cameron Kaiser, Cán bộ y tế công cộng quận cho Riverside - nơi có trẻ tử vong vừa qua cho hay: "Tôi luôn khuyên mọi người nên tiêm phòng cúm hàng năm, trường hợp tử vong của đứa bé trong mùa cúm này cho thấy năm nay tình trạng phát triển dịch bệnh có thể tồi tệ hơn bình thường".

Tiêm phòng cúm có thể bảo vệ bạn khỏi vi rút. Bệnh phần lớn gây tử vong cho người già, trẻ em và những người mắc bệnh khác, nhưng có thể gây tử vong cho người lớn khỏe mạnh.

Hiện nay hầu hết các chất khử trùng tay được thực hiện bằng cách sử dụng một dạng cồn. Một số có chứa các hợp chất kháng sinh, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, nhưng vẫn khó chống lại vi rút như cúm. 

Cúm lây truyền từ người này sang người khác qua những giọt nước nhỏ li ti phun ra khi người nhiễm bệnh hắt hơi, ho hoặc nói chuyện. Nếu bị cúm hay dùng tay che miệng khi ho và hắt hơi. Trường hợp tiếp xúc với người cảm cúm cần vệ sinh sạch sẽ bằng nước ấm và chất khử trùng trong thời gian ít nhất là 4 phút.

Thanh Vân (Theo Dailymail)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang