Cốm - món ngon của mùa thu Hà Nội

author 07:12 30/08/2014

(VietQ.vn) - Với tiết trời thu se lạnh, cốm là thức quà tuyệt vời trong mỗi món ăn. Trong tâm tưởng của người sành ăn, thu Hà Nội với cốm Vòng, chuối chín cuốc không gì tuyệt bằng. Từ món quà thu xanh như hạt ngọc này người ta còn chế biến thành nhiều món ngon khác như xôi, chè, chả cốm...

Xôi cốm

Nguyên liệu:

- 200g cốm khô hoặc cốm tươi loại "già"

- 70g đỗ xanh- 50g dừa nạo sợi

- Đường

cốm -thực quà của mùa thu Hà Nội

 Xôi cốm thường được đựng trong lá sen nhằm giữ độ dẻo và hương vị lâu hơn. Ảnh minh họa

Thực hiện:

Bước 1: Cốm nhặt vỏ, sạn, vẩy nước cho ướt mềm (cốm khô thì vẩy nhiều hơn cốm tươi và để lâu cho hạt cốm nở). Dừa nạo ướp với 2-3 thìa đường.

Bước 2: Đỗ xanh đãi vỏ, nhặt sạn, đem đồ chín hoặc nấu bằng nồi cơm điện cho nhanh. Khi đỗ chín, dùng thìa tán nhuyễn đỗ. Đem đỗ xào nhỏ lửa với dừa đã ướp đường cho đến khi khô mịn.

Bước 3: Bắc chõ lên bếp, đợi nước sôi thì đặt xửng cốm lên đồ. Đồ đến khi cốm ngậm đủ nước, nếu cốm tươi chỉ khoảng 10 phút, còn cốm khô khoảng 15-20 phút tùy chất lượng cốm. Đảo đỗ, dừa với cốm cho đều, nếu thích ăn ngọt thì nêm thêm thìa đường, trộn đều là xong. Cầu kỳ hơn thì có thể mua lá nếp về để dưới nồi đáy nước hoặc trên mặt gạo cốm tạo hương thơm.

Cốm trộn dừa

Nguyên liệu:

- 500gr cốm

- 500gr dừa bánh tẻ (không non và không già quá)

- đường kính <1 lạng (nhiều ít là tùy thích nhạt hay ngọt)

cốm - thức quà của màu thu Hà Nội

Cốm dẹp trộn dừa ăn có vị béo ngọt rất ngon miệng. Ảnh minh họa

Thực hiện:

Bước 1: 300gr dừa nạo sợi. Phần dừa này trộn đều với cốm. 

Bước 2: Thêm 200gr dừa giã nhuyễn, cho vào một ít nước ấm vắt lấy nước cốt, nấu với đường kính cho tan, trong khi còn đang sôi, múc tưới vào hỗn hợp cốm dừa từ từ, trộn đều để cho cốm thật nổi và ráo, không nhất thiết phải dùng hết lượng nước dừa.

Bước 3:Để nguội, tùy thích nặn thành viên tròn hay nén vào khuôn dẹp, để nguội rồi xắn ra thành miếng nhỏ. tùy thích dọn cốm xào dừa ra dĩa hay dùng giấy bóng kiếng gói lại từng miếng.

Chè cốm

Nguyên liêu:

- 100g cốm sữa (cốm làng Vòng)

- 400g đường cát trắng

- 50g bột sắn

- 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi

cốm - thức quà của màu thu Hà Nội

Bát chè với hương cốm phảng phất cùng với hương thơm của cánh đồng lúa chín. Ảnh minh họa

Cách làm:

Bước 1: Nấu sôi 1 lít nước với đường. Hòa bột sắn với 300g nước và lọc lại.

Bước 2: Nước đường đang sôi, rót bột sắn từ từ vào nồi, vừa rót vừa khuấy đều tay cho bột chín. Lửa nhỏ lại, rắc cốm từ từ vào chè, vừa rắc vừa khuấy cho cốm và bột hòa đều vào nhau.

Bước 3: Chè sôi nhẹ lại, tắt bếp, cho nước hoa bưởi vào, trộn đều. Múc chè ra chén để nguội hoặc cho vào tủ  lạnh.

Khoai môn chiên cốm

Nguyên liệu:

- Nửa củ khoai môn

- 1 lạng cốm khô

- Bột mỳ

- Dầu

- Tương hoặc xì dầu

cốm - thức quà của màu thu Hà Nội

Món ăn cổ truyền của người Hà Nội với vị thơm riêng của cốm làng Vòng quyện với thịt xay. Ảnh minh họa

Cách làm:

Bước 1: Khoai môn rửa sạch, luộc chín, cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Quấy bột mỳ với nước cho sệt vừa phải. Nhúng khoai vào bột mỳ, lăn qua cốm khô,đó cho vào dầu chiên.

Bước 3: Chấm với tươgn ớt ngọt hoặc xì dầu

Chả cốm

Nguyên liệu:

- 200g thịt ba chỉ xay

- 100g giò sống

- 100g cốm tươi (khô)

- 1 quả trứng

- Dầu ăn, nước mắm, tiêu

- Lá chuối hoặc lá sen

cốm - thức quà của màu thu Hà NộiChả cốm - dẻo thơm hương vị mùa thu. Ảnh minh họa

Cách làm:

Bước 1: Đập trứng vào cốm, trộn đều và để trong 3 phút cho cốm mềm và dẻo hơn

Bước 2: Cho giò sống, thịt xay vào 1 bát. Trộn đều cùng 1 thìa cà phê, nước mắm và tiêu. Trộn cùng nước mắm sẽ làm chả thơm ngon hơn khi trộn cùng hạt nên hay gia vị khác.

Bước 3: Trút cốm vào tô đựng giò sống và thịt xay. Trộn đều để có được một hỗn hợp dẻo và đồng nhất.

Bước 4: Lá chuối rửa sạch, đặt vào xửng hấp. Cho hỗn hợp cốm giò lên mặt lá chuối và đem hấp khoảng 15 phút. Công đoạn này giúp cho chả giữ được vị ngọt và khi gián không bị ra nước.

Bước 5: Chiên chả cốm trong chảo ngập dầu.Bước 6: Khi chả chín vàng thì để ra giấy thấm dầu cho ráo dầu. Sau đó cho ra đĩa và dùng nóng, có thể chấm kèm nước mắm hay trương ớt.

Hãy vào bếp trổ tài làm các món ngon từ cốm - đặc sản thu Hà Nội, cho gia đình bạn thưởng thức để cùng níu giữ mùa thu ở lại thêm lâu hơn.

Thanh Loan (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang